Toán tư duy tiếng Anh là gì? Lợi ích của phương pháp dạy toán tư duy bằng tiếng Anh 

Toán tư duy tiếng Anh là gì?

Toán tư duy tiếng Anh đang là phương pháp được nhiều phụ huynh quan tâm và ngày càng trở nên phổ biến. Đây là phương pháp giáo dục sớm cho trẻ, với hiệu quả cao. Vậy khái niệm toán tư duy tiếng Anh là gì? Những lợi ích mà toán tư duy tiếng Anh đem lại hiệu quả ra sao? Hãy cùng POMath tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Toán tư duy tiếng Anh là gì?

Toán tư duy tiếng Anh là phương pháp dạy toán tư duy bằng ngôn ngữ tiếng Anh. Đây là phương pháp ứng dụng mang tầm quốc tế, đã và đang được áp dụng tại Việt Nam. 

Hiện nay cũng đã có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng dạy toán tư duy bằng tiếng Anh có thể sẽ đem lại áp lực cho bé. Tuy nhiên, đây là suy nghĩ 1 chiều, bởi việc cho bé học toán tư duy tiếng Anh đúng cách sẽ giúp bé có thể phát triển nhiều kỹ năng, kiến thức tốt. 

Khái niệm toán tư duy tiếng Anh là gì?
Khái niệm toán tư duy tiếng Anh là gì?

Xem thêm:

Lợi ích của việc cho bé học toán tư duy tiếng Anh 

Việc dạy toán tư duy bằng tiếng Anh cho bé đem lại rất nhiều lợi ích. Dưới đây là 3 lợi ích điển hình của việc sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh vào việc giảng dạy toán tư duy cho trẻ: 

Kích thích sự phát triển của não bộ 

Toán tư duy là phương pháp rèn luyện tư duy cho trẻ qua toán học, dưới hình thức học thông qua trải nghiệm cá nhân hoá, qua các bài học được thiết kế dưới dạng hình ảnh, mô hình toán học, trò chơi trí tuệ và các tình huống thực tế nhằm mục đích giúp bé có thể phát huy tối đa khả năng tư duy của mình. (theo POMath)

Phương pháp dạy toán tư duy bằng tiếng Anh vừa có tác dụng tác động mạnh mẽ đến sự phát triển toàn bộ của não bộ. Bé sẽ vừa phát triển cả não trái, cả não phải. Học bằng ngôn ngữ tiếng Anh, bé vận dụng bán cầu trái hiệu quả, bởi phải xử lý ngôn ngữ và tư duy trừu tượng. Với bán cầu khái, bẽ sẽ phát triển thông qua các hình ảnh, những kiến thức mang tính hình tượng tốt. Từ đó hình thành nên tư duy nhạy bén cho bé. 

Học toán tư duy bằng tiếng Anh giúp bé phát triển ngôn ngữ
Học toán tư duy bằng tiếng Anh giúp bé phát triển ngôn ngữ

Nâng cao khả năng phát triển ngôn ngữ của trẻ

Việc dạy toán bằng tiếng Anh là cách giúp bé tăng vốn từ, tăng hiệu quả học ngôn ngữ tốt hơn. Đặc biệt trong giai đoạn từ 4-11 tuổi, càng được làm quen với ngôn ngữ từ sớm càng giúp bé có nền tảng ngôn ngữ tốt, làm nền tảng vững chắc cho sau này. 

Tạo cơ hội cho bé tham gia các kỳ thi quốc tế

Học toán tư duy bằng tiếng Anh sẽ tạo cho bé nhiều cơ hội được tiếp xúc với các kỳ thi toán vươn tầm quốc tế. Các kỳ thi dành cho nhiều cấp học như Olympic toán học quốc tế (IMO), Toán tư duy quốc tế UCMAS, kỳ thi toán học Úc (ACM)…. 

Học toán tư duy bằng ngôn ngữ tiếng Anh mang tính toàn cầu hoá vì thế sẽ giúp bé có thể gặp gỡ, giao lưu và được va chạm với nền kiến thức cao hơn, tạo tiền đề phát triển cho tương lai sau này trong học tập và làm việc. 

Bí quyết đồng hành cùng con học toán tư duy tiếng Anh 

Để có thể giúp bé phát triển toàn diện toán tư duy tiếng Anh, ba mẹ cần kết hợp giữa việc tự dạy con và cho con theo học tại các trung tâm. Dưới đây là những bí quyết ba mẹ nên biết khi dạy toán tư duy bằng tiếng Anh cho con: 

Kiến thức cơ bản là nền tảng quan trọng 

Để có thể học toán tư duy hiệu quả, ba mẹ nên hướng dẫn con nắm vững kiến thức nền tảng cơ bản nhất bao gồm các phép tính, những từ vựng tiếng Anh liên quan đến số học cơ bản. Từ đó, bé mới có thể phát triển và tư duy giải quyết vấn đề. 

Đừng bỏ qua những kiến thức nền nếu không sẽ tạo áp lực cho con khi bắt con phải học quá nhiều kiến thức nâng cao khó nhằn. 

 

Bí quyết cùng con học toán tư duy bằng tiếng Anh hiệu quả
Bí quyết cùng con học toán tư duy bằng tiếng Anh hiệu quả

Học từ vựng tiếng Anh một cách thông minh 

Ba mẹ nên rèn luyện ngôn ngữ tiếng Anh hằng cho con thông qua các phương pháp như flashcash, hình ảnh trực quan. Ba mẹ nên cùng con học từ vựng tiếng Anh về toán học theo từng chủ đề cụ thể, từ đơn giản đến phức tạp, và bám sát theo chương trình toán học từ cơ bản đến nâng cao. 

Ba mẹ có thể dạy con cách học thông qua sơ đồ tư duy để giúp bé tổng hợp từ vựng, kiến thức một cách hiệu quả hơn. 

Phát triển toán tư duy cùng POMath

POMath được biết đến là chương trình dạy toán tư duy cho trẻ từ 4-11 tuổi thông qua hoạt động thực tế, các trò chơi toán học, môi trường đa phương tiện. Các khoá học tư duy tại POMath tuy chưa tập trung giảng dạy bằng tiếng Anh nhưng là nền tảng giúp bé phát triển khả năng tư duy hiệu quả, rèn luyện tư duy giải quyết vấn đề và tình yêu toán học một cách tự nhiên nhất. 

Các khoá học chính mà POMath đang cung cấp hiện nay bao gồm: Ươm mầmTiểu học, tạo nền tảng kiến thức cơ bản dành cho trẻ. Ba mẹ có thể cho con test trước trình độ tư duy toán học bằng bài đánh giá năng lực của POMath nhé!

Học liệu học toán tư duy bằng tiếng Anh cho bé

Học liệu là yếu tố quan trọng giúp bé tiếp thu kiến thức chuẩn. Khi chọn học liệu, ba mẹ cũng nên lưu ý chọn học liệu phù hợp với độ tuổi và khả năng tiếp thu kiến thức của con. Dưới đây là một số nguồn học liệu, sách học toán tư duy bằng tiếng Anh mà POMath gợi ý tới ba mẹ:

Preschool math workbook 

Đây là bộ 3 phát triển toán học tư duy của Singapore, bộ sách dành cho đối tượng trẻ mẫu giáo từ 2-6 tuổi. Bộ sách gồm có 3 cuốn là: Preschool Maths volume 1 (2-3t), Preschool Maths  volume 2 (3-4t), Preschool Maths  volume 3 (5-6t). 

Sách cung cấp kiến thức giúp bé làm quen với số đếm, biết nhận biết số đếm, so sánh số, thực hiện phép tính cộng trừ trong phạm vi 20, biết phân tích và vận dụng các con số, cộng trừ trong phạm vi 100. 

Bộ học liệu bằng tiếng Anh cho bé - Preschool math workbook
Bộ học liệu bằng tiếng Anh cho bé – Preschool math workbook

Complete Math Guide 

Đây là bộ sách toán tiếng Anh có 6 mức độ, bộ sách gồm 4 phần chính đó là: 

+ Notes and examples: Là phần giới thiệu những khái niệm toán học, hệ thống lý thuyết và ví dụ thực tế. 

+ Thinking questions: Là bộ câu hỏi tư duy, kích thích hứng thú học cho trẻ. 

+ Study tips: Là nội dung nhắc lại các kiến thức quan trọng. 

+ Full-worked solutions: Phần giải thích đáp án chi tiết cho các câu hỏi trong bài.

Challenging 4 in 1 Math

Bộ sách có 6 cuốn, chia ra thành các mức độ cơ bản đến nâng cao. Sách được thiết kế 4 phần chính bao gồm: 

– Phần A: là hệ thống câu hỏi có nhiều đáp án để lựa chọn.

– Phần B: là những câu hỏi ngắn và câu trả lời.

– Phần C: tổng hợp các câu hỏi có cấu trúc. 

Hầu như 60% kiến thức trong sách có sự tương đồng với giáo dục Việt Nam, vì thế rất hiệu quả khi ứng dụng giảng dạy. Sách phù hợp cho lớp 1 đến lớp 6. 

Bộ học liệu POMath

Bộ học liệu của POMath tuy không sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh nhưng là nền tảng kiến thức quan trọng mà các bé cần trang bị trong chương trình mầm non và tiểu học. 

Bộ học liệu gồm có 6 cuốn, tương ứng với từng mức độ và độ tuổi khác nhau. Bộ sách chủ yếu dành cho trẻ từ 4-6 tuổi, được chia thành 3 phần chính bao gồm: Khởi động, thực hành và phát triển sáng tạo. 

Sách được thiết kế hình ảnh đẹp mắt giúp tăng trí tưởng tượng cho bé đồng thời cung cấp nền tảng kiến thức cần thiết cho trẻ từ mầm non đến tiểu học. Khi đăng ký các khoá học tại POMath, bé sẽ được nhận học liệu toán tư duy POMath free. 

Bộ học liệu toán tư duy POMath
Bộ học liệu toán tư duy POMath

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về toán tư duy tiếng Anh cho trẻ mà ba mẹ nên biết. Hãy đầu tư cho con học toán tư duy bằng tiếng Anh từ sớm và đúng phương pháp ba mẹ nhé! Liên hệ với POMath để được tư vấn chi tiết hơn về các khoá học toán tư duy cho trẻ ngay!    +