Toán lớp 4 nhân một số với một hiệu: Lý thuyết và bài tập

Toán lớp 4 nhân một số với một hiệu: Tổng hợp lý thuyết và bài tập

Tương tự với kiến thức về nhân một số với một tổng, chuyên đề toán lớp 4 nhân một số với một hiệu cũng là kiến thức quan trọng bé cần nắm. Dưới đây là tổng hợp trọn bộ lý thuyết và bài tập toán lớp 4 nhân một số với một hiệu mà ba mẹ cùng bé có thể ôn tập lại nhé!

Lý thuyết toán lớp 4 nhân một số với một hiệu 

Để có thể ghi nhớ công thức tính dạng nhân một số với một hiệu, ba mẹ và bé hãy cùng giải bài tập ví dụ sau đây nhé!

Tính giá trị biểu thức: 5x(10-3) 

Trong biểu thức này, cách giải có thể áp dụng theo 2 cách sau:

Cách 1

5x(10-3) = 5 x 10 – 5 x 3 = 50 – 15 = 35 

Cách 2 

5x(10-3) = 5 x 7 = 35 

Theo ví dụ trên, có thể đưa ra kết luận về dạng toán lớp 4 nhân một số với một hiệu như sau:

  • Cách 1: Khi nhân một số với một hiệu, có thể lần lượt nhân số đó với số bị trừ và số trừ của hiệu, sau đó lấy tích thứ nhất trừ đi tích thứ 2 là ra đáp án cuối cùng.

Công thức: A × (B – C) = A × B – A × C

  • Cách 2: Khi nhân một số với một hiệu, có thể tính hiệu trong ngoặc trước sau đó lấy số nhân với hiệu vừa tính được sẽ ra kết quả cuối cùng. 

Công thức: A × (B – C) = A × M (với M là hiệu của phép tính B – C)

Ba mẹ nên cho con giải các bài theo 2 hướng trên để giúp con dễ dàng linh hoạt trong việc giải quyết các vấn đề toán học. 

Lý thuyết toán lớp 4 nhân một số với một hiệu
Lý thuyết toán lớp 4 nhân một số với một hiệu

Giải sách giáo khoa toán nhân một số với một hiệu lớp 4

Dưới đây là lời giải sách giáo khoa toán nhân một số với một hiệu mà ba mẹ có thể hướng dẫn con cùng phân tích, giải lại để nhuần nhuyễn kiến thức hơn:

DOWNLOAD GIẢI SÁCH GIÁO KHOA TOÁN LỚP 4 NHÂN MỘT SỐ VỚI MỘT HIỆU
Giải bài tập toán lớp 4 nhân một số với một hiệu
Giải bài tập toán lớp 4 nhân một số với một hiệu

Tổng hợp bài tập toán lớp 4 nhân một số với một hiệu 

Để giúp con có thể làm quen với dạng bài tập này, ba mẹ nên dành thời gian cho con luyện càng nhiều đề càng tốt. Dưới đây là tổng hợp bài tập toán lớp 4 nhân một số với một hiệu, ba mẹ có thể download về và cùng con luyện tập nhé!

Tính giá trị các biểu thức

Bài 1: Tính bằng 2 cách:

a) 12 x (20 – 6)

b) 120 x (8 – 2)

c) 125 x (14 – 12)

d) 320 x (16 – 10)

Đáp án 

Bài 1:

a)

Cách 1:

12 x (20 – 6)

= 12 x 20 – 12 x 6

= 240 – 72

= 168

Cách 2:

12 x (20 – 6)

= 12 x 14

= 168

b)

Cách 1:

120 x (8 – 2)

= 120 x 8 – 120 x 2

= 960 – 240

= 720

Cách 2:

120 x (8 – 2)

= 120 x 6

= 720

Để xem thêm bài tập và cách giải chi tiết, ba mẹ hãy download file sau:

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 4 NHÂN MỘT SỐ VỚI MỘT HIỆU

Xem thêm: 

Bí quyết giúp con làm tốt dạng toán nhân một số với một hiệu 

Để giúp con học tốt dạng toán nhân một số với một hiệu, ba mẹ có thể áp dụng những bí quyết vàng sau đây nhé!

Nắm vững công thức cơ bản 

Điều quan trọng đầu tiên giúp con có thể giải được các dạng bài đó là nắm vững lý thuyết cơ bản. Bởi đây là nền tảng quan trọng để con có thể giải được các dạng toán từ cơ bản đến nâng cao. 

Khi dạy con, ba mẹ nên hướng dẫn con hiểu rõ bản chất, nắm chắc công thức tính toán quan trọng để dễ dàng áp dụng vào các bài toán khó. Việc học và nắm rõ bản chất của vấn đề cũng sẽ giúp bé có thể ghi nhớ kiến thức lâu hơn. 

Cho con nắm vững kiến thức, công thức cơ bản
Cho con nắm vững kiến thức, công thức cơ bản

Cho con phát triển các kỹ năng tính nhẩm nhanh

Kỹ năng tính nhẩm nhanh rất cần thiết, đặc biệt là khi bé tham gia các kỳ thi. Luyện tính nhẩm sẽ giúp bé áp dụng giải toán nhanh chóng hơn. Không những thế, đây cũng là kỹ năng quan trọng cần áp dụng vào thực tiễn, giải quyết các tình huống hằng ngày ví dụ như tính nhẩm nhanh khi đi chợ, đi siêu thị mua đồ…Để có thể tính nhẩm nhanh chính xác, hiệu quả, hãy cho con học thuộc các bảng cửu chương, nắm vững bảng cộng trừ và cách tính các số tròn chục, tròn trăm…

Cho bé sử dụng máy tính bỏ túi 

Ở lớp 4, ba mẹ cũng nên hướng dẫn con cách sử dụng máy tính bỏ túi để hỗ trợ việc tính toán hiệu quả hơn. Đây là công cụ hỗ trợ toán học hiệu quả và cần thiết, đặc biệt là các cấp cao hơn. Vì thế, việc dạy con sử dụng sớm cũng sẽ giúp ích nhiều về tính linh hoạt cho con khi giải toán.

Cho con phát triển tư duy toàn diện cùng POMath

POMath – trung tâm đào tạo toán tư duy cho trẻ từ 4 -11 tuổi là nơi giúp bé ươm mầm kiến thức cũng như tình yêu toán học hiệu quả. Đội ngũ thầy cô tại POMath đều là những người có kinh nghiệm lâu năm trong việc nghiên cứu và giảng dạy toán tư duy. POMath dạy toán thông qua các mô hình toán học, qua các hoạt động thực tiễn. Từ đó, giúp bé tiếp xúc với toán học gần gũi, phát triển tư duy toàn diện.

Các lớp học tại POMath không chỉ hướng tới việc dạy kiến thức, tạo nền tảng kiến thức vững chắc cho trẻ mà còn là nơi tập trung vào tinh thần, tâm lý của học sinh. Đến với POMath, bé được hình thành hình thái tâm lý yêu toán học tự nhiên, giảm áp lực khi bé bắt đầu tiếp cận với những con số. 

Phát triển tư duy toàn diện cùng POMath
Phát triển tư duy toàn diện cùng POMath

Trên đây là toàn bộ kiến thức lý thuyết và các dạng bài tập toán lớp 4 nhân một số với một tổng mà ba mẹ nên cùng con ôn tập lại. Hy vọng những chia sẻ của POMath sẽ hữu ích. Để tìm hiểu kỹ hơn về các lớp học tại POMath, ba mẹ đừng ngại liên hệ trực tiếp nhé!    +