Chinh phục kỳ thi toán lớp 1 Violympic năm 2023

Cùng con chinh phục kỳ thi toán lớp 1 Violympic 2023

Toán Violympic là một trong những cuộc thi toán trên mạng phổ biến nhất tại Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Khi mới bước vào những năm đầu tiên tiểu học, nhiều cha mẹ phân vân không biết có nên cho bé tham gia toán lớp 1 Violympic không. Vậy nên POMath xin đưa ra một số quan điểm mà cha mẹ có thể tham khảo trong bài viết dưới đây.

1. Giới thiệu kỳ thi toán lớp 1 Violympic

Violympic là cuộc thi phổ biến nhất tại Việt Nam dành cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12. Hiện trang web Violympic có 2 môn là toán và vật lý dưới 2 ngôn ngữ là tiếng việt và tiếng Anh.

Cách thức đăng ký 

Để đăng ký tham gia cuộc thi, các thí sinh có thể truy cập trang web chính thức của chương trình tại địa chỉ http://www.violympic.vn.

Đối với các bé lớp 1, quá trình đăng ký thường cần sự hỗ trợ từ bố mẹ hoặc người thân. Việc điền đầy đủ và chính xác thông tin cá nhân là vô cùng quan trọng. Các thông tin bao gồm họ và tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại, địa chỉ lớp, tên trường, quận/huyện, và tỉnh/thành phố. Chúng ta không nên xem nhẹ việc cung cấp thông tin chính xác, vì nó giúp tổ chức cuộc thi liên hệ và hỗ trợ tốt hơn cho các thí sinh.

Sau khi hoàn tất bước đăng ký, thí sinh có thể đăng nhập lại vào trang web của Violympic bằng tên đăng nhập và mật khẩu đã đăng ký trước đó. Khi đã đăng nhập thành công, các bé chỉ cần bấm vào mục “Vào làm bài” để bắt đầu thử thách khả năng toán học của mình trong các vòng thi thú vị của cuộc thi Violympic.

Giới thiệu kỳ thi toán lớp 1 Violympic
Giới thiệu kỳ thi toán lớp 1 Violympic

Giải thưởng

Cuộc thi toán Violympic không chỉ mang lại cơ hội cho học sinh thể hiện tài năng và đam mê toán học mà còn tạo cơ hội cho bé nhận được những giải thưởng và sự công nhận đáng giá. Đối với những học sinh xuất sắc và đạt giải ở vòng 13, bé sẽ được trao giấy chứng nhận từ Viện Khoa Học Giáo Dục Việt Nam.

Cùng với những giấy chứng nhận danh giá, các học sinh còn có cơ hội nhận được tấm huy chương và giá trị tiền thưởng. Giá trị tiền thưởng có thể thay đổi qua từng năm, tùy thuộc vào các yếu tố như quy mô cuộc thi và nguồn tài trợ. 

Các vòng thi 

Với các bé học lớp 1, lựa chọn nội dung Violympic toán Tiếng Việt là một sự quyết định thích hợp. Điều này giúp trẻ làm quen với môi trường thi cử và đảm bảo rằng nội dung thi phù hợp với trình độ và kiến thức của bé.

Cuộc thi toán Violympic thường bắt đầu bằng 12 vòng tự luyện, mỗi vòng có độ khó tăng dần. Các vòng này giúp học sinh nắm vững kiến thức, rèn luyện kỹ năng toán học và tư duy logic. Sau đó, vòng 13 sẽ là vòng chung kết quy mô toàn quốc dành cho những bé xuất sắc nhất.

Lưu ý rằng ở vòng 11 và 12 của phần thi Violympic toán Tiếng Việt sẽ diễn ra tại tỉnh thành phố của mỗi thí sinh. Điều này cung cấp cơ hội cho các thí sinh gặp gỡ và đối đầu với những đối thủ đến từ nhiều nơi, tạo nên một môi trường thi đấu sôi động và trí thú.

Cuối cùng, tại vòng chung kết (vòng 13), thời gian làm bài là 60 phút tính từ lúc mở đề. Điều quan trọng là thí sinh cần kiểm tra kỹ máy tính trước khi tham gia cuộc thi để đảm bảo mọi thứ hoạt động ổn định và không gây ảnh hưởng đến quá trình làm bài. Cuộc thi Violympic không chỉ là sân chơi toán học mà còn là cơ hội học hỏi, phát triển và thể hiện khả năng của học sinh.

Lịch thi mới nhất

Với cuộc thi Violympic Toán lớp 1, mỗi vòng thi và hình thức thi sẽ có lịch thi riêng. Bậc phụ huynh cần chú ý thông tin để kịp thời thông báo cho bé. Dưới đây là lịch chi tiết:

 • Vòng 1: Ngày 06/09/2023
 • Vòng 2: Ngày 13/09/2023
 • Vòng 3: Ngày 04/10/2023
 • Vòng 4: Ngày 25/10/2023
 • Vòng 5: Ngày 15/11/2023
 • Vòng 6: Ngày 06/12/2023
 • Vòng cấp trường: Từ 10/01/2024 đến 11/01/2024
 • Vòng cấp Quận/Huyện: Từ 29/02/2024 đến 01/03/2024
 • Vòng cấp Tỉnh/Thành phố: Từ 14/03/2024 đến 15/03/2024

Cấu trúc đề thi 

Cấu trúc đề thi toán Violympic lớp 1 gồm 13 vòng, mỗi vòng có 3 bài thi, mỗi bài thi 100 điểm. Điểm tối đa của mỗi vòng là 300 điểm.

Thông thường 3 vòng thi sẽ thường vào các dạng như: Sắp xếp thứ tự tăng dần, tìm cặp bằng nhau, bài điền đáp án 10 câu, bài trả lời từng câu hỏi dưới nhiều dạng như đua ô tô, tránh chướng ngại vật cho máy bay,…

Cấu trúc đề thi toán lớp 1 Violympic
Cấu trúc đề thi toán lớp 1 Violympic

2. Tại sao nên cho bé tham gia kỳ thi toán Violympic 

Kỳ thi toán Violympic không chỉ là một cuộc thi toán học thường niên mà còn mang theo nhiều giá trị quan trọng đối với sự phát triển của trẻ. Dưới đây là ba lý do tại sao nên khuyến khích bé tham gia kỳ thi này:

Tăng khả năng sáng tạo của con

Tham gia kỳ thi toán Violympic đòi hỏi học sinh phải suy nghĩ logic, tư duy phức tạp và giải quyết các bài toán toán học khó. Quá trình này khuyến khích con phát triển khả năng sáng tạo, học cách tìm ra nhiều cách tiếp cận và giải quyết vấn đề khác nhau. Điều này không chỉ giúp con vượt qua kỳ thi mà còn phát triển một tư duy linh hoạt và khả năng sáng tạo..

Giúp con làm quen với các cuộc thi, tăng sự mạnh dạn

Tham gia kỳ thi là cách tuyệt vời để trẻ làm quen với môi trường thi cử và trải nghiệm với cảm giác căng thẳng, hồi hộp. Qua việc đối mặt với các cuộc thi, bé sẽ học cách quản lý thời gian, áp lực và cải thiện khả năng làm việc hiệu quả. Điều này sẽ giúp con trở nên tự tin hơn và sẵn sàng đối diện với những thách thức trong tương lai.

Tại sao nên cho con tham gia kỳ thi Violympic toán lớp 1
Tại sao nên cho con tham gia kỳ thi Violympic toán lớp 1

Tạo cơ hội cho con làm quen với bạn bè và cách tiếp cận toán học mới 

Kỳ thi toán Violympic thường là một cơ hội tốt để con gặp gỡ bạn bè có cùng đam mê và sở thích về toán học. Ngoài ra, con cũng có thể học được cách tiếp cận toán học một cách mới mẻ và thú vị thông qua việc giải quyết các bài toán đa dạng. Kỳ thi này khuyến khích con phát triển tình yêu và đam mê với môn toán học, mở ra một ngân hàng kiến thức rộng lớn và cung cấp cơ hội để thử thách bản thân.

3. Cách luyện thi Violympic toán lớp 1 hiệu quả 

Kỳ thi toán Violympic là một cuộc thi quan trọng dành cho học sinh ở mọi cấp độ, bao gồm cả học sinh lớp 1. Để luyện thi Violympic toán lớp 1 một cách hiệu quả, có một số cách sau đây mà học sinh và phụ huynh có thể áp dụng:

Luyện đề qua các vòng mới nhất 

Học sinh nên bắt đầu luyện tập bằng việc làm các đề thi từ các vòng mới nhất của kỳ thi Violympic. Thực hành làm đi làm lại các vòng thi giúp bé nhanh chóng làm quen với cấu trúc của cuộc thi và hiểu rõ yêu cầu cũng như loại bài toán thường gặp. Làm các đề thi trước giúp học sinh thấy mình tiến bộ và đảm bảo rằng bé không bị bỡ ngỡ trong kỳ thi chính thức.

Nắm vững kiến thức cơ bản

Để làm tốt trong kỳ thi Violympic, học sinh cần phải nắm vững kiến thức cơ bản về toán học cho lớp 1. Các kiến thức mà bé học trong chương trình bao gồm phép cộng, trừ, số học, đồng hồ, đo lường, nhận dạng hình học, đếm hình và các khái niệm toán học căn bản khác. Học sinh cần phải nắm chắc kiến thức này trước khi thử sức với các đề thi Violympic.

Bí quyết luyện thi toán lớp 1 Violympic hiệu quả
Bí quyết luyện thi toán lớp 1 Violympic hiệu quả

Rèn kỹ năng tính nhanh

Thời gian trong kỳ thi Violympic thường hạn chế, vì vậy kỹ năng tính nhanh là một yếu tố quan trọng. Học sinh cần rèn luyện khả năng tính toán nhanh và chính xác. Cách tốt để làm điều này là thông qua việc thực hành giải các bài toán toán học mỗi ngày và tập trung vào cải thiện tốc độ tính toán.

Phát triển toán tư duy cùng POMath

Bài tập trong Violympic toán thường là những bài nâng cao, đòi hỏi phải có cách truyền đạt bài bản và khoa học vậy nên nếu như không tự tin về kiến thức của bản thân, cha mẹ có thể tham khảo các khóa học tại POMath dành cho bé.

Điều đặc biệt của POMath chính là đội ngũ giảng viên tận tâm, có kinh nghiệm và đam mê toán học. Giáo viên không chỉ có kiến thức sâu rộng về toán mà còn sở hữu khả năng truyền đạt thu hút, góp phần tạo ra môi trường học tập đầy sáng tạo, kích thích tư duy và thúc đẩy đam mê trong toán học.

Hơn nữa, ưu điểm nổi bật của POMath là lộ trình học tập được thiết kế cá nhân hóa cho từng học sinh. Không có một lộ trình cố định cho tất cả mà mỗi học sinh sẽ được đánh giá kỹ lưỡng để xác định năng lực riêng. Dựa trên đó, lộ trình học tập sẽ được tạo ra để phù hợp với từng học sinh, giúp các bé tận dụng tối đa khả năng và phát triển mạnh mẽ.

Phát triển toán tư duy toàn diện cùng POMath
Phát triển toán tư duy toàn diện cùng POMath

Hiện nay POMath đang cung cấp 2 khóa học chính là Ươm mầm và Tiểu học dành cho trẻ từ 4 -11 tuổi với những phương pháp giảng dạy vô cùng mới mẻ và hiệu quả. Với bé lớp 1, ba mẹ có thể tham khảo khóa Tiểu học.

Xem thêm: Bí quyết chinh phục kỳ thi Violympic toán lớp 3 2023 – 2024

4. Download bộ đề thi Violympic toán lớp 1 

Để giúp cha mẹ hình dung rõ ràng hơn về cấu trúc đề thi và các bài tập, POMath xin giới thiệu tổng hợp bộ đề thi toán lớp 1 Violympic trong link dưới đây. Bộ đề đầy đủ theo 12 vòng thi giúp bé làm quen với cấu trúc đề thi thật. 

DOWNLOAD BỘ ĐỀ THI TOÁN LỚP 1 VIOLYMPIC TẠI ĐÂY
Đề thi toán lớp 1 Violympic
Đề thi toán lớp 1 Violympic

Hy vọng bộ đề sẽ giúp cha mẹ và bé làm quen với các bài tập Violympic, về cách thức thi, hướng ra đề để từ đó có chiến lược tham gia hợp lý và đạt kết quả cao trong kỳ thi cấp trường, cấp huyện. Ba mẹ có thể bấm thời gian và theo dõi, hỗ trợ con trong quá trình làm bài nhé! Như vậy, bài viết trên đã giải đáp các câu hỏi xung quanh về toán lớp 1 Violympic. Hy vọng bài viết giúp bé đạt điểm cao trong các vòng rèn luyện và kỳ thi cấp trường, cấp huyện.  +