Phép nhân 2 chữ số lớp 3: cách làm và bài tập luyện tập 

Tổng hợp cách làm và bài tập phép nhân 2 chữ số lớp 3

Phép nhân 2 chữ số lớp 3 là một trong những dạng bài cơ bản thường xuất hiện trong đề bài thi đánh giá năng lực hoặc thi cuối kì. Làm thành thạo phép nhân 2 chữ số giúp bé nâng cao khả năng tính nhẩm. Dưới đây là cách thực hiện phép nhân 2 chữ số và một số bài tập luyện tập để giúp các em rèn luyện kỹ năng.

1. Hướng dẫn chi tiết cách làm phép nhân 2 chữ số 

Trong chương trình toán lớp 2, trẻ được làm quen với dạng bài phép cộng hai chữ số với một chữ số. Đến năm lớp 3, phép nhân 2 chữ số là dạng bài tiếp theo trẻ được học trong chương trình. Chỉ cần nắm một vài tips cơ bản là bé đã có thể thành thạo dạng bài này trong tích tắc. POMath xin chia sẻ quy trình làm bài phép nhân 2 chữ số lớp 3 như sau:

  • Bước 1: Sắp xếp phép nhân theo cột dọc, đặt số có hai chữ số làm thừa số thứ nhất và số có một chữ số làm thừa số thứ hai sao cho đặt số có một chữ số ngay dưới hàng đơn vị của số có hai chữ số.
  • Bước 2: Tiến hành phép nhân giữa số có hai chữ số và số có một chữ số. Cụ thể như sau: (i) Lấy số có một chữ số nhân với hàng đơn vị của số có hai chữ số, ghi hàng đơn vị của kết quả nhân đó ngay dưới thanh gạch ngang (thẳng hàng với số có một chữ số và hàng đơn vị của số có hai chữ số). Ghi nhớ phần chục của kết quả nhân.
  • Bước 3: Nhân tiếp số có một chữ số với hàng chục của số có hai chữ số rồi cộng với phần nhớ ở bước 2. Ghi kết quả ngay trước phần đơn vị đã làm ở bước 1.
Cách làm dạng phép tính nhân 2 chữ số
Cách làm dạng phép tính nhân 2 chữ số

2. Các dạng bài tập phép nhân 2 chữ số lớp 3 thường gặp

Trong chương trình học lớp 3, các em sẽ gặp phải nhiều dạng bài tập phép nhân 2 chữ số khác nhau. Dưới đây là một số dạng bài tập thường gặp mà các em cần nắm vững:

Đặt tính rồi tính 

Đặt tính rồi tính là dạng đầu tiên trẻ được tiếp xúc khi học phép nhân 2 chữ số lớp 3. Đây là dạng toán quan trọng, buộc trẻ phải nằm lòng để từ đó là cơ sở tiếp theo làm các dạng khác. Cách đặt tính rồi tính POMath đã hướng dẫn chi tiết ở phần trên. Cha mẹ hãy luyện tập cho bé chi tiết để bé hoàn thành bài tập nhanh chóng và dễ dàng.

So sánh

Sau khi bé biết cách làm phép nhân 2 chữ số lớp 3, bài tập tiếp theo giúp nâng cao khả năng tư duy mà thường được giao trong đề thi là dạng bài so sánh. Thông thường bài tập sẽ yêu cầu bé điền dấu lớn hơn, dấu bé hơn hoặc bằng để so sánh phép nhân với một số hoặc so sánh 2 pháp nhân với nhau.

Để làm được dạng bài này, bé buộc phải đặt tính rồi tính phép nhân ra giấy nháp, rồi sau đó so sánh kết quả của 2 số.

Ví dụ: So sánh 12 x 3 và 56.

Cách làm: Đặt tính rồi tính 12 x 3 = 36. Sa đó so sánh 36 và 56. Ta được kết quả là <

Một số dạng bài cơ bản thường gặp
Một số dạng bài cơ bản thường gặp

Toán có lời giải 

Toán có lời giải là dạng bài trẻ đã được tiếp xúc trong chương trình toán lớp 1. Trong chương trình toán lớp 2, dạng toán có lời giải có phần nâng cao hơn khi phép tính trong bài thường chứa phép nhân.

Cách làm toán có lời giải khá đơn giản, trẻ chỉ cần trình bày bài giải tương tự như lớp 1, rồi sau đó tìm ra phép tính để đưa ra kết quả mà đề bài yêu cầu.

Ví dụ: Một bộ truyện tranh gồm 15 quyển biết giá của mỗi quyển là 900 đồng. Hỏi giá của bộ truyện tranh đó là bao nhiêu?

Giải: Giá của bộ truyện tranh đó là:

900 * 15 =  13.500 (đồng)

Đáp số: 13.500 đồng

Tính nhẩm 

Tính nhẩm trong dạng bài phép nhân 2 chữ số lớp 3 chủ yếu dựa trên một số mẹo tính khi có thừa số là số tròn chục, tròn trăm,…Cách làm dạng bài này là bỏ bớt số 0 ở số tròn chục/tròn trăm rồi sau đó nhân như bình thường. Sau đó thêm chữ số 0 dã bớt vào sau kết quả.

Ví dụ: Tính nhầm 300 x 9. Lấy 3 x 9 =27. Thêm 2 số 0 đã bỏ vào kết quả ta được 300 x 9 = 2700.

Xem thêm:

Phép nhân 2 chữ số lớp 3 dạng tính nhẩm
Phép nhân 2 chữ số lớp 3 dạng tính nhẩm

3. Tổng hợp bài tập phép nhân 2 chữ số lớp 3 

Sau đây POMath xin tổng hợp bài tập phép nhân 2 chữ số lớp 3 để giúp cha mẹ và thầy cô dễ dàng ôn luyện hiệu quả cùng bé. Tất cả bài tập đều được chọn lọc sao cho bám sát với chương trình sách giáo khoa, số liệu đáp án hợp lý, chính xác, là tài liệu ôn luyện phù hợp để chuẩn bị cho kì thi kiểm tra cuối kì. Ba mẹ hãy download về và cùng con ôn tập kiến thức hiệu quả nhé!

DOWNLOAD BÀI TẬP PHÉP NHÂN 2 CHỮ SỐ LỚP 3 TẠI ĐÂY

4. Bí quyết giúp bé học tốt kiến thức toán lớp 3 nhân 2 chữ số

Việc giúp con học tốt kiến thức toán lớp 3, đặc biệt là phép nhân 2 chữ số, đòi hỏi sự kết hợp giữa kiên nhẫn, sự hiểu biết và phương pháp giảng dạy thích hợp. Dưới đây là một số bí quyết quan trọng để giúp con phát triển khả năng toán học một cách hiệu quả và vui vẻ:

Củng cố các kiến thức nền tảng cơ bản 

Trước khi bắt đầu học cách làm phép nhân 2 chữ số lớp 3, hãy đảm bảo rằng con đã nắm vững kiến thức cơ bản như phép cộng, trừ và kiến thức số học. Điều này sẽ giúp con dễ dàng tiếp cận và hiểu sâu hơn về phép nhân.

Bảng cửu chương là cơ sở quan trọng giúp con nắm vững kiến thức phép nhân. Tạo ra các trò chơi và hoạt động thú vị để giúp con học bảng cửu chương một cách hiệu quả và không chán. Vậy nên trẻ phải thuộc bảng cửu chương từ 2 đến 9 để từ đó làm các phép nhân 2 chữ số nhanh chóng và chính xác.

Bí quyết cùng bé học tốt toán lớp 3 phép nhân 2 chữ số
Bí quyết cùng bé học tốt toán lớp 3 phép nhân 2 chữ số

Dạy con các tips tính nhẩm nhanh

Dạy con cách tính nhẩm nhanh bằng cách tận dụng tính chất của các phép nhân, ví dụ như nhân với 10, nhân với 100, nhân với 11. Điều này giúp con phát triển tư duy toán học linh hoạt, giúp tiết kiệm thời gian tính toán.

Cho con phát triển toán tư duy từ sớm cùng POMath

Độ tuổi vàng để trẻ phát triển tư duy toàn diện là từ 4 – 11 tuổi. Đây là khoảng thời gian tâm sinh lý của bé có nhiều thay đổi đồng thời bé cũng dễ làm quen và hình thành nền tảng giáo dục cơ bản cho sau này. 

Đối với môn Toán, ba mẹ nên ưu tiên cho con phát triển tư duy sớm thông qua các phương pháp học toán tư duy hiện đại. Hiện nay tại POMath, đội ngũ thầy cô cũng đã áp dụng phương pháp học toán thông qua mô hình toán học, qua các trò chơi toán học và áp dụng thực tiễn vào giảng dạy. 

Phương pháp học toán tại POMath giúp bé phát triển tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả. Ngoài ra, với môi trường học tập đa phương tiện, bé sẽ phát triển các kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống như thuyết trình, làm việc nhóm. Với phương pháp học mới mẻ, sáng tạo, bé sẽ được hình thành nên 1 hình thái tâm lý yêu toán học tự nhiên, giúp bé thích thú khi học toán, giảm áp lực và cảm giác chán nản khi tiếp xúc với những con số khô khan. 

Trên đây là những kiến thức về phép nhân 2 chữ số lớp 3 mà ba mẹ cùng con ôn tập lại. Hãy liên hệ với POMath để được tư vấn chi tiết hơn về các khóa học toán tư duy cho bé ba mẹ nhé!    +