Toán lớp 3 tìm X có dư: Kiến thức và bài tập luyện tập

Toán lớp 3 tìm X có dư: phương pháp giải và bài tập

Dạng tìm x có dư lớp 3 là bài tập kiểm tra kiến thức ứng dụng phép chia có dư của trẻ. Trong bài viết dưới đây, POMath sẽ chia sẻ cách làm dạng toán lớp 3 tìm x có dư và sưu tầm 1 số bài tập cơ bản để bé luyện tập nhé!

1. Toán lớp 3 tìm X có dư là dạng toán gì?

Toán Lớp 3 tìm x có dư là dạng bài tìm ẩn số x trong phép chia có dư. Đề bài thường yêu cầu tìm x là số bị chia hoặc số chia. Để làm dạng bài này, bé chỉ cần nắm chắc mối liên hệ giữa số dư và số bị chia, số chia.

Đề bài sẽ thường ra dưới dạng:

Tìm x trong các biểu thức sau: 

x : 8 = 234 (dư 5)

16 : x = 5 (dư 1 )

Dạng toán lớp 3 tìm X có dư là gì?
Dạng toán lớp 3 tìm X có dư là gì?

2. Phương pháp giải toán lớp 3 tìm X có dư 

Để giải bài toán này một cách thành công, bé cần phải hiểu cách xác định số bị chia, số chia trong phép tính chia có dư. Để làm được điều này, bé cần nắm rõ các thành phần cơ bản của phép chia và xác định được cách tính của từng thành phần đó. 

Trong quá trình giải toán, bé chỉ cần áp dụng quy tắc sau: 

  • Số bị chia = (Thương x số chia) + số dư 
  • Số chia = (số bị chia – số dư) : thương

Bé cần xác định x là số bị chia hay số chia sau đó thực hiện phép tính để ra đáp án cuối cùng. 

Ví dụ: Tìm x biết 37 : x = 7 (dư 2)

Cách giải như sau: 

x     = (37 – 2) : 7

x     = 35 : 7

x     = 5

Phương pháp giải toán lớp 3 tìm X có dư
Phương pháp giải toán lớp 3 tìm X có dư

Xem thêm: Toán IQ lớp 3: Phương pháp học hiệu quả cho bé

3. Bí quyết giúp con học tốt toán lớp 3 tìm X có dư

Học toán lớp 3 tìm x có dư có thể đôi khi gây khó khăn cho học sinh. Tuy nhiên, có một số bí quyết giúp bé học tốt toán tìm x có dư mà che mẹ có thể áp dụng. Dưới đây là một số gợi ý quý báu để giúp con nắm vững và yêu thích môn toán.

Nắm rõ bảng cửu chương, bảng chia 

Bước đầu tiên quan trọng để giúp bé học tốt toán lớp 3 là nắm vững bảng cửu chương. Bảng cửu chương là công cụ quan trọng giúp trẻ nhanh chóng và chính xác thực hiện các phép tính cơ bản. Khi bé đã nắm vững bảng cửu chương, việc giải các bài toán lớp 3 tìm X có dư trở nên dễ dàng hơn, bởi vì bé có thể thực hiện các phép tính cơ bản một cách nhanh nhạy.

Học qua trò chơi 

Một trong những cách tốt nhất để học là thông qua trò chơi. Cha mẹ hãy chủ động tạo các trò chơi toán học thú vị để giúp bé rèn luyện kỹ năng tìm x có dư. Hãy thử cách sử dụng bài toán tương tự hoặc sáng tạo ra các trò chơi tìm giá trị ẩn để thúc đẩy sự quan tâm của bé đối với môn toán. Trò chơi có thể là một phương tiện mà con thấy mình đang vui chơi, nhưng cũng đang học hỏi nhiều điều bổ ích.

Bí quyết giúp bé học tốt kiến thức toán lớp 3 tìm X phép chia có dư
Bí quyết giúp bé học tốt kiến thức toán lớp 3 tìm X phép chia có dư

Học qua tình huống thực tế

Để giúp bé áp dụng kiến thức toán học vào cuộc sống hàng ngày, hãy tạo các tình huống thực tế. Ví dụ, khi mua sắm, hãy cho bé tính tổng số tiền cần trả hoặc số tiền thừa trả lại. Đây là cách tốt để con hiểu cách tìm giá trị ẩn x trong các tình huống thực tế. Học thông qua tình huống thực tế giúp con thấy môn toán không chỉ là kiến thức trên giấy, mà còn có ứng dụng trong cuộc sống.

4. Bài tập toán lớp 3 tìm X có dư 

Dưới đây là file tổng hợp 1 số bài tập toán lớp 3 tìm X có dư mà POMath sưu tập, ba mẹ có thể Download về và cùng con luyện tập nhé!

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 3 TÌM CÓ DƯ TẠI ĐÂY

Tất cả các bài tập trong tài liệu này đã được tổng hợp và kiểm tra kỹ càng bởi đội ngũ giáo viên chuyên môn của POMath. Chúng tôi cam kết rằng mỗi bài tập được thiết kế sao cho hoàn toàn phù hợp với chương trình học mới từ Bộ Giáo dục. Bài tập đi kèm với số liệu rõ ràng và chính xác, nhằm giúp bé hiểu sâu hơn và phát triển kỹ năng toán học một cách toàn diện. Hy vọng rằng tài liệu này sẽ là công cụ hữu ích cho quá trình học tập của các bạn nhỏ. 

5. Cho con phát triển tư duy toàn diện cùng POMath

POMath là đơn vị đào tạo toán tư duy cho trẻ từ 4-11 tuổi có đội ngũ giáo viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và giảng dạy toán tư duy. 

Với phương pháp dạy hiện đại, mới mở, môi trường học đa phương tiện, POMath đem đến chương trình đào tạo toán tư duy thú vị, sáng tạo và mới mẻ cho trẻ. 

  • Tại POMath, bé được tiếp thu kiến thức nền tảng toán học thông qua mô hình toán học, qua các hoạt động thực tiễn, trò chơi toán học thông minh.
  • POMath không chỉ hướng đến đào tạo tư duy toán học cho trẻ mà còn giúp trẻ phát triển các kỹ năng mềm quan trọng trong cuộc sống như kỹ năng sáng tạo, làm việc nhóm, thuyết trình. 
  • Từ phương pháp học mới mẻ, sáng tạo, POMath đã giúp trẻ hình thành một hình thái tâm lý yêu toán học tự nhiên, giảm áp lực với những con số, từ đó giúp bé tự chủ tìm tòi kiến thức tốt hơn. 

Ba mẹ có thể tìm hiểu trước về bài đánh giá năng lực tư duy toán học tại POMath để xác định khả năng của con nhé!

Trên đây là những kiến thức toán lớp 3 tìm X cơ bản nhất mà ba mẹ có thể tham khảo để hướng dẫn trẻ. Hãy liên hệ với POMath để được tư vấn nhanh chóng về các khóa học phát triển tư duy toán cho con phù hợp nhất nhé!    +