Toán lớp 2 viết số thích hợp vào chỗ chấm: hướng dẫn cách làm và bài tập luyện tập 

Toán lớp 2 viết số thích hợp vào ô chấm: cách làm và bài tập

Trong chương trình Toán lớp 2, dạng toán viết số thích hợp vào chỗ chấm thường xuất hiện trong các đề thi kiểm tra cuối kì tuy nhiên dạng bài này đôi khi cũng gây không ít khó khăn cho cho các em bởi đòi hỏi khả năng tính toán và suy luận logic. Trong bài viết dưới đây, POMath xin tổng hợp những tips hiệu quả giúp chinh phục tuyệt đối dạng toán lớp 2 viết số thích hợp vào chỗ chấm khó nhằn này!

1. Hướng dẫn cách làm dạng viết số thích hợp vào chỗ chấm

Dạng toán lớp 2 viết số thích hợp vào chỗ chấm là dạng bài yêu cầu trẻ tìm quy luật của một dãy số hoặc bộ số, để từ đó áp dụng quy luật đó tìm ra số thích hợp điền vào chỗ trống. Tùy từng dạng bài khác nhau mà trẻ phải áp dụng các kiến thức cộng trừ, nhân chia để tìm quy tắc.

Sau đây POMath xin tổng hợp cách làm dạng bài điền số thích hợp vào chỗ trống mà cha mẹ có thể tham khảo hướng dẫn cho bé ôn tập:

  • Một số dạng bài tập quen thuộc: Trong bài kiểm tra cuối kì, dạng toán lớp 2 viết số thích hợp vào chỗ trống thường ở mức dễ hoặc trung bình dễ. Chủ yếu các bài tập này liên quan đến phép cộng trừ nhân chia đơn giản như: điền số thích hợp để thỏa mãn dãy số, điền số thích hợp vào dãy các hình cho trước, điền số thích hợp vào.
  • Bước 1: Tìm quy luật của dãy số/bộ số bằng cách tìm ra mối liên kết từ những số đã cho trước.
  • Bước 2: Từ quy luật đã tìm được, dựa vào những số đã cho ở gần chỗ trống để tìm ra chữ số thích hợp điền vào chỗ trống.
Cách làm dạng toán lớp 2 điền số thích hợp vào ô trống
Cách làm dạng toán lớp 2 điền số thích hợp vào ô trống

2. Kiến thức bé cần nắm để làm dạng điền số thích hợp vào chỗ chấm 

Trong các bài toán lớp 2 viết số thích hợp vào chỗ chấm, các em cần nắm vững những kiến thức cơ bản để có thể giải quyết một cách chính xác. Dưới đây là hai điểm quan trọng mà bé cần nắm để tự tin giải quyết nhanh gọn loại bài toán này:

Nắm rõ cách làm phép tính cộng trừ 

Bé cần nắm rõ cách thực hiện phép cộng và trừ. Hãy đảm bảo rằng bé hiểu cách thực hiện các phép tính cơ bản và biết cách áp dụng chúng vào bài toán. Cha mẹ nên chú ý cùng bé luyện tập thường xuyên phép tính cộng trừ trong phạm vi 10 để giúp bé nâng cao kỹ năng tính toán của mình.

Nắm rõ giá trị của dãy số 

Khi đề bài yêu cầu điền số vào chỗ trống, bé cần hiểu rõ giá trị của dãy số và mối quan hệ giữa các số trong dãy. Điều này giúp bé chọn được số thích hợp để điền vào chỗ chấm một cách logic và chính xác.

Để cải thiện khả năng nhận diện giá trị của dãy, bé cần luyện tập nhiều để quen dần với ý đồ ra đề, cách liên kết các hệ số cho sẵn, từ đó giải quyết nhanh gọn dạng toán điền vào ô trống.

Các kiến thức quan trọng cần nắm để làm dạng toán điền số thích hợp vào ô trống
Các kiến thức quan trọng cần nắm để làm dạng toán điền số thích hợp vào ô trống

3. Tổng hợp bài tập viết số thích hợp vào chỗ chấm 

Dưới đây là một số bài tập viết số thích hợp vào chỗ chấm, giúp bé luyện tập và nắm vững kỹ năng trong loại bài toán này:

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 2 VIẾT SỐ THÍCH HỢP VÀO CHỖ CHẤM TẠI ĐÂY

File bài tập mà POMath cung cấp đều được sưu tầm từ nguồn có uy tín, bám sát chương trình sách giáo khoa mới nên cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm cùng bé luyện tập. Bài tập được phân loại từ dễ đến khó, có đáp án đầy đủ, số liệu chính xác hợp lí, là nguồn tài liệu phù hợp để ôn tập và kiểm tra cho bé.

Xem thêm

Toán lớp 2 dấu lớn dấu bé: kiến thức và bài tập

4. Bí quyết giúp bé làm tốt dạng bài viết số thích hợp vào chỗ chấm 

Làm tốt dạng bài toán lớp 2 viết số thích hợp vào chỗ chấm không chỉ là việc nắm vững kiến thức cơ bản mà còn yêu cầu sự tự tin và tư duy linh hoạt. Dưới đây là những bí quyết quan trọng để giúp bé làm tốt dạng bài tập điền vào chỗ chấm mà cha mẹ có thể tham khảo để hướng dẫn con em mình ôn luyện:

Nắm vững kiến thức cơ bản

Để làm tốt bài toán viết số thích hợp vào chỗ chấm, bé cần phải nắm vững kiến thức về các phép tính cơ bản như cộng và trừ. Hãy đảm bảo bé hiểu rõ cách thực hiện các phép tính và biết cách áp dụng chúng vào các bài tập.

Cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra bảng tính cộng trừ trong phạm vi 10, ngoài ra còn phải kiểm tra các bảng nhân chia để đảm bảo bé có khả năng kết hợp các phép tính nhuần nhuyễn để từ đó tìm ra quy luật của dạng viết số vào chỗ chấm nhanh chóng và chính xác hơn.

Luyện tập đa dạng đề 

Luyện đề là chìa khóa để làm tốt dạng bài tập này. Bé nên tiếp xúc với nhiều loại bài tập khác nhau, từ những bài đơn giản đến phức tạp hơn. Điều này giúp bé làm quen với các mẫu dạng bài tập và rèn luyện khả năng giải quyết đa dạng vấn đề.

Bí quyết giúp bé làm tốt dạng điền số thích hợp vào ô trống
Bí quyết giúp bé làm tốt dạng điền số thích hợp vào ô trống

Phát triển tư duy sớm cùng POMath 

POMath là chương trình toán tư duy được thiết kế dành riêng cho trẻ từ 4 đến 11 tuổi. POMath là viết tắt của “Improving Mathematical Thinking with Personal-Oriented Program for Children”, tức là cải thiện tư duy toán học thông qua chương trình định hướng cá nhân dành cho trẻ em.

POMath được biết đến là người bạn đồng hành đáng tin cậy trong việc phát triển tư duy toán học của bé. Tham gia POMath giúp bé rèn luyện khả năng tư duy logic và giải quyết các bài toán, từ đơn giản đến phức tạp. Điều này giúp bé phát triển sớm và tự tin hơn trong việc giải quyết bài viết số thích hợp vào chỗ chấm.

Cho bé tiếp xúc với các phương pháp học toán tư duy từ sớm
Cho bé tiếp xúc với các phương pháp học toán tư duy từ sớm

Như vậy bài viết trên đã tổng hợp các kiến thức cơ bản và tips để làm tốt dạng bài toán lớp 2 viết số thích hợp vào chỗ chấm. Hy vọng bài viết giúp cha mẹ ôn tập cùng bé hiệu quả hơn, từ đó nâng cao khả năng tư duy nhanh nhạy, giúp bé đạt được kết quả tốt trong kì thi cuối kỳ.     +