Toán lớp 2 dấu lớn dấu bé: kiến thức và bài tập

Tổng hợp cách làm và các dạng bài tập toán lớp 2 dấu lớn dấu bé

Toán lớp 2 dấu lớn dấu bé là dạng bài thường xuất hiện trong bài thi kiểm tra cuối kì. Trong bài viết dưới đây, POMath sẽ tổng hợp một số dạng toán cơ bản và cách giải bài khoa học, giúp bé chinh phục dễ dàng bài tập trong đề thi.

1. Kiến thức toán lớp 2 dấu lớn dấu bé là gì?

Trong toán học lớp 2, khái niệm về dấu lớn và dấu bé thường được sử dụng trong dạng bài so sánh hai số. Dấu lớn (>) được sử dụng để chỉ ra rằng một số lớn hơn số khác, trong khi dấu bé (<) được sử dụng để chỉ ra rằng một số nhỏ hơn số khác.

Vì hai dấu có kí hiệu khác biệt không đáng kể nên rất nhiều bé dễ bị nhầm lẫn khi làm bài. Vậy nên, cha mẹ cần đồng hành cùng con luyện tập đa dạng các dạng bài khác nhau để con nắm vững kiến thức cơ bản, từ đó hoàn thành tốt yêu cầu đề bài một cách nhanh chóng và chính xác.

Khi làm bài tập điền dấu, hãy so sánh dấu lớn hơn bé hơn là một mũi tên. Khi đó, phần đầu nhọn của mũi tên sẽ hướng về số có giá trị nhỏ hơn. Ví dụ: 56 < 89.

Kiến thức toán lớp 2 dấu lớn dấu bé
Kiến thức toán lớp 2 dấu lớn dấu bé

2. Một số dạng bài tập toán dấu lớn dấu bé 

Toán lớp 2 dấu lớn dấu bé thường giới hạn trong đề thi bao gồm 3 dạng: dạng so sánh số cơ bản, dạng so sánh thông qua đếm số hình, dạng so sánh phép tính. Mỗi dạng lại có trình tự làm bài khác nhau nên cha mẹ nên cho bé tiếp xúc từ sớm để tránh bỡ ngỡ về sau

Dạng so sánh số cơ bản 

Đây là bài tập so sánh cơ bản mà bất cứ học sinh nào cũng phải làm được. Mục đích của dạng bài này là trẻ biết cách sử dụng đúng dấu lớn, dấu bé. Thông thường dạng bài này có dạng như sau: Điền dấu <, > vào ô trống

36……54 – Đáp án là <

89……100 – Đáp án là <

Dạng so sánh thông qua đếm số hình 

Đây là dạng bài cũng khá đơn giản. Đề bài yêu cầu bé so sánh hai vế, mỗi vế có hình ảnh của đồ vật, hoa quả, con vật,…. Ví ụ như sau: Điền dấu lớn hơn, bé hơn hoặc bằng vào ô trống:

Bé chỉ cần đếm số quả có trong hình và điền dấu theo kết quả đếm là đã hoàn thành xong yêu cầu đề bài giao rồi!

Một số dạng bài tập toán lớp 2 dấu lớn dấu bé thường gặp
Một số dạng bài tập toán lớp 2 dấu lớn dấu bé thường gặp

Dạng so sánh phép tính 

Đây là dạng bài mở rộng của dạng so sánh số cơ bản ở trên. Đề bài sẽ yêu cầu trẻ so sánh một phép tính với một số hoặc so sánh hai phép tính với nhau. Để làm được dạng bài này một cách chắc chắn, trẻ cần nhẩm kết quả phép tính rồi ghi vào giấy nháp, sau đó mới điền dấu lớn, dấu bé vào ô trống.

Ví dụ: Điền dấu lớn, dấu bé vào ô trống sau:

5 + 9……..12 + 3

Trẻ cần nhầm kết quả hai phép tính là 14……..15. Như vậy đáp án là <

Xem thêm

Bật mí cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 hiệu quả cho con

3. Cách dạy bé học kiến thức dấu lớn dấu bé hiệu quả 

Dạy bé về toán lớp 2 dấu lớn dấu bé có thể được thực hiện thông qua nhiều cách tiếp cận khác nhau, bao gồm sử dụng thực tiễn, giá trị số cơ bản và phát triển tư duy. Dưới đây là một số gợi ý để dạy bé hiệu quả về dấu lớn và dấu bé:

Dạy bé thông qua thực tiễn

Sử dụng các ví dụ trong đời sống hàng ngày để giúp bé hiểu rõ hơn về bài tập so sánh là một trong những phương pháp thường được giáo viên và các cha mẹ ứng dụng thường xuyên. Ví dụ, cha mẹ hãy thử yêu cầu trả lời câu hỏi so sánh kích thước của các đối tượng như cây cối, viên kẹo, hoặc hình vẽ trên giấy . Nếu bé trả lời đúng, cha mẹ hãy thưởng cho bé một viên kẹo để khích lệ.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể thử cách sắp xếp các đối tượng từ lớn đến nhỏ hoặc từ nhỏ đến lớn để bé có thể quan sát thứ tự của chúng và rèn luyện tư duy nhanh nhạy khi làm dạng bài tập đếm số và so sánh thông qua đếm số hình.

Dạy bé nắm vững kiến thức giá trị số cơ bản 

Một trong những nguyên nhân khiến trẻ gặp khó khăn khi làm dạng toán so sánh là không biết phân biệt các giá trị chữ số. Vậy nên, cha mẹ hãy giúp bé nắm vững khái niệm về giá trị số cơ bản. Ví dụ, dùng bảng số để giới thiệu các số từ 1 đến 10. Đố bé đếm số hình trên một bức tranh hoặc số đồ vật trong phòng, để bé nắm vững các số đó.

Cùng bé nắm vững những kiến thức cơ bản nhất
Cùng bé nắm vững những kiến thức cơ bản nhất

Đầu tư phát triển tư duy cho trẻ cùng POMath 

Độ tuổi vàng giúp bé phát triển tư duy hiệu quả là từ 4-11 tuổi. Càng cho con tiếp xúc với toán tư duy, phương pháp học đúng đắn ngay từ đầu, bé sẽ có nền tảng kiến thức toàn diện.

POMath hiện nay đang là trung tâm đào tạo toán tư duy cho trẻ được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Các chương trình toán tư duy tại POMath ứng dụng phương pháp dạy hiện đại, dạy toán thông qua mô hình toán học. Từ đó, giúp bé phát triển khả năng tư duy logic và giải quyết vấn đề.

Được học tập trong môi trường đa phương tiện cũng giúp bé phát triển các kỹ năng mềm cần thiết như làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình. Đặc biệt, việc tiếp xúc với toán học bằng những phương pháp hiện đại sẽ giúp hình thành tình yêu toán học tự nhiên cho bé.

2 khóa học chính mà POMath đang cung cấp đó là: Ươm mầmTiểu học. Khóa Ươm mầm dành cho trẻ từ 4 – 6 tuổi, khóa Tiểu học dành cho trẻ từ 6 -11 tuổi. Để tìm hiểu chi tiết về các khóa học tại POMath, ba mẹ có thể liên hệ trực tiếp để nhận tư vấn nhé!

Cho con phát triển tư duy toán học từ sớm
Cho con phát triển tư duy toán học từ sớm

4. Tổng hợp bài tập toán lớp 2 dấu lớn dấu bé 

Để quá trình học tập diễn ra thuận tiện, POMath xin tổng hợp file bài tập toán lớp 2 dấu lớn dấu bé trong link dưới đây để cha mẹ cùng bé ôn tập hiệu quả hơn.

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 2 DẤU LỚN DẤU BÉ TẠI ĐÂY

Tất cả bài tập đều được sưu tầm và kiểm nghiệm bởi giáo viên có chuyên môn trong lĩnh vực toán học, bám sát chương trình mới của Bộ giáo dục, số liệu chính xác nên cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng nhé!

Như vậy, bài viết trên đã cung cấp kiến thức tổng quan về toán lớp 2 dấu lớn dấu bé. Hy vọng bài viết chia sẻ kinh nghiệm từ POMath sẽ giúp bé nâng cao khả năng xử lý dạng toán so sánh, từ đó đạt kết quả cao trong học tập.    +