Toán lớp 2 ngày tháng: ôn tập kiến thức và luyện tập

Toán lớp 2 ngày tháng: những kiến thức cơ bản

Trong chương trình toán lớp 2 ngày tháng là một bài học được đưa vào chương trình giảng dạy chính thức và thường xuyên xuất hiện trong đề thi học kỳ. Đây là bài tập có tính ứng dụng cao, giúp bé trang bị kĩ năng đọc ngày tháng năm nên vì thế cha mẹ cần nên chú trọng ôn luyện cùng bé.

1. Kiến thức toán lớp 2 ngày tháng 

Để tiết kiệm thời gian tìm kiếm nguồn lý thuyết uy tín, POMath xin tổng hợp các kiến thức cơ bản về dương lịch và cách đọc ngày tháng năm theo đúng chuẩn sách giáo khoa.

Trong dương lịch, một ngày được tính dựa theo chu kỳ chuyển động của mặt trời và mặt trăng quanh so với Trái đất, thời gian của một ngày kéo dài 24 giờ. Tuy nhiên 24 giờ không phải là khoảng thời gian hoàn toàn chính xác mà thực tế sẽ bị thừa ra một chút. Vậy nên cứ 4 năm sẽ có một năm nhuận, tức là năm đó có 366 ngày.

Tháng 1 31 ngày
Tháng 2 28 ngày (29 ngày nếu năm đó là năm nhuận)
Tháng 3 31 ngày
Tháng 4 30 ngày
Tháng 5 31 ngày
Tháng 6 30 ngày
Tháng 7 31 ngày
Tháng 8 31 ngày
Tháng 9 30 ngày
Tháng 10 31 ngày
Tháng 11 30 ngày
Tháng 12 31 ngày
Tổng hợp kiến thức toán lớp 2 ngày tháng
Tổng hợp kiến thức toán lớp 2 ngày tháng

Nếu như nhớ số ngày trong một tháng theo bảng trên quá khó khăn thì cha mẹ có thể hướng dẫn bé mẹo xem ngày bằng đốt ngón tay. Hãy nắm chặt bàn tay và bắt đầu từ đốt của ngón trỏ là tháng 1, sau đó cứ đếm tăng dần lên theo chiều phải sang trái như hình minh họa dưới đây.

2. Các dạng bài tập toán lớp 2 ngày tháng

Toán lớp 2 ngày tháng trong sách giáo khoa thường bao gồm những dạng bài tập cơ bản sau đây:

Dạng 1: Xác định tháng cho trước có bao nhiêu ngày?

Để làm dạng bài này bé chỉ cần học thuộc bảng mà POMath tổng hợp ở trên hoặc biết cách mẹo xem tháng bằng đốt ngón tay là có thể hoàn thành yêu cầu của đề bài rồi.

Dạng 2: Xác định ngày, tháng cho trước là thứ mấy trong tờ lịch tháng

Đây là dạng bài tập ở mức nhận biết nhằm giúp bé biết cách xem ngày tháng trong lịch. Rất đơn giản, cha mẹ chỉ cần cho bé xem lịch và đưa ra các câu hỏi như ngày 8 tháng 3 năm 2023 là thứ mấy?

Các dạng bài tập toán lớp 2 ngày tháng
Các dạng bài tập toán lớp 2 ngày tháng

Dạng 3: Từ thứ, ngày, tháng cho trước, xác định ngày, tháng của các thứ trong tuần trước hoặc tuần sau

Để làm dạng bài này, bé cần nhẩm được số ngày cách nhau của hai mốc thời gian. Ví dụ như đề bài cho ngày tháng của thứ 3 tuần này và yêu cầu tìm thứ 3 của tuần sau là thứ mấy, lúc này bé cần cộng thêm 7 ngày. Tuy nhiên ở những dạng bài phức tạp hơn, khoảng cách giữa hai mốc thời gian không chỉ là 1 tuần, mà có thể là 8 ngày, 13 ngày,…

Ví dụ: Ngày 27 tháng 8 là thứ tư. Hỏi thứ tư tuần sau là ngày bao nhiêu?

Bài giải:

Thứ tư là ngày 27 tháng 8 thì thứ tư tuần sau là: 27 + 7 = 34 = 31 + 3

Vậy thứ tư tuần sau là ngày 3 tháng 9.

Xem thêm:

3. Cách giúp con làm quen với kiến thức ngày tháng nhanh hơn

Để việc học toán lớp 2 ngày tháng trở nên thú vị hơn, cha mẹ hãy dẹp bỏ phương pháp học truyền thống khô khan và thử ngay những các cách sau đây để khiến cho giờ học trở nên vui vẻ và hiệu quả hơn nhé!

Hãy hỏi con về xác định ngày tháng trong thực tế hằng ngày 

Hãy tận dụng những tình huống hàng ngày để hỏi con về ngày tháng. Ví dụ, khi ra ngoài cùng bé, hãy hỏi họ về ngày hôm nay, ngày mai, hay thậm chí là một ngày cụ thể trong tương lai (ví dụ: sinh nhật của con, kỳ nghỉ sắp tới). Điều này giúp con liên kết kiến thức về ngày tháng với cuộc sống thường ngày và tạo cơ hội thực hành.

Bí quyết cùng con học tốt toán lớp 2 ngày tháng
Bí quyết cùng con học tốt toán lớp 2 ngày tháng

Học cùng tờ lịch thực tế

Cha mẹ hãy chuẩn bị một tờ lịch thực tế mà bé có thể xem hàng ngày. Hãy cố gắng dành một chút thời gian hàng ngày để hướng dẫn bé sử dụng lịch để xem ngày, tháng và năm, cũng như để đánh dấu các sự kiện quan trọng. Điều này giúp bé thấy rằng kiến thức về ngày tháng là có ích trong cuộc sống thực tế.

Phát triển tư duy cùng POMath

Nếu cha mẹ cảm thấy chưa đủ tự tin khi cùng con ôn tập bài học từ trường, thì có thể tham khảo khóa học tại POMath. POMath viết tắt của “Improving Mathematical thinking with Personal Oriented program for children” – tức là “Chương trình phát triển tư duy toán học theo hướng cá nhân dành cho trẻ em.”

Cho con phát triển toán tư duy cùng POMath
Cho con phát triển toán tư duy cùng POMath

Tại POMath, bé sẽ được học từ các giáo viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, giúp bé khám phá sự sáng tạo và tạo ra sự tự tin cũng như khả năng giải quyết vấn đề. POMath là một môi trường độc đáo và sáng tạo, nơi toán học không chỉ là việc nhớ kiến thức mà còn là cuộc hành trình thú vị để phát triển tư duy sáng tạo. Hiện tại POMath đang có 2 khoá học chính là Ươm mầm – cho trẻ từ 4-6 tuổi và Tiểu học cho trẻ từ 6 – 11 tuổi. 

Như vậy, bài viết trên đã hướng dẫn cách làm bài tập toán lớp 2 ngày tháng một cách cô đọng và dễ hiểu nhất. Chỉ cần cha mẹ và bé cùng kiên trì ôn luyện bài tập thì kết quả sẽ được như mong muốn.    +