Toán lớp 2 hình học: tổng hợp kiến thức và bài tập 

Toán lớp 2 hình học kiến thức và bài tập

Toán lớp 2 hình học là phần kiến thức cơ bản quan trọng, học tốt kiến thức hình học lớp 2 là cơ sở để bé học các kiến thức ở lớp 3, lớp 4. Vậy nên cha mẹ cần phải chú tâm củng cố kiến thức kĩ càng cho bé ngay từ những bài hình học đơn giản nhất.

1. Toán lớp 2 hình học bé học những gì?

Kiến thức đầu tiên khi học toán hình là bé cần biết phân biệt hình dạng các hình cơ bản, bao gồm hình chữ nhật, hình vuông hình tứ giác, hình tam giác. Cách nhận biết được POMath tổng hợp như sau:

Hình tứ giác

Hình tứ giác là hình gồm có 4 cạnh và 4 đỉnh sao cho không có cặp cạnh nào cùng nằm trên một đường thẳng. Có 2 loại tứ giác là tứ giác lồi và tứ giác lõm. 

– Tứ giác lồi là tứ giác có tất cả các góc nhỏ hơn 180 độ và hai đường chéo đều nằm bên trong hình.

– Tứ giác lõm là tứ giác tứ giác có một góc lớn hơn 180 độ và hai đường chéo nằm bên ngoài hình tứ giác.

Hình chữ nhật

Hình chữ nhật là hình tứ giác có 4 cạnh vuông và hai cặp cạnh đối diện có độ dài bằng nhau. Hai đường chéo của hình chữ nhật có độ dài bằng nhau và cắt nhau tại trung điểm của hai đường.

Hình vuông

Hình vuông là hình chữ nhật có 4 cạnh bằng nhau. Hình vuông có đầy đủ tính chất của hình chữ nhật, bao gồm: có 4 góc vuông, hai đường chéo bằng nhau và cắt nhau tại một điểm là trung điểm hai đường chéo đó.

Hình tam giác

Hình tam giác là hình được tạo bởi 3 điểm bất kỳ trên cùng một mặt phẳng sao cho 3 điểm đó không thẳng hàng với nhau. Tổng 3 góc của hình tam giác là 180 độ. Tam giác có 3 cạnh và 3 đỉnh.

Kiến thức toán lớp 2 hình học
Kiến thức toán lớp 2 hình học

 

2. Một số dạng bài tập toán lớp 2 hình học

Toán lớp 2 hình học thường tập trung vào một số dạng cơ bản ở mức nhận biết như xác định loại hình học, đếm số hình theo yêu cầu, đọc tên đoạn thẳng, hình,….

Nhận biết các loại hình học

Để nhận biết đúng loại hình học, cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra kiến thức lý thuyết nhận dạng các loại hình mà POMath cung cấp ở trên. Sau đó áp dụng lý thuyết ngay vào bài tập để bé nhớ sâu và kĩ hơn.

Ví dụ: Yêu cầu bé chỉ ra dạng hình học của các đồ vật gần gũi xung quanh.

Các dạng bài tập toán lớp 2 hình học thường gặp
Các dạng bài tập toán lớp 2 hình học thường gặp

Đếm số hình 

Đây có thể được coi là dạng bài toán lớp 2 hình học gây đau đầu nhất đối với học sinh. Để làm tốt dạng bài này, bé cần phải biết cách kết hợp hài hòa các kĩ năng như kĩ năng tưởng tượng, kĩ năng đếm số, kĩ năng sắp xếp,… Tùy vào mức độ khó dễ mà dạng bài có thể yêu cầu đếm hình đơn hoặc hình ghép.

Đọc tên đoạn thẳng, hình 

Đề bài sẽ ra một hình cho trước rồi sau đó yêu cầu bé đọc tên của đoạn thẳng, hình có trong đề bài. Để làm dạng bài này, bé chỉ cần đọc các chữ cái viết hoa lần lượt theo nét nối của hình là xong.

Xem thêm:

Toán lớp 2 đường thẳng đường cong: kiến thức và bài tập

3. Tổng hợp bài tập toán lớp 2 hình học

Để giúp quá trình học tập của bé diễn ra thuận lợi và hiệu quả, PoMath xin gửi đến các bậc phụ huynh và các em học sinh file bài tập toán lớp 2 hình học. 

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 2 HÌNH HỌC TẠI ĐÂY

Tất cả các bài tập được tổng hợp và kiểm nghiệm kỹ càng bởi các giáo viên có chuyên môn trong lĩnh vực toán học. Bài tập được biên soạn đáp ứng đủ tiêu chí phù hợp với chương trình mới của Bộ Giáo dục và có các số liệu chính xác, giúp nắm bắt kiến thức một cách tổng quan và hiệu quả.

4. Bí quyết giúp bé học tốt toán lớp 2 hình học

Học tốt toán hình đòi hỏi bé phải có khả năng tư duy và tưởng tượng phong phú. Vậy nên đôi khi chinh phục những bài toán hình học là thách thức đối với những bé học sinh lớp 2. Để việc tiếp thu kiến thức trở nên hấp dẫn hơn, cha mẹ có thể thử những phương pháp sau đây:

Học thông qua hình ảnh, sự vật thực tiễn

Hình học thường liên quan đến các hình dạng và không gian trong thế giới thực. Để giúp bé hiểu môn hình học một cách dễ dàng, cha mẹ có thể sử dụng hình ảnh và sự vật thực tế. 

Ví dụ, cha mẹ có thể sử dụng đưa ra câu đố yêu cầu bé ra ngoài và tìm kiếm các hình dạng trong môi trường xung quanh, chẳng hạn như các hình học trên các biển báo, sách tranh, hoặc mô hình đồ chơi.

Bí quyết giúp bé học tốt toán lớp 2 hình học
Bí quyết giúp bé học tốt toán lớp 2 hình học

Học thông qua trò chơi

Trò chơi là một cách tuyệt vời để kích thích tư duy toán học của bé. Cha mẹ có thể thử phương pháp này bằng cách gợi ý bé chơi các game hình học như rubik, xếp hình, xác định các hình dạng trong tranh, hoặc chơi trò tìm hình dạng trong tự nhiên. Sử dụng trò chơi để giúp bé thực hành nhận biết các hình dạng và tính toán diện tích, chu vi, và thể tích một cách vui vẻ và thú vị.

Phát triển tư duy cùng POMath

POMath là viết tắt của “Program for Enhancing Mathematical Thinking with Personalized Approach for Children” – một chương trình toán tư duy cho trẻ được sáng lập và phát triển bởi PGS.TS Chu Cẩm Thơ cùng với đội ngũ đồng nghiệp đầy nhiệt huyết.

Khi tham gia vào các lớp học PoMath, các em nhỏ sẽ được đắm chìm trong một môi trường học tập chuyên nghiệp, sử dụng hướng tiếp cận thực tế. Mục tiêu là giúp trẻ phát triển khả năng giải quyết vấn đề và xây dựng sự tự tin trong cuộc sống hàng ngày. 

Tại POMath, đội ngũ giáo viên đều có kinh nghiệm lâu năm trong giảng dạy, có kiến thức chuyên môn cao và đến từ các trường đại học danh tiếng. Hãy đăng ký lớp học PoMath ngay hôm nay để giúp con bạn tiến gần hơn đến con đường chinh phục tri thức trong tương lai!

Cho con phát triển toán tư duy cùng POMath
Cho con phát triển toán tư duy cùng POMath

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu về toán lớp 2 hình học, bao gồm các kiến thức lý thuyết và bài tập ôn luyện. POMath chúc bé hoàn thành tốt bài kiểm tra trong kỳ thi sắp tới nhé!    +