Toán lớp 2 làm quen với khối lượng dung tích: kiến thức và bài tập

Toán lớp 2 làm quen với khối lượng dung tích

Trẻ bắt đầu được tiếp xúc chi tiết về đơn vị đo lường khối lượng, dung tích trong chương trình toán lớp 2. Trong bài viết này, POMath sẽ bật mí những bí quyết để chinh phục toán lớp 2 làm quen với khối lượng dung tích đơn giản nhất mà cha mẹ có thể tham khảo để cùng bé ôn tập.

1. Kiến thức toán lớp 2 làm quen với khối lượng dung tích

Kiến thức về đo lường đơn vị tưởng chừng là đơn giản nhưng bé lại rất hay mắc lỗi do thiếu cẩn thận và cẩu thả. Vậy nên cha mẹ cần cố gắng củng cố kiến thức thật chắc chắn để giúp khắc phục lỗi sai vặt liên quan đến đơn vị.

Ki-lô-gam

Ki-lô-gam (viết tắt là kg) là đơn vị đo lường khối lượng phổ biến tại Việt Nam. Một ki-lô-gam bằng 1000g. Bảng quy đổi đơn vị đo lường khối lượng về cơ bản sẽ bao gồm như sau:

Ki-lô-gam (kg) 1 kg
Yến 1 yến = 10 kg
Tạ 1 tạ = 10 yến
Tấn 1 tấn = 10 tạ 

Lít 

Lít (viết tắt là l) là đơn vị đo lường thể tích phổ biến. Một lít bằng 1000cm3. Bảng quy đổi đơn vị đo lường thể tích trong toán lớp 2 làm quen với khối lượng dung tích bao gồm:

Mét khối (m³) 1 m³
Kilomet khối (km³) 1 km³ = 1.000.000.000 m³
Centimet khối (cm³) 1 m³ = 1.000.000 cm³
Lít (L) 1 m³ = 1.000 L
Millilit (mL) 1 m³ = 1.000.000 mL
Kiến thức toán lớp 2 khối lượng và dung tích
Kiến thức toán lớp 2 khối lượng và dung tích

2. Các dạng bài tập với khối lượng và dung tích

Khi học toán lớp 2 làm quen với khối lượng dung tích, các dạng bài cơ bản thường bắt gặp trong đề thì bao gồm: đổi đơn vị, so sánh và cộng trừ đơn vị. Để hoàn thành tốt các dạng bài tập này, bé cần phải để ý đến đơn vị để tránh bị sai khi làm bài.

Đổi đơn vị 

Bài tập sẽ ra một đơn vị nhất định và yêu cầu bé chuyển sang một đơn vị khác. Ví dụ: Điền số thích hợp vào ô trống

12kg = …….g. Đáp án là 12.000 g

So sánh 

Ở dạng bài so sánh, đề bài sẽ ra hai số đơn vị đo lường khác nhau để bé tự đổi ra cùng một đơn vị rồi sau đó xác định số nào lớn hơn. 

Ví dụ: Điền dấu <, >, = vào chỗ trống

2.000 cm3……7000l. Đáp án là <

Cộng trừ các đơn vị

Đối với chương trình toán lớp 2 làm quen với khối lượng dung tích thì các bài tập cộng trừ các đơn vị còn khá đơn giản. Đề bài thường chỉ yêu cầu bé cộng trừ 2 đơn vị đo lường khi chúng cùng đơn vị.

Ví dụ: Bình nước đang có 7l nước. Bạn Nam đổ thêm 5l nước vào bình. Hỏi bình có tổng bao nhiêu lít nước?

Số lít nước có trong bình là:

7 + 5 =12 (lít)

Đáp số: 12l

Các dạng toán lớp 2 khối lượng dung tích thường gặp
Các dạng toán lớp 2 khối lượng dung tích thường gặp

Xem thêm

3. Giải bài tập toán lớp 2 khối lượng và dung tích

Để hỗ trợ quá trình học tập của con em được thuận tiện hơn, PoMath xin gửi đến các bậc phụ huynh và các em học sinh file bài tập toán lớp 2 làm quen với khối lượng dung tích tại đường dẫn bên dưới. Đây sẽ là nguồn tài liệu hữu ích để cha mẹ cùng con em ôn tập và nắm vững kiến thức một cách hiệu quả hơn.

DOWNLOAD GIẢI BÀI TẬP TOÁN LỚP 2 LÀM QUEN VỚI KHỐI LƯỢNG DUNG TÍCH

4. Bí quyết giúp bé học tốt đơn vị khối lượng và dung tích

Hãy tạo cho trẻ môi trường học tập thật sự thú vị và bớt nhàm chán nhờ những phương pháp học tập sau đây:

Học thông qua các tình huống thực tế

Bài học về đơn vị khối lượng và dung tích thường đòi hỏi sự nắm bắt khái niệm thực tế. Để giúp bé hiểu rõ hơn, hãy sử dụng các tình huống thực tế trong cuộc sống hàng ngày. Ví dụ, khi nấu ăn, mời bé tham gia cân các thành phần hoặc đo dung tích nước để hiểu về mối quan hệ giữa gam và lít. Khi mua sắm, bạn có thể yêu cầu bé so sánh khối lượng của các sản phẩm hoặc tính toán dung tích của chai nước.

Nắm vững bảng đơn vị khối lượng và dung tích

Đơn vị khối lượng và dung tích là một phần quan trọng của môn toán, và việc nắm vững chúng là điều quan trọng để giúp bé học tốt. Hãy sử dụng biểu đồ, bảng và hình ảnh để giúp bé nhớ các đơn vị và quy tắc chuyển đổi. Hãy tạo ra danh sách các đơn vị thông dụng để bé có thể tham khảo khi làm bài tập.

Cho con nắm vững các kiến thức cơ bản nhất
Cho con nắm vững các kiến thức cơ bản nhất

Phát triển tư duy sớm cùng POMath

Nếu như cha mẹ còn chưa tự tin về khả năng sư phạm của mình thì các khóa học của POMath là trợ thủ đắc lực giúp giải quyết vấn đề nan giải này. POMath là chương trình giáo dục toán học tư duy được sáng tạo dành riêng cho các em nhỏ từ 4 đến 11 tuổi.

Thông qua việc tham gia POMath, các em sẽ được hòa mình vào môi trường học tập toán học thông minh, đắm chìm trong những tình huống thực tế và các trò chơi hấp dẫn. Điều này giúp tăng cường sự tự tin và phát triển tư duy toán học một cách nhạy bén.

Hãy đăng ký tham gia POMath ngay hôm nay, để giúp các em khám phá sự thú vị đằng sau môn toán học và mở ra những cánh cửa mới trên con đường chinh phục tri thức trong tương lai. Bài viết trên đã tổng hợp các kiến thức về toán lớp 2 làm quen với khối lượng dung tích. Hy vọng bé sẽ học tập tốt và đạt kết quả cao trong kỳ thi gần nhất.    +