Toán lớp 2 hình tam giác: lý thuyết và bài tập

Bài tập toán lớp 2 hình tam giác

Hình tam giác là hình học khá quen thuộc với bé, đây là hình học bé được làm quen từ lớp 1. Tuy nhiên, ở lớp 2, bé sẽ được học thêm các kiến thức hình học mới lạ và nâng cao hơn với hình tam giác ví dụ như công thức tính chu vi, … Dưới đây là toàn bộ kiến thức lý thuyết và tổng hợp 1 số bài tập toán lớp 2 hình tam giác, ba mẹ cùng con ôn tập lại nhé!

Kiến thức toán lớp 2 hình tam giác cần nhớ 

Dưới đây là toàn bộ kiến thức hình tam giác toán lớp 2 mà bé cần hiểu và vận dụng được trong các bài tập. Ba mẹ hãy cùng con ôn tập lại nhé!

Hiểu được định nghĩa hình tam giác 

Kiến thức cơ bản đầu tiên bé cần nắm được đó chính là định nghĩa về hình tam giác. Bé cần ghi nhớ và hiểu bản chất hình tam giác là loại hình 2 chiều phẳng, có 3 điểm không thẳng hàng là 3 đỉnh của hình, cùng với các đoạn thẳng nối 3 điểm lại với nhau mà không cắt nhau. 

Ngoài ra bé cần nắm được hình tam giác có một số đặc điểm như: tổng 3 góc bằng 180 độ. 

Lý thuyết toán lớp 2 hình tam giác
Tổng hợp lý thuyết toán lớp 2 hình tam giác

Phân biệt các loại hình tam giác xuất hiện ở toán lớp 2

Ở hình học lớp 2, bé sẽ gặp 3 dạng hình tam giác là: hình tam giác vuông, hình tam giác nhọn, hình tam giác tù. Bé cần nắm rõ đặc điểm của các hình tam giác thường gặp:

  • Tam giác vuông: tam giác có đầy đủ 3 đỉnh, có 1 góc vuông, 90 độ. 
  • Tam giác nhọn: là tam giác có 3 cạnh đều nhỏ hơn 90 độ.
  • Tam giác tù: là tam giác có 1 góc rộng hơn 90 độ. 

Ba mẹ nên cùng con thực hiện đo lường góc của các hình tam giác để con hiểu rõ hơn đặc điểm, tính chất nhé!

Kiến thức về hình tam giác toán lớp 2 đã có nhiều phần nâng cao hơn so với yêu cầu nhận diện hình tam giác đơn thuần ở lớp 1. Vì thế, để nắm rõ được kiến thức này. Rất cần sự đồng hành của ba mẹ. 

Các dạng bài tập toán lớp 2 hình tam giác thường gặp

Dưới đây là một số bài tập toán lớp 2 hình tam giác thường gặp nhất mà ba mẹ nên cùng con tìm hiểu cách làm và luyện tập để đảm bảo biết cách ứng dụng kiến thức vào bài tập hiệu quả. 

Dạng toán đếm hình tam giác

Đây là dạng toán khá đơn giản, bé cần vận dụng khả năng nhận biết hình tam giác. Để làm được dạng bài tập này, cần lưu ý các bước sau:

  • Trước tiên, bé hãy đánh số thứ tự cho tất cả các hình trong mẫu, từ trái sang phải và từ trên xuống dưới. 
  • Sau đó tiếp tục đếm các hình tam giác lớn ghép từ các hình tam giác nhỏ để tránh bỏ sót. 

Dạng bài tập vẽ thêm đoạn thẳng để được hình tam giác

Đây cũng là dạng bài khá đơn giản. Các bé có thể dựa vào đặc điểm hình tam giác để vẽ thêm đoạn thẳng, nối các điểm tạo nên 1 hình tam giác hoàn chỉnh. 

Dạng bài tập nhận biết hình tam giác 

Với dạng bài tập này, bé sẽ dựa vào khái niệm, tính chất của các loại hình tam giác để xác định, nhận biết các hình tam giác: vuông, nhọn, tù. 

Các dạng toán hình tam giác
Các dạng bài tập toán lớp 2 hình tam giác

Tổng hợp bài tập toán lớp 2 hình tam giác 

Dưới đây là tổng hợp 1 số dạng bài tập toán lớp 2 hình tam giác mà POMath sưu tầm từ nguồn chính thống. Ba mẹ có thể tham khảo để cùng con luyện tập nhé!

TỔNG HỢP BÀI TẬP TOÁN LỚP 2 HÌNH TAM GIÁC

Ba mẹ nân cân đối thời gian học tập và vui chơi để giúp con vừa được học tập vừa giải trí, tránh căng thẳng, mệt mỏi, áp lực cho con nhé!

Bí quyết giúp con học toán hình tam giác hiệu quả

Dưới đây là 1 số gợi ý bí quyết giúp con học tốt toán liên quan đến hình tam giác mà ba mẹ nên áp dụng để cùng con học hiệu quả hơn. 

Cùng con học thông qua thực tiễn

Ba mẹ nên đưa ra các ví dụ thực tiễn để con có thể học, vận dụng kiến thức 1 cách dễ dàng. Ví dụ như bố mẹ có thể tìm kiếm, lấy các ví dụ đồ vật, sự vật quen thuộc với con hằng ngày trong nhà. Ba mẹ có thể hỏi con xác định xem có bao nhiêu hình tam giác ở đồ vật kia, …. Việc học thông qua thực tiễn sẽ giúp con dễ dàng nhận diện được hình ảnh, sự vật, phân biệt hình tam giác dễ dàng hơn. 

Cho con học thông qua trò chơi 

Một trong những phương pháp khá hiệu quả trong việc đó là học thông qua trò chơi. Việc học thông qua trò chơi sẽ giúp con có thể vừa giải trí vừa tiếp thu kiến thức dễ dàng, đặc biệt là với môn toán, với những con số khô khan. 

Ba mẹ có thể tổ chức các trò chơi như nhận diện hình tam giác, vẽ hình tam giác, … và đừng quên tặng con những phần thưởng để khuyến khích con cố gắng hơn nữa nhé!

Học thông qua trò chơi
Cho con học thông qua các trò chơi

Cho con phát triển tư duy cùng POMath 

Cho con phát triển tư duy toàn diện từ nhỏ sẽ giúp con có thể tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. Việc phát triển toán tư duy khôn chỉ giúp con học tốt môn toán mà còn giúp con phát triển toàn diện cả các kỹ năng mềm và phát huy khả năng sáng tạo. 

Các khoá học phát triển toán tư duy tại POMath đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều phụ huynh. Các khoá học tại POMath dành cho trẻ từ 4-11 tuổi, sử dụng các phương pháp phát triển tư duy toàn diện. Đặc biệt với môi trường học đa phương tiện, bé sẽ được phát triển cả khả năng sáng tạo và các kỹ năng mềm như làm việc nhóm hay phát triển kỹ năng thuyết trình. Từ đó con không chỉ học tốt môn Toán mà còn phát triển tư duy và khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn. 

Hiện POMath đang cung cấp 2 khoá học chính là:

Trên đây là những kiến thức lý thuyết và các bài tập toán lớp 2 hình tam giác mà ba mẹ nên lưu lại để cùng con ôn tập hiệu quả hơn. Hãy liên hệ với POMath để được tư vấn chi tiết về các khoá học phát triển toán tư duy cùng con ba mẹ nhé!    +