Bật mí cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 hiệu quả cho con

Cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 hiệu quả cho bé

Hiện nay có rất nhiều phương pháp tính nhẩm khác nhau như soroban, abacus,… nên rất khó để cha mẹ tìm được phương pháp phù hợp cho bé. Vậy cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 nào phù hợp với bé? Hãy cùng khám ngay những bí quyết thú vị trong bài viết dưới đây nhé!

1. Dạng bài tính nhẩm là dạng bài gì?

Trong giai đoạn tiểu học, việc dạy trẻ em cách tính nhẩm có vai trò quan trọng để xây dựng nền tảng vững chắc cho tư duy toán học sau này. Do đó, trong chương trình toán lớp 1 và lớp 2, dạng toán tính nhẩm thường xuất hiện phổ biến trong bài tập sách giáo khoa và đề thi cuối kì. 

Bài tập tính nhẩm là dạng bài yêu cầu trẻ phải tìm ra kết quả của phép tính nhanh nhất nhờ cách kết hợp các con số trong phép tính để tạo ra tổng/hiệu là số tròn chục, tròn trăm,…

Dạng bài tập tính nhẩm yêu cầu trẻ cần có kĩ năng biến đổi phép tính nhạy bén và tư duy toán học logic nên rất nhiều em cảm thấy khó khăn khi đối mặt với dạng bài tập này. Do đó, rất cần sự hỗ trợ của cha mẹ và thầy cô để định hướng cách làm sao cho đơn giản và dễ dàng nhất.

Giới thiệu dạng toán tính nhẩm là gì?
Giới thiệu dạng toán tính nhẩm là gì?

2. Hướng dẫn cách làm dạng toán tính nhẩm lớp 2

Một số cách biến đổi phép tính mà cha mẹ có thể tham khảo cho bé khi làm những dạng bài tính nhẩm bao gồm:

  • Cách 1: Đặt chữ số nhỏ ra phía sau phép tính. Trong một phép tính cộng, nếu như tốc độ tính nhẩm còn chậm thì trẻ có thể áp dụng mẹo đặt số hạng nhỏ ra phía sau (dựa trên tính chất giao hoán của phép cộng) để việc tính toán dễ dàng hơn. Ví dụ: Tính 5 + 26. Hãy đổi phép tính thành 26 + 5 để việc tính toán trở nên đơn giản hơn.
  • Cách 2: Kết hợp tổ hợp số để cho ra kết quả tròn chục, tròn trăm. Đây là cách thường được sử dụng trong các bài tập tính nhẩm sách giáo khoa. Cách này dựa trên tính chất giao hoán của phép cộng. Ví dụ: Tính nhanh 36 + 52 + 64 = (36 + 64) + 52 = 100 + 52 = 152
  • Cách 3: Tách số lẻ thành tổng gồm số tròn chục và số lẻ. Tương tự như cách ở trên, hãy cố gắng tách những số hạng đã cho thành tổ hợp có số tròn chục để việc tính toán trở nên dễ dàng hơn. Ví dụ: Tính nhanh 78 + 32 = 70 + 8 + 30 +2 = (70 + 30) + (8 + 2) = 100 + 10 = 110
  • Cách 4: Tách số hạng đã cho thành hiệu giữa số tròn chục và một số lẻ. Cách tách này có phần phức tạp và khó hiểu hơn nên thường xuất hiện ở bài tập nâng cao hơn một chút. Ví dụ: Tính nhanh 27 + 57 = 30 – 3 + 60 -3 = (30 + 60) – 6 = 90 – 6 = 84
Cách dạy con làm toán tính nhẩm hiệu quả
Cách dạy con làm toán tính nhẩm hiệu quả

3. Cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 cho con hiệu quả

Dạy tính nhẩm toán lớp 2 cho con hiệu quả là một quá trình cần sự kiên nhẫn và sự tận tâm. Dưới đây là một số cách bạn có thể áp dụng để giúp con học tính nhẩm một cách hiệu quả:

Dạy con học thuộc các bảng cộng trừ cơ bản

Bắt đầu với việc học thuộc các phép tính cộng và trừ cơ bản trong khoảng từ 1 đến 10. Sử dụng hình ảnh, que tính và trò chơi để giúp con nhớ các kết quả một cách dễ dàng và thú vị hơn. Hãy luyện tập hàng ngày để giúp con củng cố kiến thức và dần dần nâng cao độ khó của các bài toán.

Dạy con ứng dụng vào các bài toán thực tế

Hãy tạo các tình huống thực tế mà con phải sử dụng tính nhẩm, ví dụ như khi đi chợ, chia sẻ kẹo với bạn bè, đo đạc trong cuộc sống hàng ngày. Giúp con hiểu rõ tại sao họ cần phải thực hiện tính toán, và làm thế nào các phép tính có thể giúp họ giải quyết các tình huống này.

Dạy thông qua những ứng dụng thực tế
Dạy thông qua những ứng dụng thực tế

Cùng con học bằng những dụng cụ hỗ trợ như que tính, hình ảnh 

Que tính, hình ảnh và các công cụ học tương tự có thể giúp con thấy hình ảnh minh họa của các phép tính, làm cho quá trình học trở nên sinh động và dễ hiểu hơn. Sử dụng hình ảnh biểu đồ hoặc hình vẽ để minh họa các bài toán, giúp con hình dung và giải quyết vấn đề một cách trực quan.

Cùng con phát triển tư duy toàn diện với POMath 

Trong trường hợp cha mẹ thiếu thời gian hỗ trợ con trong quá trình học tập và gặp khó khăn trong việc truyền đạt kiến thức do thiếu kinh nghiệm, POMath là trợ thủ đắc lực giúp giải quyết vấn đề trên. 

POMath là chương trình toán tư duy được thiết kế dành riêng cho trẻ từ 4 đến 11 tuổi. Đến với POMath, trẻ được tiếp xúc trong môi trường học toán thông minh thông qua các tình huống thực tiễn và trò chơi thú vị, từ đó giúp nâng cao khả năng tự tin và tư duy toán học nhạy bén.

Các chương trình toán tại POMath được nghiên cứu và giảng dạy bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm. Các khóa học của POMath không chỉ hướng đến cung cấp những kiến thức nền tảng quan trọng cho học sinh mà còn giúp bé rèn luyện các kỹ năng mềm, khả năng tư duy toán học và sự hứng thú đối với môn học này.

Xem thêm:

4. Tổng hợp bài tập tính nhẩm toán lớp 2

Để cha mẹ dễ dàng cùng bé luyện tập khả năng tính nhẩm, POMath xin tổng hợp file bài tập tính nhẩm toán lớp 2 trong file dưới đây.

DOWNLOAD BÀI TẬP CÁCH DẠY TÍNH NHẨM TOÁN LỚP 2 TẠI ĐÂY

Toàn bộ bài tập đều được giảng viên có chuyên môn sưu tầm và kiểm duyệt, đảm bảo bám sát chương trình toán lớp 2, phù hợp cho bé ôn tập cho kì thi cuối kì và kì thi chọn học sinh giỏi cấp trường. Chúc bé học tập tốt và đạt kết quả cao trong kì thi sắp tới!

Như vậy bài viết trên đã hướng dẫn một số bí kíp cách dạy tính nhẩm toán lớp 2 dành cho cha mẹ và thầy cô tham khảo. Hy vọng với bài viết trên, bé sẽ cảm thấy hứng thú hơn mỗi khi làm bài tập tính nhẩm.    +