Toán lớp 2 13 trừ đi 1 số: giải bài tập sách giáo khoa chân trời sáng tạo

toan-lop-2-13-tru-di-1-so-4

Bài học toán lớp 2 13 trừ đi 1 số là kiến thức quan trọng bé cần nắm rõ trong chương trình lớp 2. Dưới đây, POMath sẽ hướng dẫn ba mẹ và bé làm bài tập sách giáo khoa của kiến thức này. Đồng thời, luyện tập thêm 1 số dạng bài tập 13 trừ đi 1 số. 

Kiến thức toán lớp 2 13 trừ đi 1 số 

Với đơn vị kiến thức này. Bé sẽ phải thuộc các phép tính 13 trừ đi 1 số khác. Trong đó, phải ghi nhớ kết quả của các phép tính cơ bản sau:

13 -4

13 – 5

13 – 6

13 – 7

13 – 8

13 – 9

Khi thuộc kết quả các phép tính đơn giản này, bé có thể dễ dàng hơn khi làm các phép tính phức tạp, đồng thời, rèn luyện được khả năng tính nhẩm tốt hơn. 

toan-lop-2-13-tru-di-1-so-1
Kiến thức toán lớp 2 13 trừ đi 1 số

Các dạng bài tập toán lớp 2 13 trừ đi 1 số

Dưới đây là 1 số dạng bài tập thường gặp với kiến thức toán lớp 2 13 trừ đi 1 số.

Dạng 1 đặt tính và tính 

Với dạng này, bé  cần phải nắm rõ các quy tắc đặt phép tính hàng dọc, sao cho thẳng các đơn vị với nhau. Sau đó thực hiện phép tính từ phải sang trái. Ví dụ: đặt tính rồi tính 15 – 7. 

Giải:

   15

– 

     7

——

    8

Dạng 2 xây dựng phép toán và tìm ra kết quả

Với dạng này, trước tiên bé cần viết phép tính theo các dữ liệu mà đề bài đã cho sẵn. Sau đó thực hiện phép tính để có thể tìm ra giá trị của kết quả. Ví dụ thực hiện bài toán: Phép trừ có số bị trừ là 10, số trừ là 5. Vậy hiệu của phép tính là: 

Hiệu của 2 số đã cho là:

10 – 5 = 5. 

Dạng 3 là dạng toán đố hay còn gọi là toán có lời giải

Với dạng toán này, bé cần thực hiện các phép tính theo dữ liệu đề bài đã cho. Sau đó, trình bày lời giải. 

Ví dụ bài toán: Minh có 10 cuốn vở, Minh cho An 4 cuốn. Hỏi Minh còn mấy cuốn?

Lời giải:

Minh còn số cuốn vở là:

10 – 4 = 6. 

Đáp số: 6 cuốn.

Trong quá trình giải các dạng toán, ba mẹ hãy hướng dẫn con kỹ lưỡng về cách trình bày, làm sao để có thể vừa thực hiện phép tính đúng, vừa đảm bảo yếu tố trình bày sạch đẹp nhé!

toan-lop-2-13-tru-di-1-so-2
Các dạng toán lớp 2 liên quan đến đơn vị 13 trừ đi 1 số

Giải bài tập sách giáo khoa chân trời sáng tạo toán lớp 2 13 trừ đi 1 số 

Dưới đây là lời giải bài tập sách giáo khoa bài số 13 trừ đi 1 số mà POMath đã sưu tầm. Ba mẹ có thể tham khảo lời giải để hướng dẫn con làm các dạng toán tương tự tốt hơn nhé!

DOWNLOAD LỜI GIẢI TOÁN 13 TRỪ ĐI 1 SỐ SÁCH GIÁO KHOA

Học kỹ kiến thức trong sách giáo khoa sẽ giúp bé có thể hiểu được bản chất kiến thức cơ bản nhất. Từ đó mới mở rộng lên kiến thức nâng cao dễ dàng hơn.

Tổng hợp bài tập toán lớp 2 13 trừ đi 1 số

Để giúp con luyện tập nhuần nhuyễn các dạng toán hơn, ba mẹ hãy tham khảo 1 số bài tập dưới đây và cùng con luyện tập nhé!

Bài 1: tính

13 – 4

13 – 6

13 = 7

Bài 2: tính 

13 – 5 – 1 

13 – 6 – 4

13 – 2 – 4

13 – 5 – 6 

13 – 5 – 0 

Bài 3: Nhà bạn Hai có 13 con gà, mẹ bạn bán đi 5 con gà. Hỏi nhà bạn còn lại mấy con gà? 

Bài 4: Mai có 13 cái kẹo mút, Mai cho An 4 cái kẹo mút. Hỏi Mai còn bao nhiêu kẹo mút? 

Ba mẹ hãy cùng con giải các bài tập để bé ôn lại kiến thức và cách làm nhé! 

Xem thêm: 

Bí quyết cùng con học tốt toán lớp 2 13 trừ đi 1 số 

Để bé học tốt dạng toán lớp 2, 13 trừ đi 1 số, ba mẹ hãy áp dụng 1 số bí quyết dưới đây nhé!

Học tốt các kiến thức cộng trừ cơ bản

Muốn con làm tốt toán trừ đi 1 số, trước tiên, cần cho con nắm vững giá trị của các chữ số trong dãy số. Đồng thời biết cách làm phép tính đơn giản trong phạm vi 20. Đó là nền tảng để bé phát triển thực hiện các phép tính nâng cao, phức tạp hơn. Không chỉ riêng với việc học toán lớp 2 13 trừ đi 1 số, mà với bất cứ dạng toán nào thì kiến thức nâng cao vẫn luôn cần thiết. 

Học thông qua thực tiễn

Học toán thông qua thực tiễn là phương pháp vô cùng hữu hiệu giúp bé phát triển tư duy và phản xạ toán học tốt. Việc học toán lớp 1 thông qua các hoạt động thực tiễn sẽ giúp bé có thể hiểu vấn đề dễ dàng hơn. Không những thế học thông qua thực tiễn còn giúp bé yêu toán học tự nhiên hơn, giảm các áp lực căng thẳng khi học toán. 

toan-lop-2-13-tru-di-1-so-3
Bí quyết giúp con học tốt toán lớp 2 13 trừ đi 1 số

Phát triển tư duy cùng POMath

Đến với các khoá học của POMath, bé sẽ được phát triển toán tư duy toàn diện, không chỉ học toán mà bé còn được phát triển kỹ năng mềm, phát triển khả năng sáng tạo. Các khoá học mà POMath đang cung cấp Ươm mầmTiểu học dành cho trẻ từ 4-11 tuổi. 

Các khóa học này được thiết kế, giảng dạy bởi thầy cô có kinh nghiệm lâu năm trong nghiên cứu và giảng dạy toán tư duy. Vì thế, đây sẽ là những khoá học nền tảng chắc chắn giúp bé đi những bước đầu tiên tiếp xúc với toán học hiệu quả nhất. 

Tham gia các khoá học, bé được trải nghiệm môi trường đa phương tiện, vừa phát triển toán học tư duy, vừa phát triển khả năng sáng tạo và các kỹ năng mềm khác. Đồng thời, bé được tham gia các hoạt động thực tiễn nhiều, giúp bé tiếp xúc với tự nhiên, nuôi dưỡng tình yêu toán học cho bé. 

Trên đây là tổng hợp lý thuyết và bài tập toán lớp 2 13 trừ đi 1 số mà POMath đã tổng hợp đầy đủ. Ba mẹ hãy download về và cùng con luyện tập nhé! Liên hệ với POMath nếu đang cần tìm kiếm các khoá học phát triển tư duy cho con!     +