Toán lớp 2 số hạng tổng: lý thuyết và bài tập 

toan-lop-2-so-hang-tong

Phần kiến thức số hạng tổng khá quan trọng trong chương trình toán 2. Dưới đây là tổng hợp kiến thức lý thuyết liên quan đến toán lớp 2 số hạng tổng và 1 số bài tập để bé luyện tập, có đáp án chi tiết. Hãy cùng POMath lưu về và cùng con luyện tập nhé!

Kiến thức về số hạng tổng bé cần nắm được 

Để có thể làm các dạng bài liên quan đến số hạng – tổng, bé cần nắm rõ các kiến thức lý thuyết quan trọng đó là: 

Khái niệm số hạng là thành phần tạo nên phép tính cộng. Và kết quả của phép tính cộng được gọi là tổng. Ngoài ra, khi đặt phép tính theo chiều dọc hoặc ngang, số hạng vẫn được gọi là số hạng. 

Ví dụ dễ hiểu, phép tính 5 + 6 = 11 có: 

5, 6 là số hạng, 11 là tổng. 

toan-lop-2-so-hang-tong-1
Kiến thức lý thuyết toán lớp 2 số hạng tổng

Các dạng bài số hạng tổng 

Dưới đây là 1 số dạng bài tập số hạng tổng mà ba mẹ nên hướng dẫn con chi tiết cách làm, giúp con có thể phân biệt được từng thể loại và chinh phục mọi dạng bài tốt nhất. 

Gọi tên các thành phần trong phép tính 

Đây là dạng toán cơ bản trong chương trình lớp 2, để giải dạng toán này, cần dựa vào quy tắc gọi tên, khái niệm các thành phần số trong đó phép tính cộng có các thành phần là số hạng, kết quả là tổng. 

Ví dụ: gọi tên các thành phần trong phép tính: 15+24=39

Trong đó, 15, 24 là số hạng, 39 gọi là tổng. 

Đặt tính rồi tính

Dạng toán đặt tính rồi tính, bé áp dụng phương pháp thực hiện phép tính cộng như bình thường. Tuy nhiên phải vận dụng cả kỹ năng làm bài, trình bày phép tính theo hàng dọc sao cho chuẩn. Sau khi đã đặt tính xong, thực hiện phép tính lần lượt từ trái qua phải. 

Dưới đây là ví dụ cụ thể: 

Đặt tính rồi tính 40 + 10

40

+

10

——-

50

Đáp án: 50

Dạng toán điền số thích hợp vào ô trống 

Dạng điền số thích hợp vào ô trống, áp dụng phương pháp sau: quan sát các số hạng đã cho trong đề bài, sau đó tìm ra tổng của 2 ô cạnh nhau hoặc 2 ô hàng trên và hàng dưới. Sau đó tìm ra được số còn thiếu. Dạng toán này, bé cũng cần vận dụng kiến thức thực hiện phép tính cộng trừ. 

Toán có lời giải

Toán có lời giải là 1 dạng cơ bản, bé đã được làm quen từ lớp 1. Đây là dạng toán yêu cầu bé phải phân tích đề bài sau đó xác định số hạng đã cho, tiếp theo là xác định phép tính phù hợp và thực hiện phép tính sau đó trình bày lời giải vào sách. 

Ví dụ: Nhà Minh nuôi 20 con gà và 15 con vịt. Hỏi nhà  Minh nuôi tất cả bao nhiêu gà, vịt?

Đặt phép tính cộng: 20 + 15

Nhà Minh tuôi tổng là 20 + 15 = 35 con. 

Đáp số: 35 con

Mỗi dạng toán sẽ có cách giải khác nhau. Hãy cùng con áp dụng các phương pháp giải đúng để có thể chinh phục dạng toán đó dễ dàng hơn nhé!

toan-lop-2-so-hang-tong-13
Các dạng toán lớp 2 số hạng tổng

Xem thêm: 

Hướng dẫn giải bài tập sách giáo khoa toán lớp 2 số hạng tổng

Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách giải toán lớp 2 phần số hạng tổng trong sách giáo khoa mà phụ huynh nên lưu lại và cùng bé phân tích. 

DOWNLOAD HƯỚNG DẪN GIẢI SÁCH GIÁO KHOA LỚP 2

Tổng hợp bài tập toán lớp 2 số hạng tổng

Để ghi nhớ kiến thức về toán lớp 2 số hạng tổng 1 cách chính xác và vận dụng dễ dàng, ba mẹ nên cho con làm quen với nhiều dạng bài tập. Dưới đây là tổng hợp các bài tập toán lớp 2 số hạng tổng mà ba mẹ và bé có thể cùng ôn luyện: 

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 2 SỐ HẠNG TỔNG CÓ ĐÁP ÁN 

Hãy cân đối cho bé làm bài tập đan xen học lý thuyết để có thể vừa tiếp thu kiến thức lý thuyết vừa tăng khả năng vận dụng vào bài tập cụ thể nhé!

Bí quyết giúp con học tốt môn Toán số hạng tổng 

Để giúp bé học tốt môn toán lớp 2 số hạng tổng, ba mẹ cần áp dụng 1 số bí quyết dưới đây: 

Nắm vững kiến thức cơ bản

Nắm vững các kiến thức cơ bản sẽ giúp bé có thể làm các dạng toán nâng cao đa dạng hơn. Đặc biệt, việc hiểu rõ cách làm, quy tắc trong phép tính cộng trừ cơ bản sẽ giúp bé làm được nhiều dạng toán đa dạng hơn. Vì thế, bước đầu tiên cần cho con học đó là hiểu hết các khái niệm, kiến thức trong sách giáo khoa và làm các bài tập sách giáo khoa đầy đủ. 

Học thông qua thực tiễn

Vẫn luôn là phương pháp học hiệu quả, việc học thông qua thực tiễn sẽ giúp bé có thể làm quen với toán học 1 cách tự nhiên hơn, gần gũi hơn. Ba mẹ có thể lấy các nhân vật, các vật dụng, con vật mà bé nhìn thấy hằng ngày, sử dụng hằng ngày làm nguyên liệu trong các bài toán, đặc biệt là toán có lời giải. Như vậy sẽ giúp con có thể hình dung và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn. 

Phát triển tư duy cùng POMath

Việc khuyến khích trẻ phát triển tư duy là một yếu tố cực kỳ quan trọng. Sự phát triển tư duy giúp trẻ tự mình khám phá và xây dựng kiến thức. Nâng cao tư duy cũng giúp trẻ có khả năng yêu thích môn toán hơn và có khả năng giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.

Các khóa học tại POMath được thiết kế để phát triển một cách toàn diện tư duy logic trong lĩnh vực toán học, sử dụng các phương pháp hiện đại và sáng tạo. Trẻ sẽ được học trong một môi trường đa phương tiện, khuyến khích phát triển tư duy cũng như khả năng sáng tạo.

POMath cung cấp các khóa học chính như “Ươm mầm” và “Tiểu học“. Nhờ đó, trẻ sẽ phát triển tư duy toán học một cách toàn diện và sở hữu khả năng sáng tạo vượt trội. Sau quá trình học, trẻ sẽ được đánh giá về năng lực tư duy toàn diện và chính xác. Điều này sẽ là căn cứ để cha mẹ định hướng sự phát triển của con trong tương lai.

toan-lop-2-so-hang-tong-2
Bí quyết giúp bé học tốt toán lớp 2 số hạng tổng

Trên đây là toàn bộ kiến thức lý thuyết và bài tập toán lớp 2 số hạng tổng mà ba mẹ nên lưu về và cùng con ôn tập. Hãy liên hệ với POMath nếu đang cần được tư vấn về các khoá học tư duy nhé!    +