Sách toán lớp 1 kết nối tri thức có gì đặc biệt?

Đánh giá chi tiết sách toán lớp 1 kết nối tri thức với cuộc sống

Sách toán lớp 1 kết nối nối tri thức được biết là 1 trong những bộ sách giáo khoa chính thức được các nhà xuất bản giáo dục đào tạo phê duyệt. Vậy toán lớp 1 kết nối tri thức có những điểm gì đặc biệt khi truyền tải kiến thức phổ thông? Cùng POMath tìm hiểu kỹ hơn về cuốn sách này nhé!

Nội dung sách toán lớp 1 kết nối tri thức

Sách toán lớp 1 kết nối tri thức có đầy đủ nội dung toán học của bộ giáo dục yêu cầu và phê duyệt. Sách toán lớp 1 kết nối tri thức được chia thành 2 tập, nội dung từng cập cụ thể như sau:

Tập 1 

 • Kiến thức liên quan đến các số từ 0 đến 1
 • Cùng bé làm quen với một số hình phẳng
 • Thực hiện phép cộng, phép trừ trong phạm vi 20
 • Giúp bé làm quen với các hình khối
 • Ôn tập kiến thức học kì 1
Nội dung sách toán lớp 1 kết nối tri thức
Nội dung sách toán lớp 1 kết nối tri thức

Tập 2

 • Các số đến 100
 • Độ dài và đo độ dài
 • Phép cộng, phép trừ trong phạm vi 100
 • Thời gian, giờ và lịch
 • Ôn tập 

Mỗi chủ đề trong sách sẽ được phân chia thành nhiều bài học nhỏ khác nhau và được minh họa thông qua những hình ảnh trực quan, hấp dẫn cùng bài tập cho các bé thực hành củng cố lại kiến thức.  

Sách có tổng chủ biên là Hà Huy Khoái, chủ biên là Lê Anh Vinh, và các tác giả khác như Nguyễn Áng, Vũ Văn Dương, Nguyễn Minh Hải, Bùi Bá Mạnh.

 

Định hướng phương pháp giáo dục của sách toán lớp 1 kết nối tri thức

Toán lớp 1 kết nối tri thức là đầu sách được biên soạn dựa trên các tiêu chí và định hướng mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra. Sách được biên soạn theo những đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông, rất chú trọng đến việc kích thích phát triển năng lực cho bé. 

Ngoài ra, nội dung sách cũng bám sát theo tiêu chuẩn sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và đào tạo, tuân thủ theo các yêu cầu của thông tư  33/2017/TT-BGDĐT.

Tư tưởng, hướng biên tập chung là bộ sách này chính là kết nối tri thức với cuộc sống xung quanh. Mặc dù sách tập trung vào năng lực của bé nhưng vẫn đảm bảo hệ thống kiến thức phù hợp mà các bé tiếp cận. 

Sách hướng đến giúp bé hiểu rõ bản chất của các vấn đề trong toán học, phép tính thay vì việc học các kiến thức lý thuyết khô khan truyền thống. 

Nội dung, cách trình bày luôn đảm bảo phù hợp, tương ứng, kết nối với thế giới xung quanh bé. Vì thế có thể giúp con giải quyết được cả những vấn đề xung quanh cuộc sống, những tình huống, trường hợp con gặp hằng ngày. 

Đặc biệt là việc hướng đến giúp con có thể nắm được ý nghĩa và giá trị của việc học toán, ứng dụng được kiến thức vào thực tế đời sống. Từ đó nuôi dưỡng tình yêu toán học tự nhiên cho con. 

Sách giúp các bé có thể phát triển năng lực tổng hợp, năng lực phân tích và phát triển khả năng tư duy, sáng tạo. 

Những định hướng phương pháp truyền đạt kiến thức trong sách
Những định hướng phương pháp truyền đạt kiến thức trong sách

Xem thêm: 

Sách toán lớp 1 chân trời sáng tạo: bí quyết cùng con học tốt

Những đổi mới trong phương pháp sách toán lớp 1 kết nối tri thức

Về nội dung sách không có gì thay đổi, điểm thay đổi đặc biệt nằm trong phương pháp và cách thức truyền đạt thông tin. Bộ sách vẫn đảm bảo kế thừa nội dung thông tin ưu điểm của các bộ sách giáo khoa hiện hành khác. Tuy nhiên với những đổi mới trong phương pháp, bộ sách sẽ giúp bé phát triển năng lực hiệu quả hơn rất nhiều. 

Sách chia cấu trúc theo từng chuyên đề

Nội dung sách được biên soạn theo các tiết học, tạo sự chủ động cho thầy cô trong quá trình hướng dẫn bé học. Dựa theo nội dung chương trình mới, sách biên soạn các chủ đề theo từng bài học, mỗi chủ đề được phân chia thành từng tiết học nhỏ. Các tiết học sẽ kết nối, lồng ghép kiến thức với nhau, giúp bé có thể chủ động hơn trong việc tiếp thu kiến thức và thầy cô cũng sẽ chủ động hơn trong việc giảng dạy. Cấu trúc chuyên đề bao gồm:

 • Mục khám phá đem đến những kiến thức mới tự nhiên cho con. 
 • Phần hoạt động cho bé cơ hội được thực hành, kết nối kiến thức với các hoạt động thực tế đời sống. 
 • Trò chơi giúp tạo hứng thú cho bé trong quá trình tiếp cận kiến thức.
 • Luyện tập giúp bé có thể củng cố lại kiến thức. 

Nội dung sách được trình bày minh họa bắt mắt

Cuốn sách giảm được cảm giác chán nản cho bé bởi nội dung được thiết kế bằng những hình ảnh độc đáo, ngộ nghĩnh, dễ thương và phù hợp với tâm lý của bé. Màu sắc ấn tượng và bắt mắt sẽ giúp bé có thể hình dung được sự gần gũi giữa kiến thức với thế giới xung quanh. Từ đó bé có thể ghi nhớ kiến thức dễ dàng hơn. 

Đổi mới trong cách trình bày nội dung kiến thức bắt mắt
Đổi mới trong cách trình bày nội dung kiến thức bắt mắt

Ưu nhược điểm của sách toán lớp 1 kết nối tri thức

Dưới đây là những đánh giá tổng quan khách quan nhất về ưu nhược điểm của toán lớp 1 kết nối tri thức mà ba mẹ nên tham khảo nhé!

Ưu điểm

 • Toán lớp 1 kết nối tri thức có hình ảnh minh họa ấn tượng, có màu sắc đa dạng tạo sự hứng thú cho bé trong quá trình học tập và kết nối kiến thức. 
 • Chuyên mục trong sách được thiết kế khá khoa học và đảm bảo theo chuẩn chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt. 
 • Sách có sự lồng ghép linh động giữa các trò chơi với kiến thức tạo sự hấp dẫn và hứng thú cho bé trong quá trình học tập. 
 • Bài tập trong sách đa dạng, có thể giúp bé thử sức, ôn luyện và củng cố kiến thức toán một cách tốt nhất. 
 • Các bài học luôn có phần tổng kết và cung cấp kiến thức mới giúp bé có thể nắm được kiến thức trọng tâm đồng thời mở rộng thêm hiểu biết. 

Nhược điểm

Sách vẫn còn tồn tại 1 số hạn chế nhỏ như:

 • Kiến thức giảng dạy ở 1 số bài còn hơi dài dòng, khiến bé bị rối mắt. 
 • Một số bài tập nâng cao chưa thực sự phù hợp với khả năng và trình độ tiếp thu kiến thức của bé. 
 • Câu từ chủ yếu sử dụng phong cách miền Bắc vì thế chưa thực sự phù hợp với các bé miền Nam. 

Bí quyết học tốt kiến thức trong sách toán lớp 1 kết nối tri thức 

Để có thể cùng bé học tốt sách toán lớp 1 kết nối tri thức, hãy tham khảo những bí quyết dưới đây ba mẹ nhé!

Bám sát lý thuyết và bài tập trong sách

Về cơ bản, nội dung kiến thức cần truyền đạt đã được sách biên soạn kỹ lưỡng và phù hợp với bé lớp 1. Vì thế, ba mẹ không cần quá vội vàng trong việc cho con làm các bài tập nâng cao, hay học thêm sách toán nâng cao nào khác. 

Hãy đồng hành cùng con tiếp thu toàn bộ kiến thức theo các chuyên đề cơ bản nhất mà sách toán lớp 1 kết nối tri thức cung cấp. 

Kết nối kiến thức với thực tiễn

Bộ sách cũng đã hướng đến phương pháp kết nối tri thức, kiến thức trong sách với thực tiễn. Chính vì thế, ba mẹ nên ưu tiên cho con trải nghiệm các hoạt động và trò chơi ở cuối sách. Đồng thời nên áp dụng vào thực tiễn một cách chân thực. Ví dụ như cùng con tính toán khi đi siêu thị, cùng con đếm các con gấu, … việc kết nối thực tiễn như vậy sẽ giúp con có thể thẩm thấu kiến thức nhanh và phát triển tư duy toán học toàn diện.

Bí quyết cùng bé học tốt sách toán lớp 1 kết nối tri thức
Bí quyết cùng bé học tốt sách toán lớp 1 kết nối tri thức

Kết hợp học cùng học liệu và các khóa học tại POMath

POMath được biết đến là một trong những đơn vị cung cấp các khóa học phát triển toán tư duy cho trẻ từ 4 đến 11 tuổi, chủ yếu là trẻ mầm non và tiểu học. 

Các khóa học tại POMath hướng đến tạo môi trường học đa phương tiện, không chỉ giúp bé phát triển năng lực toán học mà còn giúp bé phát triển toàn diện cả các kỹ năng mềm. Nội dung các khóa học cũng bám theo phương pháp cùng con khám phá toán học thông qua thực tiễn cuộc sống, thông qua các trò chơi tư duy. Từ đó khóa học giúp bé có thể phát triển năng lực tư duy logic, giải quyết vấn đề và kích thích phát triển tình yêu toán học tự nhiên cho con. 

Việc kết hợp học kiến thức trong sách toán lớp 1 kết nối tri thức với học liệu của POMath trong các khóa học sẽ giúp tăng gấp 2 lần khả năng tiếp thu toán học và hiệu quả trải nghiệm cho con. 

Trên đây là những thông tỉn review chi tiết nhất về sách toán lớp 1 kết nối tri thức và phương pháp gợi ý giúp con học tốt. Ba mẹ hãy luôn đồng hành cùng con trên con đường chinh phục kiến thức mới nhé! Liên hệ với POMath ngay để được tư vấn chi tiết về các khóa học cho bé ngay nhé!  +