Học toán lớp 1 trong phạm vi 100: bài tập và phương pháp học

Học toán lớp 1 trong phạm vi 100

Toán lớp 1 trong phạm vi 100, bé cần phải ghi nhớ những kiến thức gì, luyện tập các dạng bài nào? Ngay dưới đây ba mẹ hãy cùng bé tham khảo cách học toán lớp 1 trong phạm vi 100 nhé!

Kiến thức lý thuyết toán lớp 1 trong phạm vi 100

Kiến thức toán lớp 1 cơ bản bé cần nhớ bao gồm:

  • Cách đếm căn bản thứ tự từ 0 đến 100.
  • Phép cộng trừ trong phạm vi 100: ở lớp 1 bé mới học cộng trừ không nhớ đơn giản. 
  • Bảng cộng trừ trong phạm vi 100: bảng cộng trừ 10, 20, 30, 40, … 

Ba mẹ nên cùng con luyện tập các dạng bài đa dạng khi học phần kiến thức liên quan đến cộng trừ trong phạm vi 100. Các kiến thức toán lớp 1 khá đơn giản, không có nhiều tính chất thách đố hay nâng cao. Vì thế chỉ cần nắm được các kiến thức căn bản, bé hoàn toàn có thể giải quyết hết mọi dạng bài tập. 

Tổng hợp lý thuyết toán lớp 1 trong phạm vi 100
Tổng hợp lý thuyết toán lớp 1 trong phạm vi 100

Các dạng bài tập toán lớp 1 trong phạm vi 100

Với nền kiến thức cơ bản trên, tương ứng có 1 số dạng bài tập thường gặp giúp bé củng cố, vận dụng kiến thức dễ dàng bao gồm:

Dạng 1 dạng toán đặt tính và thực hiện phép tính

Đây là dạng toán khá đơn giản, thường gặp. Bé thực hiện đặt tính rồi tính theo hàng dọc, tuân theo quy tắc sắp xếp đúng theo vị trí từng cột hàng chục với hàng chục, hàng đơn vị với hàng đơn vị. Sau đó thực hiện phép tính từ trái sang phải. 

Ví dụ: 

Đặt tính rồi tính

30 – 10 

 30

– 10

———-

 20 

Dạng 2 dạng toán có lời văn

Với dạng toán có lời văn, bé phải vận dụng cả kiến thức và kỹ năng trình bày. Kiến thức thực hiện phép tính trong phạm vi 100 đồng thời áp dụng kỹ năng trình bày lời giải, trình bày bài toán theo quy định. 

Ví dụ: Nhà An có 10 con gà, bà An bán mất 5 con gà, Hỏi nhà An còn mấy con gà?

Giải:

Nhà An còn lại số con gà là:

10 – 5 = 5 con gà 

Đáp số: 5 (con gà)

Dạng 3 bài tập So sánh

Dạng bài so sánh yêu cầu bé phải hiểu được giá trị của từng con số, nắm được các dấu so sánh cơ bản. Từ đó áp dụng vào việc thực hiện phép tính so sánh từ cơ bản đến nâng cao. Các dạng so sánh thường gặp là so sánh đơn thuần giữa 2 số và so sánh giữa các phép tính. 

Ví dụ một số bài tập so sánh thường gặp: 

So sánh 

3 với 7 

13 với 31 

12 + 4 với 13 + 3 

15 + 5 với 20 

Dạng 4: điền dãy số

Một trong những dạng bài tập toán lớp 1 thường gặp nữa đó là điền, hoàn thành dãy số liên tiếp hoặc dãy số có quy luật. Với dạng bài này, bé cũng cần nắm rõ được giá trị của các số trong dãy số tự nhiên. Đồng thời, biết cách nhận diện, phân tích quy luật của dãy số đó. 

Ví dụ:

Hoàn thành dãy số sau: 2, 4, …, 8, …, 12 

Với dạng toán này, bé cần vận dụng khả năng phân tích, nhận diện mới có thể hoàn thành được các bài nâng cao, dãy số có tính quy luật. 

Một số dạng toán cơ bản thường gặp
Một số dạng toán cơ bản thường gặp

Tổng hợp bài tập học toán lớp 1 trong phạm vi 100

Dưới đây là tổng hợp 1 số dạng toán lớp 1 trong phạm vi 100 mà POMath đã sưu tầm từ những nguồn uy tín, có đáp án giải thích, ba mẹ hãy download lại và cùng bé luyện tập thường xuyên. 

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 1 TRONG PHẠM VI 100 

Ba mẹ nên cân đối thời gian học để giảm áp lực căng thẳng cho con và ưu tiên lựa chọn các dạng bài tập vừa tầm với con nhé!

Xem thêm: 

Bí quyết giúp bé học tốt toán lớp 1 trong phạm vi 100

Để học tốt kiến thức toán trong phạm vi 100, ba mẹ có thể áp dụng 1 số cách học sau đây để dạy con:

Nắm vững kiến thức cơ bản

Kiến thức nền tảng cơ bản thực sự rất quan trọng. Trước khi luyện tập các dạng bài tập đa dạng, nâng cao, bé cần nắm rõ giá trị của số, dãy số, làm được các phép tính cộng trừ đơn giản nhất. Ba mẹ hãy cố gắng đồng hành cùng con học hết các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và làm bài tập trong sách nhé!

Dạy bé các cách tính nhẩm cơ bản 

Để thực hiện các phép tính nhanh hơn, ba mẹ có thể dạy con về phương pháp tính nhẩm cơ bản giúp con thành thạo bảng tính nhanh tròn chục. Từ đó có thể nhẩm nhanh trong các phép tính phức tạp hơn. 

Ứng dụng vào thực tiễn

Để giúp bé có thể làm quen với toán học, các phép tính 1 cách tự nhiên, đơn giản hơn, ba mẹ hãy áp dụng kiến thức toán học vào thực tiễn cuộc sống, lấy các ví dụ chân thực giúp bé có thể dễ dàng hình dung được vấn đề. Ví dụ như ba mẹ có thể lấy các sự vật, hiện tượng thường gặp trong cuộc sống để làm ví dụ trong các bài toán có lời giải, hay các vật dụng thường dùng, quen thuộc với con. 

Phát triển nền tảng tư duy cùng POMath

Phương pháp dạy học toán tư duy cho bé đang ngày càng được các phụ huynh quan tâm. Việc tạo nền tảng toán tư duy cho bé từ khi còn nhỏ là bàn đẩy giúp bé có thể phát triển tư duy toán học tự nhiên, rèn khả năng tư duy sáng tạo hiệu quả. 

POMath là đơn vị cung cấp các khóa học toán tư duy chất lượng cho bé được rất nhiều phụ huynh quan tâm, lựa chọn. Các khóa học toán tư duy tại POMath được thiết kế và giảng dạy bởi giáo sư Chu Cẩm Thơ và đội ngũ các thầy cô giáo từng có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và dạy toán tư duy. 

Hiện nay POMath đang cung cấp 2 khóa học chính bao gồm khóa Ươm mầmTiểu học. Các khóa học tại POMath dành cho trẻ từ 4-11 tuổi. 

Tham gia các khóa học tại POMath giúp bé có thể phát triển toàn diện cả khả năng tư duy toán học, cả khả năng tư duy sáng tạo và phát triển các kỹ năng mềm. Bởi bé được học trong môi trường đa phương tiện. Bé sẽ được kiểm tra năng lực đầu vào và đánh giá sự tiến bộ 1 cách khoa học, chi tiết nhất. 

Các khóa học tại POMath hướng đến giúp con rèn luyện khả năng tư duy toán học độc lập đồng thời rèn luyện tình yêu toán học 1 cách tự nhiên nhất, giảm áp lực hoặc sự khô khan khi làm quen với các con số. 

Bí quyết học toán lớp 1 trong phạm vi 100 hiệu quả
Bí quyết học toán lớp 1 trong phạm vi 100 hiệu quả

Trên đây là những bí quyết, phương pháp học toán lớp 1 trong phạm vi 100 mà POMath đã tổng hợp lại. Ba mẹ hãy đồng hành cùng con để giúp con có thể phát triển, học tốt kiến thức lớp 1 nhé! Hãy liên hệ với POMath để được tư vấn kỹ hơn về các khóa học toán tư duy!    +