Toán lớp 1 đếm hình: cách làm và bài tập

Toán lớp 1 đếm hình: hướng dẫn cách làm và các dạng bài thường gặp

Toán lớp 1 đếm hình là một trong những dạng bài gây không ít khó dễ cho trẻ. Dạng bài đếm hình yêu cầu trẻ kết hợp đa dạng khả năng tưởng tượng, ghi nhớ và tư duy logic nên việc đếm sót hình, đếm sai hình rất dễ xảy ra. Trong bài viết dưới đây, PoMath xin tổng hợp lý thuyết và bí quyết hoàn thành tốt dạng bài toán lớp 1 đếm hình để cha mẹ và bé cùng tham khảo.

1. Toán đếm hình là gì? Các bước làm cụ thể

Toán lớp 1 đếm hình là dạng bài yêu cầu trẻ đếm xem có bao nhiêu hình theo yêu cầu của đề bài. Ở dạng bài này, trẻ thường được yêu cầu đếm hình vuông, hình tam giác, hình chữ nhật, hình tròn hoặc hình thoi. Do vậy, trước hết bé phải có khả năng phân loại các dạng hình học cơ bản. Cha mẹ hãy cùng bé ôn tập lại kiến thức lí thuyết cơ bản về hình rồi sau đó mới bắt đầu làm bài đếm hình.

Để không bị lúng túng khi tiếp xúc với dạng bài này, PoMath xin giới thiệu các bước làm bài theo trình tự sau đây:

  • Bước 1: Nhận dạng rõ yêu cầu của đề bài. Ở bước này, trẻ cần gạch chân yêu cầu chính mà đề bài đặt ra. Ví dụ đề bài yêu cầu đếm số hình tam giác có trong hình thì trẻ chỉ tập trung vào số hình tam giác, tránh để ý các dạng hình khác gây mất tập trung khi làm bài.
  • Bước 2: Đếm số hình đơn trước rồi mới đếm các hình kép sau. Vì đề bài thường yêu cầu đếm cả hình đơn hình kép vậy nên cần thống nhất thứ tự đếm. Hãy hướng dẫn trẻ đếm số hình đơn trước, rồi sau đó mới tiến hành đếm hình kép bởi 2 hình đơn, hình kép bởi 3 hình đơn,…. cho đến khi đếm số hình kép lớn nhất. Mỗi lần đếm xong một loại hình thì hãy note ra số hình vào giấy nháp.

Ví dụ: Đếm số tam giác có trong hình dưới đây:

Ví dụ dạng bài toán đếm hình lớp 1
Ví dụ dạng bài toán đếm hình lớp 1
  • Bước 1: Chỉ đếm hình tam giác
  • Bước 2: 
  • Đếm số hình đơn: Có 3 hình đơn
  • Đếm số hình kép bởi 2 hình đơn: Có 2 hình
  • Đếm số hình kép bởi 3 hình đơn: Có 1 hình

=> Tổng số hình tam giác có trong bài là: 3 + 2 + 1 = 6

Xem thêm:

2. Tổng hợp bài tập toán lớp 1 đếm hình 

Muốn làm thành thạo toán lớp 1 đếm hình, trẻ buộc phải thực hành nhiều lần với đa dạng các dạng bài khác nhau để rèn luyện khả năng ghép hình cũng như ghi nhớ. Bài tập được tổng hợp trong link dưới đây đều được kiểm duyệt bởi giáo viên có chuyên môn nên cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về tính chính thống của bài tập.

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 1 ĐẾM HÌNH TẠI ĐÂY
Các dạng bài tập toán lớp 1 đếm hình
Các dạng bài tập toán lớp 1 đếm hình

3. Bí quyết làm tốt dạng bài tập toán lớp 1 đếm hình 

Sở dĩ trẻ thường làm sai dạng bài toán đếm hình là do dạng bài này khá phức tạp và rắc rối. Nên vậy cha mẹ càng phải quan tâm đặc biệt tới trẻ khi bắt đầu tiếp xúc toán đếm hình. Sau đây là một số bí kíp mà cha mẹ có thể tham khảo để cải thiện khả năng làm bài của bé.

Ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống 

Cách học giúp ghi nhớ lâu nhất đó là học qua thực tiễn. Vậy nên cha mẹ hãy thử cố gắng lồng ghép các tình huống nhận diện hình học và đếm hình từ các đồ vật trong cuộc sống mà trẻ được tiếp xúc. 

Ví dụ, cha mẹ có thể đố trẻ đếm số hình tròn trên đèn giao thông, đếm số hình vuông trên hộp bánh hoặc số hình tam giác ở ô cửa số. Mỗi câu đố nhỏ đều giúp bé nâng cao khả năng quan sát và nhận diện hình học rất tốt. Nhờ việc học qua thực tiễn, trẻ có thể cảm thấy hứng thú với toán học hơn đó.

Bí quyết giúp bé học tốt toán lớp 1 đếm hình
Bí quyết giúp bé học tốt toán lớp 1 đếm hình

Sử dụng kênh hình và kết hợp các trò chơi hình học

Sử dụng video và trò chơi là các phương pháp học hiệu quả và thú vị để giúp học sinh cải thiện nhanh chóng kết quả học tập. Video có thể minh họa các khái niệm toán học bằng cách sử dụng hình ảnh động, giúp học sinh dễ dàng hình dung và hiểu sâu hơn về cách hoạt động của các khái niệm.  Bên cạnh đó, trò chơi cũng giúp ích rất lớn tới trẻ trong công việc học toán. Trò chơi giúp tạo ra môi trường thử thách thú vị, kích thích sự hào hứng của trẻ, tạo cơ hội để trẻ học tập và tiếp thu kiến thức toán học dễ dàng hơn.

Phát triển tư duy cùng POMath 

POMath là viết tắt của “Improving Mathematical thinking with Personal Oriented program for children” – “Chương trình phát triển tư duy thông qua dạy học môn Toán theo định hướng cá nhân dành cho trẻ em’. Hệ thống PoMath là kết quả sáng tạo và phát triển của PGS.TS Chu Cẩm Thơ và các cộng sự.

Hiện nay, POMath đang cung cấp 2 khóa học chính đó là Ươm mầmTiểu học. Khóa Ươm mầm dành cho trẻ từ 4-6 tuổi và Khóa Tiểu học dành cho trẻ từ 6-11 tuổi. POMath ứng dụng các phương pháp học hiện đại, sáng tạo, ứng dụng toán học thông qua mô hình, qua các trò chơi thực tiễn. 

Từ đó, bé được trang bị những kiến thức nền tảng toán học quan trọng nhất. Đồng thời, bé được phát triển trọn vẹn khả năng tư duy sáng tạo, tư duy logic để giải quyết các vấn đề trong cuộc sống. Với những phương pháp học hiện đại đó, bé được hình thành hình thái tâm lý yêu toán học, phát triển tư duy cùng toán học tự nhiên nhất. 

Phát triển toán tư duy toàn diện cùng POMath
Phát triển toán tư duy toàn diện cùng POMath

Theo những nghiên cứu từ các chuyên gia giáo dục sớm, độ tuổi vàng nên cho bé tiếp xúc với toán tư duy là từ 4-6 tuổi. Chính vì thế, ba mẹ càng cho con học sớm, càng đem lại nhiều lợi ích cho sự phát triển trí não toàn diện của con. 

Bài viết trên đã giới thiệu về dạng toán lớp 1 đếm hình và các bước làm bài tập hiệu quả. Hy vọng bài viết này giúp ích tới các bé, giúp bé cảm thấy tự tin hơn khi làm dạng bài tập khó nhằn này.    +