Toán lớp 1 tìm X: hướng dẫn cách làm và bài tập luyện tập

Toán lớp 1 tìm x: kiến thức và cách làm

Toán lớp 1 tìm x là dạng bài thường có trong cấu trúc đề thi cuối kì vậy nên đây là dạng toán mà trẻ cần phải có kĩ năng giải quyết tốt. Tuy nhiên không ít các bé cảm thấy lúng túng và khó khăn khi đối mặt với dạng toán này. Một số bé không hiểu x là gì, cách thức làm bài trình bày ra sao. Do đó, trong bài viết dưới đây hãy cùng POMath khám phá ngay bí quyết để chinh phục dạng toán này nhé!

1. Toán lớp 1 tìm X là dạng toán gì?

Toán lớp 1 tìm x là dạng toán yêu cầu trẻ tìm kiếm ẩn số từ những dữ kiện có trước. Trong chương trình toán lớp 1, dạng bài tìm x thường chỉ giới hạn trong phép cộng và phép trừ đơn giản. Mục đích chính của dạng bài này là trẻ phải hiểu được mối liên hệ giữa phép cộng và phép trừ.

Để làm được dạng bài này, trước tiên bé cần hiểu được vai trò của x trong phép cộng và phép trừ.

  • Phép cộng: a + b = c trong đó a, b là số hạng; c là tổng. Để tìm a hoặc b, ta cần lấy tổng trừ đi số hạng đã biết. Ví dụ: Tìm x biết x + 8 =20 => x = 20 – 8 = 12.
  • Phép trừ: a – b = c trong đó a là số bị trừ, b là số trừ và c là hiệu. Để tìm a, ta lấy c + b. Để tìm b, ta lấy a – c. 

Đây là kiến thức lý thuyết quan trọng nên vì thế cha mẹ phải thực sự chú trọng ôn tập lại kiến thức cơ bản này cho bé.

Tổng hợp kiến thức toán lớp 1 tìm X
Tổng hợp kiến thức toán lớp 1 tìm X

2. Hướng dẫn các bước làm toán lớp 1 tìm X

Để giúp trẻ giải quyết nhanh gọn dạng bài tập này, POMath xin tổng hợp các bước làm theo thứ tự như sau:

  • Bước 1: Đọc hiểu đề bài. Trước tiên, bé cần nhận biết xem giá trị x cần tìm đóng vai trò gì trong phép tính. Nếu là phép cộng thì x là số hạng hay tổng. Nếu là phép trừ thì x là số bị trừ, số trừ hay hiệu.
  • Bước 2: Tìm x theo kiến thức lý thuyết.
  • Bước 3: Trình bày bài

Ví dụ: Tìm x sao cho: x – 7 = 2

  • Bước 1: Phép tính đề bài ra là phép trừ
  • Bước 2: x là số bị trừ
  • Bước 3: Trình bày bài

   x – 7 = 2

   x   = 2 + 7 

   x   = 9

Hướng dẫn cách làm toán lớp 1 tìm X
Hướng dẫn cách làm toán lớp 1 tìm X

3. Tổng hợp bài tập toán lớp 1 tìm X

Để nâng cao kĩ năng làm bài toán lớp 1 tìm x, cha mẹ nên cho bé luyện tập đa dạng các bài tập khác nhau, từ đó giúp bé nâng cao khả năng tính toán cũng như giải quyết đề bài.

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 1 TÌM X TẠI ĐÂY

File bài tập đều được các giáo viên có chuyên môn sưu tầm nên cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng bài, cam kết bài tập bám sát chương trình học trong sách giáo khoa.

Xem thêm: Toán lớp 2 tìm x: lý thuyết và bài tập cơ bản, nâng cao

4. Bí quyết làm tốt dạng toán lớp 1 tìm X

Để giúp con làm tốt các dạng toán liên quan đến tìm ẩn số, ba mẹ có thể áp dụng 1 số bí quyết hữu ích sau: 

Nắm vững kiến thức cơ bản

Nắm vững kiến thức cơ bản là yêu cầu bắt buộc khi làm dạng bài tìm x. Trẻ phải biết rõ tính chất phép cộng, phép trừ, mối liên hệ giữa các số thì mới giải quyết được nhanh gọn dạng bài tập này.

Do đó, cha mẹ hãy cùng bé ôn lại kiến thức lý thuyết đã được cô giảng trên lớp, rồi sau đó thực hành lý thuyết cùng với những ví dụ có đáp án. Phương pháp học này giúp bé nhớ sâu, nhớ kĩ kiến thức hơn, từ đó áp dụng vào bài toán đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.

Luyện tập đa dạng bài tập

Luyện tập đa dạng bài tập giúp nâng cao tốc độ xử lí và làm bài của bé. Vậy nên, cha mẹ hãy cố gắng cho bé tiếp xúc với các dạng bài tập toán lớp 1 tìm x khác nhau, từ mức độ dễ đến khó để bé không cảm thấy nhàm chán, đồng thời cũng giúp nâng cao khả năng tư duy nhanh nhạy.

Khi tìm bài tập trên mạng, để nâng cao hiệu quả học tập, cha mẹ nên lưu ý tìm kiếm nguồn bài tập uy tín, được kiểm duyệt bởi giáo viên có chuyên môn, dạng bài tập bám sát sách giáo khoa và đề bài đa dạng.

Bí quyết cùng bé chinh phục dạng toán lớp 1 tìm x hiệu quả
Bí quyết cùng bé chinh phục dạng toán lớp 1 tìm x hiệu quả

Nâng cao khả năng tư duy cùng các khóa học của POMath 

POMath là chương trình toán tư duy được thiết kế dành riêng cho trẻ từ 4 đến 11 tuổi. Đến với lớp học POMath, trẻ sẽ được học tập và tiếp xúc trong môi trường lành mạnh thông qua mô hình toán học tư duy trí tuệ, hoạt động tình huống. Giúp trẻ nâng cao khả năng suy luận logic, tự tin xử lý tình huống đời sống, từ đó hình thành tâm trạng tích cực và cảm thấy hứng thú hơn với môn toán.

Hiện nay, phương pháp học tập POMath đã được ứng dụng tại nhiều trường học trên khắp thành phố Hà Nội trong suốt hơn 20 năm phát triển, chứng minh hiệu quả vượt trội so với cách thức học truyền thống lỗi thời. Hãy đăng ký cho con bạn ngay hôm nay để giúp bé đến gần hơn với con đường tri thức nhé!

Như vậy, bài viết trên đã giới thiệu về lý thuyết và trình tự làm dạng toán lớp 1 tìm x dành cho trẻ đang học lớp 1. Hy vọng bài viết trên giúp bé nâng cao khả năng tính toán và tư duy nhanh nhạy, từ đó đạt được kết quả tốt trong học tập.    +