Tổng hợp bài tập tìm x toán lớp 2 nâng cao

Bài tập tìm x toán lớp 2 nâng cao

Dạng bài tập tìm X không phải là dạng bài lạ với các bé. Ở lớp 1 bé cũng đã được làm quen với dạng bài này. Tuy nhiên, với kiến thức toán lớp 2, dạng bài tập tìm x sẽ có phần nâng cao hơn. Dưới đây là tổng hợp các bài tập tìm x toán lớp 2 nâng cao mà ba mẹ có thể lưu lại để cùng con luyện tập. 

Cách làm bài tìm x cơ bản

Đối với dạng bài tìm x, bé thực hiện chuyển đổi các thành phần chứa x về 1 vế, chuyển các số về 1 vế. Để giải dạng toán này, cần dựa vào thành phần chưa biết của phép tính như sau: 

  • Phép cộng: công thức x + b = c hoặc a + x = c. Quy tắc tìm x với dạng bài này sẽ là: Số hạng = tổng – số hạng
  • Phép trừ: công thức x – b = c hoặc a – x = c. Quy tắc tìm x với dạng bài này sẽ là: Số bị trừ = hiệu + số trừ hoặc số trừ = số bị trừ – hiệu
  • Phép nhân: công thức x x b = c hoặc a x x = c. Quy tắc tìm x với dạng bài này sẽ là: Thừa số = tích : thừa số
  • Phép chia: công thức x : b = c hoặc a : x = c. Quy tắc tìm x với dạng bài này sẽ là: số bị chia = thương x số chia hoặc số chia = số bị chia : thương.

Chỉ cần xác định đúng dạng bài và thực hiện theo quy tắc, chắc chắn sẽ cho ra kết quả chuẩn. Tuy nhiên, điều này cũng yêu cầu sự tinh ý từ bé.

Bài tập dạng tìm x cơ bản
Cách làm bài dạng tìm x cơ bản

Xem thêm: Tổng hợp bài tập toán lớp 2 nâng cao có đáp án

Các dạng bài tìm x toán lớp 2 nâng cao

Với dạng toán tìm x nâng cao lớp 2, bé sẽ làm quen với các phép tính phức tạp hơn. Bé sẽ phải làm quen với các bài toán đa phép tính, gồm cả cộng trừ, nhân chia. 

Cách giải dạng bài tìm x lớp 2 nâng cao này cũng tương tự cách làm bài toán có 1 phép tính. Thực hiện chuyển x sang 1 vế, đổi dấu và thực hiện phép tính tương ứng. Tuy nhiên, việc nhầm lẫn dấu khi chuyển vế rất thường gặp, ba mẹ trong quá trình dạy con, hãy nhắc nhở con nhớ điều này nhé!

Tổng hợp bài tập tìm x toán lớp 2 nâng cao

Dưới đây là tổng hợp bài tập tìm x toán lớp 2 nâng cao mà POMath sưu tầm, tổng hợp. Ba mẹ có thể download về và cùng con ôn luyện để chinh phục kiến thức nâng cao nhé!

BÀI TẬP TÌM X TOÁN LỚP 2 NÂNG CAO

Dạng toán tìm x khá phức tạp và rắc rối. Vì thế, con cần ôn luyện nhiều. Tuy nhiên, ba mẹ nên chia thời gian học, làm bài tập và nghỉ ngơi của con sao cho thực sự cân đối để tránh ảnh hưởng đến tinh thần và sức khoẻ của con nhé!

Bí quyết giúp con làm tốt dạng toán tìm x nâng cao

Dưới đây là những bí quyết, ba mẹ có thể áp dụng để giúp con làm tốt dạng bài tập tìm x nâng cao nhé!

Giúp con nắm chắc các phép tính cộng trừ nhân chia cơ bản

Trước khi làm được các dạng bài nâng cao thì điều quan trọng đầu tiên đó là bé nắm vững kiến thức cơ bản. Bảng nhân chia, các quy tắc cộng trừ cơ bản,… là kiến thức quan trọng đầu tiên con cần nắm vững để chinh phục dạng bài tìm x. Ngoài ra, con cần hiểu rõ thành phần của các phép tính: Ví dụ phép chia có số bị chia, số chia, thương; phép cộng có số hạng, tổng; phép trừ có số trừ, số bị trừ, hiệu; phép nhân có thừa số và tích. Nắm được kiến thức này, sẽ giúp bé dễ dàng xác định dạng ẩn số x trong bài. 

Đừng ép con làm bài quá sức

Mỗi bé sẽ có khả năng tiếp thu kiến thức riêng, ba mẹ không nên ép con phải tiếp thu quá nhiều kiến thức nâng cao, vượt quá sức của con. Bởi như vậy sẽ phản tác dụng, không những thế còn khiến con cảm thấy chán nản, áp lực và không thể tiếp thu thêm kiến thức. Vô hình chung, ba mẹ tạo cho con cảm giác ghét những con số. 

Không gian học thoải mái cho bé
Tạo không gian học thoải mái nhất cho con

Tạo tiền đề tư duy tốt cho con cùng POMath

Điều quan trọng trong những năm đầu đời của con đó chính là tạo khả năng phát triển tư duy toán học cho con. Việc cho con học theo phương pháp sáng tạo, hình thành khả năng tư duy phát triển logic sẽ giúp con phát triển trí tuệ toàn diện hơn. Đồng thời, giúp con tiếp cận với các dạng toán, kiến thức nâng cao dễ dàng hơn. 

Các khoá học tại POMath là nền tảng giúp bé phát triển toán tư duy một cách toàn diện. Các khoá học tư duy của POMath dành cho trẻ từ 4-6 tuổi và từ 6-11 tuổi. Hiện tại, POMath đang tổ chức 2 khoá cơ bản là Ươm mầmTiểu học. Với phương pháp khoa học, nhằm hướng tới phát triển tư duy toàn diện, kết hợp với môi trường học đa phương tiện, POMath là môi trường học tập, phát triển tư duy hoàn hảo dành cho bé. 

Trên đây là những kiến thức, cách làm dạng toán tìm x cơ bản mà POMath sưu tầm, ba mẹ hãy cùng con ôn luyện nhé! Đừng quên liên hệ với POMath nếu ba mẹ đang tìm khoá học tốt nhất dành cho con trong mùa hè này!



    +