Phép nhân lớp 3: ôn tập kiến thức và luyện đề 

Phép nhân lớp 3: kiến thức và bài tập

Phép nhân là kiến thức quan trọng trong chương trình toán lớp 3 mà bé cần nắm rõ. Ngay dưới đây, ba mẹ hãy cùng bé ôn tập lại toàn bộ kiến thức về phép nhân lớp 3 và luyện một số bài tập cơ bản nhất để ghi nhớ kiến thức nhé!

Kiến thức toán lớp 3 phép nhân

Kiến thức phép nhân lớp 3 được xem là nền tảng quan trọng giúp bé thực hiện các phép tính nâng cao. Trước tiên bé cần nắm được những kiến thức liên quan đến khái niệm, bản chất của phép nhân:

  • Phép nhân được ký hiệu bằng x, có các thành phần chính là thừa số và tích. Công thức tổng quát của phép nhân là a x b = c. 

Tiếp theo bé cần học thuộc bảng cửu chương từ 1 đến 10 để có thể vận dụng vào các bài tính toán nhanh. Để làm tốt các bài tập về phép nhân, điều quan trọng nhất là bé phải nắm rõ lý thuyết, và biết cách áp dụng vào các dạng bài cụ thể. 

Bảng cửu chương lớp 3
Bảng cửu chương lớp 3

Một số dạng bài tập toán phép nhân lớp 3

Ở lớp 3, hầu như chưa có nhiều yêu cầu bài tập nâng cao, dưới đây là một số dạng bài tập liên quan đến phép nhân thường gặp nhất mà ba mẹ nên hướng dẫn cho con chi tiết cách làm: 

Dạng bài tính nhẩm 

Dạng tính nhẩm khá quen thuộc đối với trẻ, bởi đây là dạng toán đã được thực hiện từ lớp 1, lớp 2. Để làm được dạng bài này nhanh chóng, bé cần học thuộc bảng cửu chương và thực hiện tính nhẩm để cho ra đáp án. Dạng bài này sẽ có các mức độ như sau:

  • Phép nhân 2 chữ số với 3 chữ số không nhớ: để làm dạng bài này, bé chỉ cần thực hiện lần lượt từ phải qua trái. Ví dụ phép tính: 33 x 2 = 66. 
  • Phép nhân 3 chữ số không nhớ: với phép nhân này, các bạn cũng thực hiện lần lượt theo thứ tự từ phải qua trái, tính từ hàng đơn vị sang hàng trăm. Ví dụ: 124 x 2. 
  • Phép nhân có nhớ: dạng này sẽ phức tạp hơn, tuy nhiên cũng sẽ nhân lần lượt từ phải qua trái. Sau đó ở hàng nào có nhớ thì viết hàng đơn vị rồi cộng hàng chục đã nhớ sang hàng tiếp theo. Ví dụ: 156 x 6 = 936.

Dạng bài tìm X

Dạng bài tìm X là dạng tìm ẩn số còn thiếu từ những dữ kiện đã biết. Trong đó, các bé cần xác định vai trò của ẩn số X trong phép tính sau đó áp dụng công thức tính toán để tìm. Công thức để làm dạng bài này là: tìm thừa số bằng cách lấy tích chia thừa số đã biết. 

Ví dụ: tìm x biết 5 x X = 20

→ Đáp án: X = 20: 5

X = 4

Các dạng bài tập cơ bản thường gặp
Các dạng bài tập cơ bản thường gặp

Dạng tính giá trị biểu thức 

Đây là dạng toán có phần nâng cao hơn. Để giải được dạng toán này, bé cần ghi nhớ những công thức cơ bản sau đây:

  • Nếu như biểu thức đã cho có dấu ngoặc, tính kết quả trong ngoặc trước.
  • Khi biểu thức có phép tính cộng, trừ, nhân, chia kết hợp thì tiến hành tính kết quả nhân, chia trước sau đó mới tính cộng trừ. (quy tắc nhân chia trước cộng trừ sau). 
  • Nếu biểu thức chỉ có phép nhân chia, hoặc chỉ có phép cộng trừ thì tính lần lượt từ trái sang phải. 

Ví dụ: Tính giá trị biểu thức 6 + 8 x 3 + (3 x 6) – 16 

Đáp án: 6 + 8 x 3 + (3 x 6) – 16 = 6 + 8 x 3 + 18 – 16 = 6 + 24 + 18 – 16 = 32

Dạng toán tính giá trị biểu thức
Dạng toán tính giá trị biểu thức

Toán có lời giải 

Dạng toán có lời giải yêu cầu bé vừa thực hiện các phép tính vừa rèn luyện khả năng trình bày lời giải. Để làm dạng bài này, bé cần phân tích đề bài, sau đó thực hiện phép tính nhân để tìm ra đáp án. Cuối cùng là trình bày lời giải để giải quyết vấn đề mà đề bài yêu cầu. 

Ví dụ: Thửa ruộng có chiều rộng 3m. Chiều dài gấp 5 lần chiều rộng. Hỏi chiều dài dài bao nhiêu? Tính diện tích thửa ruộng. 

Đây là dạng bài có 2 lời giải. Dưới đây là đáp án giải chi tiết:

Chiều dài của thửa ruộng là: 5 x 3 = 15

Diện tích của thửa ruộng là: 

15 x 3 = 45m

Đáp số: 45m 

Dạng bài tập này yêu cầu bé phải vận dụng cả kiến thức về hình học: công thức tính diện tích hình chữ nhật. 

Chính vì thế, để có thể giải được các bài toán nâng cao, bé cần vận dụng tích hợp nhiều kiến thức với nhau. 

Tổng hợp bài tập toán lớp 3 phép nhân

Dưới đây là tổng hợp 1 số bài tập toán lớp 3 phép nhân mà POMath đã sưu tầm từ nguồn chính thống, đảm bảo tính học thuật, ba mẹ hãy download về và cùng con luyện tập nhé!

BÀI TẬP TOÁN LỚP 3 PHÉP NHÂN CÓ ĐÁP ÁN

Xem thêm: Toán lớp 2 nhân chia: kiến thức và bài tập tổng hợp

Bí quyết giúp con học tốt toán lớp 3 phép nhân 

Để giúp bé học tốt kiến thức liên quan đến phép nhân, ba mẹ có thể áp dụng 1 số bí quyết quan trọng sau: 

Dạy con bản chất, không dạy con học thuộc công thức

Ba mẹ hãy luôn hướng đến việc dạy cho con hiểu công thức đó có bản chất như thế nào, và cách thực hiện ra sao, hãy hạn chế việc dạy con học thuộc lòng, học vẹt các quy tắc. Đồng thời có thể liên hệ, dạy con hiểu bản chất và sự liên kết của phép nhân với phép cộng là thế nào. 

Ứng dụng vào thực tiễn 

Việc học thông qua thực tiễn cuộc sống rất hiệu quả. Khi thực hiện các phép tính nhân, ba mẹ có thể hỏi con thông qua những tình huống cụ thể giúp con có cảm giác gần gũi, dễ hiểu bản chất của phép tính hơn. 

Bí quyết cùng con học tốt phép nhân lớp 3
Bí quyết cùng con học tốt phép nhân lớp 3

Phát triển tư duy sớm cùng POMath 

Toán tư duy đang là môn học được các hệ thống giáo dục ưu tiên. Việc cho trẻ tiếp xúc với toán tư duy từ nhỏ sẽ giúp bé có thể phát triển toàn diện tư duy và các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống. 

Các khóa học toán tư duy POMath dành cho trẻ từ 4-11 tuổi. POMath áp dụng các phương pháp dạy toán thông qua mô hình toán học, qua trò chơi, hình ảnh và các hoạt động trải nghiệm. 

2 khóa học chính bao gồm Ươm mầmTiểu học: tạo nền tảng toán học vững cho bé trước khi tiếp thu những kiến thức nâng cao hơn. Ngoài ra, bé còn được học trong môi trường đa phương tiện, kích thích khả năng sáng tạo của bé. Đồng thời hình thành nên tâm lý, trạng thái yêu toán học, tạo hứng thú với những con số cho bé. 

Trên đây là tổng hợp đầy đủ kiến thức về toán lớp 3 phép nhân mà ba mẹ nên cùng con ôn tập lại. Ba mẹ hãy liên hệ với POMath để được tư vấn chi tiết hơn về các khóa học tại POMath nhé!    +