Bảng chia 5 toán lớp 2: kiến thức và bài tập

Bảng chia 5 toán lớp 2: kiến thức lý thuyết và bài tập

Bảng chia 5 là đơn vị kiến thức quan trọng trong chương trình lớp 2. Vì kiến thức phép chia còn khá mới lạ đối với bé ở độ tuổi này  nên ba mẹ cần có định hướng rõ ràng giúp con có thể tiếp thu kiến thức hiệu quả. Bài viết này sau đây của POMath sẽ tổng hợp toàn bộ kiến thức bảng chia 5 toán lớp 2 và bài tập để ba mẹ cùng con luyện tập hiệu quả nhé!

1. Lý thuyết bảng chia 5 toán lớp 2

Bảng chia 5 trong chương trình toán lớp 2 là các phép tính các số chia hết cho 5. Số phép tính trẻ phải học thuộc lòng là 10, bao gồm từ kết quả thương có giá trị là 1 đến 10.

Muốn nhanh nhớ bảng chia 5 toán lớp 2 thì trẻ cần phải học thuộc bảng nhân 5 trước, rồi sau đó từ từ suy ra quy luật của bảng chia. Cách học này không chỉ giúp trẻ ôn lại kiến thức bảng nhân mà còn giúp trẻ nhớ lâu kiến thức về bảng chia và hiểu rõ bản chất cũng như mối liên hệ giữa phép nhân và phép chia

Lý thuyết bảng chia 5 toán lớp 2
Lý thuyết bảng chia 5 toán lớp 2

2. Một số dạng bài tập thường gặp với bảng chia 5 

Để trẻ tiếp thu kiến thức hiệu quả và có hệ thống, cha mẹ cần hướng dẫn trẻ ôn luyện bảng chia 5 toán lớp 2 theo 3 dạng bài chính bao gồm: tính nhẩm, toán có lời văn, phép tính so sánh. Ở mỗi dạng bài, ba mẹ nên hướng dẫn bé chi tiết từng bước thực hiện, các cách giải nhanh. 

Bài tính nhẩm 

Dạng bài tính nhẩm bảng chia 5 là các bài tập yêu cầu học sinh tính kết quả phép chia mà không cần tính nháp. Học sinh cần nhớ các kết quả trong bảng chia 5 để thực hiện tính toán nhanh chóng. Dưới đây là một số ví dụ về dạng bài tính nhẩm bảng chia 5 mà cha mẹ có thể tham khảo: Tính kết quả 5 ÷ 1 = ?, 10 ÷ 5 = ?, 35 ÷ 5 = ?

Hoặc dạng bài yêu cầu tìm số bị chia cũng khá phổ biến. Ví dụ: Điền số thích hợp vào chỗ trống: ……. ÷ 5 = 8. Kết quả cần điền là 40.

Toán có lời văn

Dạng bài toán có lời văn là dạng giúp học sinh kết hợp kiến thức về bảng chia số 5 với kĩ năng đọc hiểu và xử lí tình huống thực tế. Học sinh cần đọc và hiểu đề bài để xác định phép tính cần thực hiện và tìm ra kết quả phù hợp. Dưới đây là một số ví dụ về dạng bài toán có lời văn bảng chia lớp 5:

Ví dụ: Gia đình nhà bạn Thu có 45 quả táo muốn chia đều cho 5 khay, Hỏi mỗi khay có bao nhiêu quả?

Giải: Mỗi khay có số quả táo là:

45 ÷ 5 = 9 (quả táo)

Đáp số: 9 quả táo.

Các dạng bài tập bảng chia 5 thường gặp nhất
Các dạng bài tập bảng chia 5 thường gặp nhất

Phép tính so sánh 

Dạng bài so sánh bảng chia 5 lớp 2 yêu cầu học sinh so sánh các kết quả phép chia 5 để xác định số lớn hơn và số nhỏ hơn. Học sinh cần áp dụng kiến thức từ bảng chia 5 để làm bài tập này. Dưới đây là một số ví dụ về dạng bài so sánh bảng chia 5:

So sánh và điền dấu “>” hoặc “<” vào ô trống:

  1. a) 15 ÷ 5  __ 45 ÷ 5. Kết quả là  <. Ở dạng bài này, mẹo làm nhanh là hãy so sánh số 15 và 45 thay vì tính kết quả lần lượt của 2 phép tính.
  2. b) 15 ÷ 5 __ 9. Kết quả là <.
  3. c) 40 ÷ 5 __ 9. Kết quả là <.
  4. d) 5 __ 55 ÷ 5. Kết quả là <.

3. Tổng hợp bài tập toán lớp 2 với bảng chia 5

PoMath tổng hợp bài tập bảng chia 5 dưới đây để cha mẹ cùng bé ôn luyện hiệu quả hơn. Tất cả bài tập đều được sưu tập từ nguồn uy tín, có kiểm duyệt cẩn thận nên cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về tính học thuật  nhé!

DOWNLOAD BÀI TẬP BẢNG CHIA 5 TOÁN LỚP 2 TẠI ĐÂY

Ba mẹ nên lựa chọn bài tập phù hợp với năng lực, khả năng tiếp thu của bé, không nên ép bé học hay làm quá nhiều bài tập mà nên cân đối thời gian nhé!

Xem thêm:

4. Bí quyết cùng bé học tốt kiến thức bảng chia 5

Bảng chia 5 là một phần kiến thức mà trẻ cần nắm được không chỉ trong chương trình toán lớp 2 mà còn trong chương trình học tập sau này. Do đó, để giúp bé củng cố kiến thức, ôn tập vững vàng, cha mẹ hãy thử áp dụng 3 bí quyết thú vị sau đây nhé!

Nắm vững lý thuyết cơ bản 

Trước khi bắt đầu giải các bài toán liên quan đến bảng chia 5, hãy đảm bảo bé đã nắm vững lý thuyết cơ bản về phép chia và bảng chia 5. Hãy giải thích cho bé hiểu rõ ý nghĩa của các kết quả trong bảng chia 5 và cách thực hiện phép chia cho số 5. 

Học bảng chia 5 không đơn giản là cách học vẹt, mà ba mẹ cần hướng dẫn con nắm vững các thành phần của bảng chia 5, tính chất của phép chia là gì. 

Cùng bé nắm vững kiến thức cơ bản nhất
Cùng bé nắm vững kiến thức cơ bản nhất

Học qua thực tiễn 

Cha mẹ hãy thử áp dụng bảng chia 5 vào những tình huống thực tế trong cuộc sống của bé. Ví dụ, khi mua kẹo, hỏi bé nếu có 15 viên kẹo và muốn chia đều cho 5 bạn, mỗi bạn sẽ nhận được bao nhiêu viên kẹo? Thông qua việc áp dụng kiến thức vào thực tế, bé sẽ hiểu rõ hơn và thấy tính ứng dụng của bảng chia 5. Đây cũng chính là phương pháp dạy toán tư duy hiệu quả cho bé. 

Phát triển tư duy cùng POMath 

POMath là chương trình toán tư duy dành cho trẻ từ 4-11 tuổi, được thiết kế, nghiên cứu bởi giáo sư Chu Cẩm Thơ và các cộng sự. Các chương trình học tại POMath áp dụng phương pháp học thông qua trò chơi, học thông qua thực tế. Từ đó nuôi dưỡng tình yêu toán học tự nhiên cho bé.

Tại lớp học POMath, giáo viên tập trung đưa ra các tình huống thực tế, giúp trẻ có cơ hội thỏa sức sáng tạo, kích thích tiềm năng nhanh nhạy và thông minh từ đó giúp trẻ phát triển toàn diện hơn. Đây là ưu điểm mà PoMath được đánh giá là vượt trội hơn các lớp học toán thông thường. Ngoài ra, ba mẹ có thể xác định năng lực của bé thông qua bài đánh giá năng lực toán học. Bài đánh giá được tổ chức online, nhận kết quả nhanh chóng. 

Phát triển toán tư duy hiệu quả cùng POMath
Phát triển toán tư duy hiệu quả cùng POMath

Như vậy, bài viết đã giúp cha mẹ cung cấp kiến thức liên quan đến bảng chia 5 toán lớp 2. Cha mẹ hãy cố gắng áp dụng các phương pháp nêu trên để giúp bé chinh phục kiến thức toán và bài tập liên quan đến bảng chia 5 hiệu quả nhé!    +