TRÒ CHƠI DÂN GIAN VỚI TOÁN HỌC

Trò chơi dân gian là một trong những kho tàng văn hóa dân tộc của Việt Nam. Đó là những giá trị tinh thần được xuất phát từ lịch sử, từ lao động từ văn hóa, đời sống của chúng ta.
Trò chơi dân gian là một nét đẹp văn hóa của nước ta. Đây không chỉ là loại trò chơi thể hiện sự lành mạnh, văn minh mà còn giúp người chơi nhanh nhạy trong xử lý vấn đề và thông minh hơn.

Áp dụng phương pháp trò chơi tăng khả năng tư duy Toán học cho trẻ thông qua trò chơi dân gian là một cách giúp trẻ thêm yêu môn Toán hơn. Một số trò chơi dân gian vừa vẹn toàn tính chất “học mà chơi, chơi mà học” cho trẻ vừa giúp trẻ có thêm những điều thú vị trong ký ức tuổi thơ.
Dưới đây là một số trò chơi dân gian quý phụ huynh có thể dạy bé và chơi với bé. Qúy phụ huynh, thầy cô và các con cùng tham khảo nhé!

1. Chơi trốn tìm

Với cách chơi dân gian đếm số để thể hiện thời gian trong luật chơi “Năm, mười, mười lăm, hai mươi…” . Phụ huynh sẽ giúp bé làm quen với những con số nhanh hơn và học cách đếm cách 5 từ khi còn nhỏ.

Số lượng người chơi: từ 3 người trở lên

Cách thức chơi: Xác định người sẽ đi tìm đầu tiên bằng cách chơi Oẳn tù tì, ai thua sẽ phải úp mặt vào một điểm tựa và đếm “Năm, mười…” cho tới 100. Trong khoảng thời gian này, những người còn lại sẽ đi trốn. Sau đó, người đi tìm sẽ phải đi tìm những người còn lại. Nếu ai bị phát hiện sẽ trở thành người đếm tiếp theo. Nếu những người đi trốn có thể tự chạy về đích trước người bị tìm thì sẽ thoát.

2. Cắp cua

Trò chơi này giúp rèn luyện kĩ năng phân loại, đếm, so sánh số lượng.

Số lượng người chơi: Từ 3 người trở lên

Cách chơi: Người chơi chuẩn bị sẵn sàng số lượng sỏi cố định. Oẳn tù tì để xác định người đi trước. Người đi bốc 10 viên sỏi lên rồi thả xuống đất. Sau đó, đan 10 ngón tay vào nhau nắm lại, chỉ để hai ngón duỗi thẳng ra làm càng cua. Người chơi lần lượt dùng hai ngón tay cắp từng viên sỏi nhưng không được chạm viên sỏi khác. Cắp sao cho hết viên sỏi thì thắng.

Nếu người chơi khi đang cắp viên sỏi mà chạm tay vào người khác sẽ phải nhường cho người kế tiếp đi. Ai là người cắp được nhiều nhất là người chiến thắng.

3. Ô ăn quan
“Ô ăn quan” là trò chơi mang tính chiến thuật, nhằm phát triển tư duy khoa học tính toán.
“Ô ăn quan” (hay ô quan, ăn quan) có nguồn gốc từ châu Phi hàm chứa ý nghĩa về việc gieo hạt trong nông nghiệp. Trò chơi đến Việt Nam không có nghĩa gieo hạt như nguyên gốc mà trở thành trò chơi mang tư tưởng lấy của quan chia cho người nghèo (lấy sỏi ở ô lớn hai đầu chia vào các ô khác).
Ô ăn quan là trò chơi dân gian quen thuộc ở Việt Nam từ rất lâu. Các bé sẽ kẻ ô trên nền đất và kiếm sỏi làm quân cờ gồm Quan và Dân.

Số lượng người chơi: 2 người

Cách chơi:
· Bàn chơi ô ăn quan được kẻ thành một hình chữ nhật rồi chia thành 5×2 ô vuông. Ở hai cạnh chiều rộng kẻ hai hình bán nguyệt có đường kính là chiều rộng của bàn cờ. Các ô hình vuông là ô dân. Ô hình bán nguyệt là ô quan.
· Quân cờ gồm 2 quân quan đặt ở hình bán nguyệt. và 50 quân dân rải đều ở 10 ô dân mỗi ô 5 quân. Mỗi người chơi sẽ rải các quân cờ và tính toán chiến thuật sao cho ăn được nhiều quân cờ nhất. Người nào ăn được nhiều hơn thì người đó thắng.

Hãy cùng đón chờ những thông tin hữu ích từ Toán học và cuộc sống với POMath các bạn nhé!


POMath – Trung tâm toán trải nghiệm dành cho trẻ
📞 Hotline: 0974.838.877
🌍 Website: https://POMath.vn/
📡 Fanpage: https://www.facebook.com/pomathvietnam/    +