TỔNG KẾT CHƯƠNG TRÌNH HUẤN LUYỆN DÀNH CHO PHỤ HUYNH CÓ CON HỌC LỚP 5

Buổi tập huấn dành cho phụ huynh có con học lớp 5 đã diễn ra vào chiều thứ 7 ngày 23/12/2017 với sự tham gia của các PHHS đã diễn ra thành công.

Buổi huấn luyện nhận được sự quan tâm đặc biệt của PHHS có con lớp 5 vì trẻ trong giai đoạn này đang ở thời kỳ chuyển biến rất lớn về mặt tâm lý: thời kỳ phát triển ngôn ngữ tự nhiên. Biểu hiện đặc trưng là trẻ bắt đầu bướng bỉnh và không chịu nghe lời bố mẹ như trước. Không chỉ là các vấn đề về tâm lý, chương trình học Toán trên lớp của trẻ bước vào giai đoạn hết cấp/chuyển cấp:

– Tăng cường các bài toán yếu tố tiền đại số.

– Các dạng biểu diễn số,toán tích hợp (vận tốc).

– Tiếp cận hình học qua công thức, tính chất.

CÁC KHÓ KHĂN CON PHẢI ĐỐI MẶT KHI HỌC Ở TRƯỜNG:

– Học sinh làm theo mẫu.

– Học thuộc công thức, quy trình làm một cách máy móc.

– Không có chiến lược giải quyết vấn đề.

– Thiếu cơ hội tương tác, rèn luyện kĩ năng tự học.

Qua một loạt chia sẻ của PGS. TS Chu Cẩm Thơ đã phần nào giúp phụ huynh hiểu sâu hơn các khó khăn trên và các phương pháp mà phụ huynh có thể áp dụng để hỗ trợ con học tốt hơn. Với những trải nghiệm thực tế trong quá trình giảng dạy, cũng như qua các bài tập thực tế mà trẻ nhân được trên lớp. PGS. TS đã đươc ra những phương pháp tiếp cận, phương pháp giảng giải mới giúp trẻ khắc phục được 3 khó khăn lớn: Tình huống bài toán mẫu khô khan, quan tâm đến đáp số và trả lời theo mẫu, chưa được làm quen với tư duy giải ngược. Các Phụ huynh sau khi được trải nghiệm các bài toán thực tế đều cảm thấy giải tỏa được nỗi lo học cùng con.

Dẫu biết còn nhiều mối quan tâm, nhiều nội dung dành cho học sinh lớp 5 mà chúng tôi còn chưa thực hiện được trong hội thảo lần này, nhưng chúng tôi mong rằng, với những thông tin nền tảng, phương pháp tổng quan và các ví dụ bài toán đã được thực hiện trong chương trình này sẽ phần nào giúp phụ huynh hiểu thêm về các khó khăn của trẻ, giúp trẻ học tốt hơn và cùng POMATH thực hiện khát vọng “vì một thế hệ trẻ thơ hạnh phúc”

     +