Toán tư duy là gì? Những phương pháp học tốt nhất

Toán tư duy là gì? Đâu là phương pháp học toán tư duy tốt cho bé

Toán tư duy là khái niệm không quá xa lạ trong nền giáo dục hiện đại hiện nay. Để có thể đồng hành cùng con học toán tư duy tốt, ba mẹ nên hiểu rõ về phương pháp này và nắm bắt những bí quyết học tốt nhất. Ngay dưới đây, hãy cùng POMath tìm hiểu khái niệm toán tư duy là gì, có những lợi ích gì và đâu là phương pháp học tốt nhất cho con nhé!

1. Toán tư duy là gì?

Toán tư duy được biết là phương pháp giải toán bằng cách áp dụng tư duy logic, sáng tạo, nhằm mục đích giúp bé xử lý các bài toán dễ dàng và thông minh hơn. 

Theo khái niệm của POMath toán tư duy (phát triển năng lực tư duy cho trẻ em) là bộ môn toán học dưới hình thức học thông qua trải nghiệm và cá nhân hóa đến từng bé. Các bài học tư duy được thiết kế dạng hình ảnh, mô hình toán học, trò chơi trí tuệ và đặc biệt là các tình huống thực tế giúp bé phát huy tối đa năng lực tư duy của mình. 

Khái niệm toán tư duy là gì?
Khái niệm toán tư duy là gì?

2. Độ tuổi thích hợp học toán tư duy

Theo những thông tin nghiên cứu từ các chuyên gia giáo dục, độ tuổi thích hợp nhất để trẻ tiếp xúc với toán tư duy là khi được 4 tuổi trở lên. Đặc biệt là giai đoạn từ 4-11 tuổi. Có thể nói, đây là giai đoạn vàng giúp bé phát triển tư duy toàn diện, dễ dàng tiếp nhận kiến thức đồng thời có thể phát triển thói quen, nhận thức tâm lý yêu thích môn toán hơn. Bởi đây là giai đoạn bé đang tò mò với mọi thứ, dễ thích ứng và ghi nhớ kiến thức. 

Độ tuổi phù hợp nên cho bé làm quen với toán tư duy
Độ tuổi phù hợp nên cho bé làm quen với toán tư duy

3. Các phương pháp toán tư duy cơ bản

Để giúp bé học tốt toán tư duy, ba mẹ nên áp dụng một số phương pháp sau đây:

Cho con học toán tư duy với Soroban

Đây là phương pháp tính nhẩm dựa theo bàn tính cổ Soroban – một bàn tính có nguồn gốc từ Trung Quốc. Phương pháp tính nhẩm này giúp bé rèn luyện trí thông minh, tăng khả năng tính nhẩm ảo đồng thời kích thích sự phát triển toàn diện giữa cả 2 bán cầu não.

Toán tư duy Hoa Kỳ 

Phương pháp học toán tư duy Hoa Kỳ được biết đến là chương trình tư duy toán theo chuẩn US gồm có 5 cấp độ tương ứng với các kiến thức cơ bản từ lớp 1 đến lớp 5. Khi cho bé học theo phương pháp toán tư duy Hoa Kỳ, bé sẽ xây dựng được kỹ năng nhận biết, giải quyết vấn đề. Đồng thời phát triển toàn diện kỹ năng tư duy trừu tượng và định lượng cũng như áp dụng kiến thức toán học vào thực tiễn đời sống. 

Toán tư duy A+

Phương pháp toán tư duy A+ xây dựng kế hoạch học tập riêng cho bé dựa vào các tiêu chí nhu cầu, năng lực, khả năng tư duy của bé. Các kỹ thuật hiện đại trong phương pháp này bao gồm luyện tập khả năng tư duy, khuyến khích bé diễn đạt bằng ngôn ngữ, luyện tập khả năng quan sát và đánh giá trực quan cho bé. 

Các phương pháp học toán tư duy toàn diện hiệu quả cho trẻ
Các phương pháp học toán tư duy toàn diện hiệu quả cho trẻ

Toán tư duy theo tiến trình CPA 

Đây là phương pháp dạy toán tư duy theo chuẩn hệ giáo dục của Singapore. Phương pháp này bao gồm việc dạy thông qua hình ảnh liên kết số, mô hình hoá toán học. Bé sẽ không phải học máy móc với việc áp dụng các công thức có sẵn mà được tư duy sáng tạo, dựa vào nền tảng kiến thức cơ bản đã có. 

Xem thêm

Có nên cho trẻ học Toán tư duy từ sớm không? 

4. Lợi ích khi học toán tư duy

Cho bé tiếp xúc với toán tư duy từ sớm đem lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển toàn diện và lâu dài của trẻ: 

Tăng khả năng sáng tạo

Toán tư duy đều hướng tới việc học thông qua tình huống tự nhiên, được lồng ghép khéo léo và gần gũi. Vì thế nó giúp bé có thể tập suy luận cũng như sáng tạo cách giải quyết vấn đề thực tiễn tốt hơn. 

Giúp bé phát triển toàn diện trí tuệ

Học toán tư duy áp dụng nhiều tình huống thực tế, kích thích sự phát triển cân bằng giữa não trái và não phải. Vì thế, bé sẽ phát triển toàn diện cả khả năng tư duy logic lẫn việc phát triển ngôn ngữ cảm xúc của mình. 

Lợi ích khi cho bé phát triển toán tư duy toàn diện
Lợi ích khi cho bé phát triển toán tư duy toàn diện

Phát triển khả năng quan sát và ghi nhớ 

Các phương pháp học toán tư duy giúp bé rèn luyện khả năng quan sát, ghi nhớ vô cùng hiệu quả. Việc học qua trò chơi, qua các mô hình toán học, qua tình huống thực tế giúp bé có thêm hứng khởi, đam mê với môn toán. Từ đó bé chủ động thích học, chủ động tiếp nhận kiến thức hiệu quả hơn. 

5. Cho con học toán tư duy cùng POMath

Một trong những địa chỉ học toán tư duy toàn diện, hiệu quả cho con mà ba mẹ có thể tham khảo đó là khoá học toán tư duy của POMath. Các khoá học tại đây được nghiên cứu, phát triển bởi đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và dạy toán tư duy. 

Tham gia các khóa học toán tư duy tại POMath, bé sẽ được học toán thông qua tình huống thực tế, qua các trò chơi trí tuệ, qua mô hình toán học và những hoạt động mang tính thực tiễn. Từ đó, các khoá học tại POMath sẽ giúp bé hình thành hình thái tâm lý yêu toán học tự nhiên, kích thích sự sáng tạo của trẻ. Từ đó, tăng hiệu quả tiếp nhận kiến thức tốt hơn. Hiện nay POMath đang cung cấp 2 khoá học chính là Ươm mầmTiểu học dành cho trẻ 4-6 tuổi và 6-11 tuổi. 

Trên đây POMath đã giúp ba mẹ hiểu rõ hơn toán tư duy là gì và những phương pháp áp dụng toán tư duy hiệu quả cùng con. Hãy liên hệ với POMath để được tư vấn chi tiết hơn về các khoá học toán tư duy và tham gia bài đánh giá năng lực online cho con nhé!    +