Toán tư duy cho bé lớp 6: bí quyết giúp con học tốt hơn

Toán tư duy cho bé lớp 6

Cho bé tiếp xúc với toán tư duy từ sớm giúp bé có cơ hội phát triển toàn diện não bộ, đồng thời từ đó có khả năng nâng cao cách tư duy sáng tạo, nhạy bén nhanh chóng. Trong bài viết dưới đây, POMath xin tổng hợp một số dạng toán tư duy cho bé lớp 6 mà cha mẹ có thể tham khảo.

1. Kiến thức trọng điểm toán tư duy cho bé lớp 6

Các bài toán tư duy chủ yếu tập trung vào những dạng bài cơ bản bé được học trong sách giáo khoa, trong đó bao gồm kiến thức trọng tâm như số – hàng, hép nhân chia, phân số, số thập phân, hình học, thống kê dữ liệu và tỷ lệ. Tuy nhiên, để khuyến khích trẻ suy nghĩ sáng tạo, bài tập sẽ được thiết kế có một chút mới lạ để khuyến khích trẻ suy nghĩ theo khả năng của mình.

Số – hàng – lớp

Học cách phân tích từng thành phần của một số. Trong đó cần lưu ý phần lý thuyết sau đây để hoàn thành được đúng yêu cầu đề bài:

 • Hàng trăm, hàng chục và hàng đơn vị hợp thành lớp đơn vị.
 • Hàng trăm nghìn, hàng chục nghìn và hàng nghìn hợp thành lớp nghìn.

Phép nhân – chia 

Trẻ vẫn sẽ được học tiếp cách nhân chia phép tính như chương trình tiểu học. Có thể kể đến một số dạng bài phổ biến như:

 • Nhân số có 4 chữ số với số có 2 chữ số
 • Chia số có 4 chữ số với số có 2 chữ số
 • Giải bài toán tính biểu thức, rút gọn biểu thức, tìm x, toán có lời văn bằng việc sử dụng kết hợp đa dạng các phép tính nhân chia cộng trừ.

Phân số – số thập phân 

Một số dạng toán cơ bản liên quan đến phân số, số thập phân bao gồm:

 • Rút gọn phân số tối giản
 • Cộng trừ nhân chia hai phân số với nhau
 • Đổi phân số thành số thập phân hoặc số thập phân thành phân số
 • So sánh phân số, số thập phân
Kiến thức trọng tâm toán lớp 6
Kiến thức trọng tâm toán lớp 6

Hình học

Toán hình học lớp 6 vẫn còn khá đơn giản khi phần kiến thức tương tự như chương trình được học tại tiểu học, tuy nhiên sẽ ưu tiên tập trung vào khả năng tính toán hơn. Dạng toán phổ biến mà bé được học ở lớp 6 là:

 • Tính diện tích, chu vi, thể tích các hình cơ bản bao gồm hình tam giác, hình tròn, hình vuông, hình chữ nhật, hình bình hành, hình hộp chữ nhật, hình lập phương,…
 • Tính diện tích hình bất kỳ. Để làm được dạng bài này, bé phải có khả năng tưởng tượng tốt để có thể chia hình bài cho thành các hình dạng quen thuộc, sau đó tính diện tích từng hình nhỏ rồi cộng trừ lại để ra kết quả theo yêu cầu đề bài.

Số liệu thống kê và phân tích dữ liệu 

Trẻ sẽ được tiếp xúc bước đầu với những biểu đồ, bảng thống kê đơn giản. Ở dạng bài này, bé sẽ được phát triển kỹ năng phân tích và nhận dạng số liệu, đánh giá cơ bản về hướng phát triển của số liệu:

 • Diễn giải biểu đồ và vẽ biểu đồ
 • Tính giá trị trung bình 

Tỷ lệ và tỷ trọng 

Đây là phần kiến thức trọng tâm và khó nhất trong chương trình lớp 6. Cha mẹ cần quan tâm củng cố kiến thức tỷ lệ cho bé thông qua các dạng bài tập cơ bản như:

 • Giải toán có lời văn bằng tỷ số và phép nhân, phép chia
 • Tính toán các góc của hình tròn trong biểu đồ dựa trên tỷ lệ
Cho bé nắm vững kiến thức cơ bản nhất
Cho bé nắm vững kiến thức cơ bản nhất

2. Tổng hợp bài tập toán tư duy lớp 6

Để giúp quá trình học tập của bé diễn ra thuận lợi và hiệu quả, PoMath xin gửi đến các bậc phụ huynh và các em học sinh file bài tập toán tư duy cho bé lớp 6 trong link dưới đây. 

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN TƯ DUY CHO BÉ LỚP 6 TẠI ĐÂY

Tất cả các bài tập được tổng hợp và kiểm nghiệm kỹ càng bởi các giáo viên có chuyên môn trong lĩnh vực toán học. Bài tập được biên soạn đáp ứng đủ tiêu chí phù hợp với chương trình mới của Bộ Giáo dục và có các số liệu chính xác, giúp nắm bắt kiến thức một cách tổng quan và hiệu quả.

Xem thêm: 

3. Bí quyết cùng con học tốt toán tư duy lớp 6

Toán học không chỉ là một môn học quan trọng trong chương trình giảng dạy mà còn là một kỹ năng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Để giúp con học tốt toán và phát triển tư duy toàn diện ở lớp 6, có một số bí quyết quan trọng mà cha mẹ có thể áp dụng sau đây:

Nắm vững kiến thức cơ bản 

Để xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho con, hãy đảm bảo rằng bé hiểu và nắm vững kiến thức cơ bản của toán, bao gồm các phép tính cơ bản như cộng, trừ, nhân, chia, và cách làm phép tính đúng. Hãy tạo cơ hội cho con luyện tập thường xuyên và sử dụng các tài liệu học tập phù hợp.

Kiến thức cùng con học toán tư duy hiệu quả
Kiến thức cùng con học toán tư duy hiệu quả

Dạy bé các vận dụng kiến thức toán học vào việc giải quyết các vấn đề thực tiễn 

Để giúp bé thấy rằng toán học có ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày, hãy áp dụng kiến thức toán vào việc giải quyết các vấn đề thực tế. Ví dụ, bạn có thể học cùng con cách tính tiền mua sắm, tính diện tích của một khu vườn hoặc làm thực hiện các bài toán thú vị liên quan đến sở thích của con.

Phát triển tư duy toàn diện cùng POMath 

POMath là trung tâm dạy toán tư duy hàng đầu tại thành phố Hà Nội trong suốt hơn 20 năm hoạt động chuyên nghiệp. POMath cam kết mang đến cho các em nhỏ một môi trường học tập chuyên nghiệp và sử dụng phương pháp tiếp cận thực tế, giúp bé phát triển khả năng giải quyết vấn đề và xây dựng sự tự tin cần thiết cho cuộc sống hàng ngày.

Tại POMath, mục tiêu hàng đầu của chúng tôi không chỉ là việc truyền đạt kiến thức toán học, mà còn là giúp trẻ hiểu rõ sâu sắc về tư duy logic, phân tích, và sự quyết đoán. Chúng tôi xem xét toán học không chỉ là một môn học, mà còn là một công cụ mạnh mẽ để giúp trẻ xây dựng nền tảng cho sự thành công trong tương lai.

Chúng tôi tự hào về đội ngũ giáo viên giàu kinh nghiệm của mình, được tuyển chọn kỹ lưỡng, có kiến thức chuyên môn cao và đến từ các trường đại học danh tiếng. Điều này đảm bảo rằng các em sẽ nhận được sự hướng dẫn tận tâm và chất lượng cao trong quá trình học tập tại POMath.

Phát triển toán tư duy toàn diện cùng POMath
Phát triển toán tư duy toàn diện cùng POMath

Hy vọng những chia sẻ có ích ở trên đã giúp cha mẹ và bé hiểu phần nào về dạng toán tư duy cho bé lớp 6. POMath xin chúc bé có những phút giây học tập vui vẻ và hiệu quả, từ đó đạt kết quả cao trong kỳ thi sắp tới.  +