Tổng hợp kiến thức và bài tập toán lớp 2 kilogam 

Toán lớp 2 kilogam kiến thức và bài tập

Kiến thức về đơn vị đo khối lượng, cụ thể là kilogam là kiến thức cơ bản ở chương trình học lớp 2 mà bé cần nắm vững. Ngay dưới đây, ba mẹ cùng con hãy ôn tập lại một số kiến thức cơ bản về toán lớp 2 kilogam nhé!

I. Kiến thức về kilogam bé cần nắm

Bé cần nắm được một số kiến thức cơ bản nhất về đơn vị đo khối lượng đó là:

  • Khái niệm kilogam là gì: là đơn vị đo khối lượng đồ vật. 
  • Bảng đơn vị khối lượng.
  • Ký hiệu của đơn vị kilogam: kg 
  • Nắm vững cách quy đổi đơn vị kg sang các đơn vị đo khác trong bảng đơn vị khối lượng. 

Tuy nhiên trong chương trình lớp 2 chủ yếu bé nắm vững kiến thức về đồ vật nào nhẹ hơn, nặng hơn mà thôi. 

Tổng hợp kiến thức toán lớp 3 kilogam
Tổng hợp kiến thức toán lớp 3 kilogam

II. Các dạng toán lớp 2 về đơn vị đo khối lượng kg 

Để bé có thể dễ dàng làm quen với những khối lượng kiến thức toán lớp 2 cơ bản, ba mẹ nên hướng dẫn con cách làm từng dạng bài. Dưới đây là một số dạng toán lớp 2 về đơn vị đo khối lượng kg thường gặp nhất:

Dạng nhận biết nặng hơn nhẹ hơn

Với dạng toán này, bé so sánh số lượng như cách so sánh chữ số thông thường. Bé sẽ nhìn và xác định số cân nặng để nhận định về bên nào nặng hơn bên nào nhẹ hơn hoặc nhìn số lượng, kích thước, chiều nghiêng của cân nặng để đưa ra đáp án chính xác cuối cùng.

Dạng thực hiện phép tính 

Dạng toán thực hiện phép tính với đơn vị kg này, các bạn cần tiến hành cộng trừ như thực hiện phép tính thông thường đồng thời thêm đơn vị kg vào sau. 

Ví dụ: 10 kg + 12 kg = 22 kg

Các dạng bài tập toán lớp 3 kilogam
Các dạng bài tập toán lớp 3 kilogam

Dạng toán có lời văn

Đối với dạng toán có lời văn, các bạn nên đọc kỹ đề bài để xác định yêu cầu. Từ đó định hình phương pháp giải và trình bày lời văn cũng như chốt đáp số chính xác nhất. 

Dạng toán này yêu cầu bé phải vận dụng cả tính toán cả kỹ năng trình bày văn bản. 

Ví dụ: Cô Minh có 10 kg táo, hôm nay cô mới nhập thêm về 20 kg táo để bán. Hỏi cô có tổng cộng bao nhiêu kg táo?

Bài giải

Cô Minh có tổng cộng số kg táo là:

10 + 20 = 30 kg

Đáp số: 30 kg

Dạng quan sát tranh và đọc cân nặng 

Đây là dạng bài khá đơn giản nhưng giúp bé phát triển khả năng quan sát vì học thông qua hình ảnh. Để giải dạng toán này, các bé cần quan sát kỹ hình ảnh và xác định đáp án chính xác cuối cùng. 

Giải bài tập và tổng hợp bài tập toán lớp 2 kilogam 

Dưới đây là giải bài tập toán lớp 2 và tổng hợp một số bài tập toán lớp 2 kilogam có đáp án mà ba mẹ nên tham khảo và đồng hành cùng con giải toán. Các bài tập, bài giải được thẩm định tính học thuật kỹ lưỡng, vì thế ba mẹ có thể yên tâm về độ chính xác. Hãy download và cùng con thực hiện nhé!

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 2 KILOGAM 

Bí quyết giúp con học toán lớp 2 kilogam hiệu quả 

Ở chương trình lớp 2, kiến thức về toán lớp 2 kilogam cơ bản không có nhiều yếu tố nâng cao. Tuy nhiên ba mẹ nên nắm vững bí quyết dạy con dễ hiểu để chinh phục kiến thức này đơn giản nhất.

Học thông qua thực tiễn

Việc học thông qua thực tiễn giúp con tiếp cận kiến thức rất hiệu quả. Ba mẹ có thể lấy các ví dụ liên quan đến đo cân nặng của con, cùng con sử dụng các vật dụng hỗ trợ như đĩa cân, cân kg… để con có thể dễ dàng hình dung ra những kiến thức cơ bản nhất về dạng toán này. 

Áp dụng kiến thức vào thực tiễn giúp con hiểu rõ vấn đề
Áp dụng kiến thức vào thực tiễn giúp con hiểu rõ vấn đề

Học thông qua trò chơi

Để có thể nâng cao hiệu quả học toán cho bé, ba mẹ nên áp dụng phương pháp học thông qua trò chơi. Với kiến thức về kg ba mẹ có thể tổ chức các trò chơi như cân nặng các đồ vật, xem cân đúng và chính xác hơn… Khi học toán thông qua trò chơi, bé vừa được tiếp thu kiến thức vừa được kích thích khả năng sáng tạo. 

Phát triển tư duy cùng POMath

Việc cho bé tiếp xúc với toán từ tư duy từ sớm sẽ giúp con hình thành nên tư duy logic và tăng khả năng xử lý vấn đề cũng như cải thiện trí nhớ tốt hơn. Ba mẹ có thể tham khảo các lớp học toán tư duy tại POMath – được nghiên cứu và phát triển bởi giáo sư Chu Cẩm Thơ và các cộng sự đã có nhiều năm kinh nghiệm trong việc giảng dạy toán tư duy cho trẻ. 

Tham gia các lớp học tại POMath, bé sẽ được học tập trong môi trường toán học khoa học, áp dụng việc dạy thông qua mô hình toán học và các trò chơi thực tiễn. Bé được phát triển toàn diện khả năng tư duy, khả năng giải quyết vấn đề hiệu quả hơn, chủ động hơn trong việc tìm kiếm kiến thức và tiếp thu kiến thức. 

Ngoài ra, các lớp học tại POMath kích thích niềm đam mê toán học cho bé. Với phương pháp hiện đại, các khóa học tại POMath giúp bé hình thành hình thái tâm lý yêu toán học, say mê, hứng thú với môn toán. 

Trên đây là những kiến thức tổng quan và bài tập về toán lớp 2 kilogam mà ba mẹ nên cùng bé ôn tập lại. Hãy liên hệ với POMath để được tư vấn chi tiết hơn về các khóa học cho bé nhé!    +