Sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo có những gì mới?

Điểm mới của sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo

Toán lớp 2 chân trời sáng tạo là một trong những bộ sách được bộ Giáo dục và Đào tạo phê duyệt, sử dụng trong giảng dạy chương trình phổ thông. Vậy, bộ sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo có gì đặc biệt, và đâu là phương pháp học hiệu quả? Cùng POMath tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Giới thiệu sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo

Chân trời sáng tạo là bộ sách được bộ giáo dục và đào tạo phê duyệt, nội dung bám sát theo chương trình giáo dục phổ thông. Đây là 1 trong 3 bộ sách giáo khoa chính thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sách được biên soạn bởi tổng chủ biên Trần Nam Dũng, chủ biên Khúc Thành Chính, …

Đặc biệt, bộ sách được biên soạn dựa trên các quy định, tiêu chí, qua chuẩn của sách giáo khoa hiện hành, đảm bảo bám sát định hướng toán học theo xu hướng phát triển năng lực, tư duy và truyền thụ kiến thức thực tiễn. 

Nội dung sách cũng có nhiều cải tiến rõ rệt, dễ dạy, dễ học và gần gũi với thực tiễn. Ngoài ra, các hoạt động học tập cũng được xây dựng phù hợp với khả năng nhận thức của nhiều độ tuổi. 

Toán lớp 2 chân trời sáng tạo
Đôi nét về sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo

Xem thêm:

Sách giáo khoa toán lớp 2 cánh diều có những gì khác biệt?

Sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo có những đổi mới gì?

Sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo đã có 1 số thay đổi về hình thức lẫn nội dung phương pháp giảng dạy. Vậy, sách có những điểm thay đổi nào đặc biệt, hãy tham khảo những điểm đổi mới sau đây nhé!

Về hình thức

Sách có những thay đổi hạn chế được các lỗi kỹ thuật của những phiên bản cũ hơn, chất lượng được thiết kế khá đồng đều. Đặc biệt, sách bổ sung thêm rất nhiều kênh hình, giảm bớt kênh chữ, phù hợp hơn với đối tượng trẻ lớp 2. 

Chất liệu giấy in dày dặn, được in màu bắt mắt. Không những thế, hình ảnh minh hoạ khá sống động và có tác dụng làm rõ nội dung bài học tốt hơn. 

Các phụ huynh, chuyên gia, giáo viên, học sinh cũng đánh giá bộ sách này nổi bật hơn hẳn về cách trình bày, về sự tỉ tỉ đến từng chi tiết và trình bày từng bước hoạt động tiếp thu kiến thức, bài tập dễ dàng hơn, khoa học hơn. 

Về nội dung

Bộ sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo nội dung không quá nặng về kiến thức mà giúp bé dễ dàng chiêm nghiệm và tiếp cận kiến thức toàn diện hơn. 

Sau các phần kiến thức là bài tập củng cố, vận dụng giúp con ôn lại kiến thức gói gọn. Nội dung sách được thiết kế bám sát với chương trình tổng thể và các nội dung môn học theo chương trình phổ thông. 

Phương pháp áp dụng giảng dạy hiện đại, tập trung vào giúp con hình thành và phát triển năng lực toán học, tư duy logic. Các phần hoạt động ở cuối sách tập trung vào việc áp dụng toán học vào thực tiễn, phù hợp với sở thích và năng lực của các bé. 

Mục tiêu lớn nhất của sách là giúp bé tìm tòi, tiếp cận, khám phá và không tạo ra sự áp lực hay sự gò bó với con. Các con có thể lựa chọn phương pháp giải toán, cách học phù hợp với năng lực. Không những thế, bộ sách còn hỗ trợ kết nối giữa phụ huynh, giáo viên với con cái, có các hoạt động giúp con có thể phát triển toàn diện nhất về năng lực sáng tạo và năng lực tư duy. 

Toán lớp 2 chân trời sáng tạo - những điểm mới
Điểm mới của sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo

Đánh giá qua về ưu nhược điểm của bộ sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo

Với những thay đổi, cải tiến, bộ sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo có 1 số ưu nhược điểm rõ ràng như sau:

Về ưu điểm

  • Sách cung cấp cho các bạn nhỏ đầy đủ kiến thức, nội dung, hướng tới phát triển toán tư duy, phát triển năng lực, phẩm chất toàn diện, theo xu thế chung của giáo dục. 
  • Sách có thiết kế khá tối ưu, vừa giúp bé có thể dễ dàng thực hành khám phá kiến thức mới vừa có thể rèn luyện cả các kỹ năng mềm. 
  • Sách có quan điểm rõ ràng, không gò bó, tạo áp lực học tập cho bé mà thay vào đó là việc cung cấp các nội dung hỗ trợ bé học tập, phát triển kiến thức, kỹ năng. 
  • Các hình ảnh thiết kế dễ thương, các tình huống được xây dựng gần gũi, vui nhộn, phù hợp với mục đích cho con vừa học vừa giải trí. 

Nhược điểm

Tuy nhiên sách vẫn còn tồn tại 1 số nhược điểm như: kênh chữ vẫn còn khá nhiều, một số bài học vẫn chưa giảm tải tối ưu kiến thức. 

Nhìn chung, đây là bộ sách có nhiều điểm sáng và đang được nhiều địa phương sử dụng hiệu quả trong việc giảng dạy. 

Toán lớp 2 chân trời sáng tạo
Một số ưu điểm/nhược điểm của sách

Bí quyết học tốt sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo

Vậy, làm thế nào để vận dụng được hết những điểm sáng mà sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo? Dưới đây là 1 số bí quyết vàng mà ba mẹ có thể tham khảo qua:

Hãy cho con học và nắm rõ nội dung cơ bản trong sách

Nội dung trong sách toán lớp 2 đã được sắp xếp phù hợp với khả năng tiếp thu của bé. Chính vì thế điều quan trọng đầu tiên là ba mẹ nên cho con học tốt kiến thức cơ bản trong sách. Không nên ép con tiếp thu thêm các kiến thức ngoài, nâng cao bởi có thể nó sẽ khiến con áp lực và đôi khi không đem lại hiệu quả.

Tận dụng các hoạt động thực tiễn

Cuối mỗi bài học thường có các bài tập, hoạt động thực tiễn. Ba mẹ hãy tận dụng những hoạt động thú vị này cùng con ứng dụng toán học vào thực tiễn một cách hiệu quả hơn. Việc ứng dụng toán học vào thực tiễn là cách giúp con có thể dễ dàng tiếp thu kiến thức, học toán tự nhiên hơn, gần gũi hơn, tránh cảm giác áp lực và nhàm chán. 

Cho con phát triển tư duy toán học cùng POMath 

Một trong những bí quyết giúp con phát triển toàn diện tư duy toán học đó là cho con tham gia các lớp học toán tư duy cùng POMath. 

Các khoá học toán tư duy tại POMath dành cho trẻ từ 4-11 tuổi, được nghiên cứu và thiết kế bởi Giáo sư Chu Cẩm Thơ và những thầy cô có kinh nghiệm trong việc thiết kế, giảng dạy toán tư duy cho trẻ. Tham gia các khóa học tại POMath các bé sẽ được phát triển khả năng tư duy logic, khả năng giải quyết vấn đề và phát triển cả các kỹ năng mềm như khả năng làm việc nhóm, thuyết trình, … 

Các khoá học chính tại POMath bao gồm: Khoá Ươm mầm và Khoá Tiểu học. Kết hợp học theo bộ sách toán chân trời sáng tạo và các khoá học tại POMath sẽ giúp con phát triển toàn diện tư duy toán học và nuôi dưỡng trong con tình yêu toán học tự nhiên nhất. 

Bí quyết học tốt sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo
Bí quyết học tốt sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo

Trên đây là toàn bộ những nội dung sách toán lớp 2 chân trời sáng tạo mà ba mẹ nên tham khảo để đồng hành cùng con chinh phục kiến thức. Liên hệ với POMath nếu ba mẹ đang cần tìm kiếm các khóa học phát triển tư duy toàn diện cho con nhé!    +