Toán lớp 1 số 0 trong phép trừ: lý thuyết và bài tập PDF 

Số 0 trong phép trừ

Để giúp các bạn học sinh lớp 1 nắm vững phép trừ trong phạm vi 6 và phạm vi 10, chương trình giáo dục phổ thông mới đã lồng ghép bài học “Toán lớp 1 số 0 trong phép trừ. Để hỗ trợ cho các bậc phụ huynh trong việc đồng hành cùng con trong học tập tại nhà, bài viết dưới đây sẽ tổng hợp chia sẻ kiến thức của POMath về chủ đề này. Hy vọng rằng đây sẽ là những thông tin hữu ích cho quá trình học tập của các bé! 

Bài toán dạy số 0 trong phép trừ có gì?

Toán lớp 1 số 0 trong phép trừ là một nội dung quan trọng trong chương trình học của các học sinh lớp 1 và thường được giảng dạy trong phạm vi phép trừ trong phạm vi 6 và phép trừ trong phạm vi 10. Sau khi học xong nội dung lý thuyết của bài học này, các học sinh có thể:

  • Nhận biết được tầm quan trọng của số 0 trong phép tính trừ: khi trừ hai số bằng nhau sẽ được kết quả bằng 0 và khi lấy một số bất kì trừ đi số 0 kết quả vẫn bằng chính số đó.
  • Thực hành tính toán thành thạo: Học sinh có thể thực hiện các phép tính trừ có số 0 và trừ các số trong phạm vi đã học (phạm vi 6, phạm vi 10) một cách thành thạo.
Số 0 trong phép trừ có gì
Số 0 trong phép trừ

Các dạng bài tập toán lớp 1 số 0 trong phép trừ thường gặp 

Dưới đây là một số dạng bài tập về Toán lớp 1 số 0 trong phép trừ mà ba mẹ có thể giới thiệu cho con:

Dạng bài tập 1 – Thực hiện phép tính

Yêu cầu tính nhẩm phép trừ với số 0 hoặc trừ 2 số bằng nhau. Để làm bài tập này, trẻ cần nắm vững 2 quy tắc đã học về Toán lớp 1 số 0 trong phép trừ, đó là:

  • Phép trừ 2 số bằng nhau luôn cho kết quả bằng 0.

Lấy một số trừ đi số 0 luôn bằng chính số đó.

  • Ví dụ: 3 – 3; 4 – 0 = 4;

Dạng bài tập 2 – So sánh 2 vế

Yêu cầu so sánh kết quả của 2 vế có phép trừ có liên quan đến số 0 (trừ một số cho 0 hoặc trừ 2 số bằng nhau) bằng cách điền dấu thích hợp lớn hơn (>), bé hơn (<) hoặc bằng (=).

Ví dụ: 3 – 3 < 4 – 0; 4 – 0 < 2 + 3

Xem thêm: Toán lớp 1 viết phép tính thích hợp: cách làm và bài tập có đáp án 

Dạng bài tập 3 – Điền số hoặc dấu còn thiếu vào chỗ trống

Yêu cầu điền số thích hợp vào ô trống hoặc dấu ba chấm (…) trong phép tính có thiếu 1 số. Để làm dạng bài tập này, ba mẹ hướng con đọc lại quy tắc trừ liên quan đến số 0, thực hiện tính nhẩm các số trong phạm vi đã học để con có thể dễ dàng giải quyết bài tập này.

Bài tập số 0 trong phép trừ
Các dạng bài tập số 0 trong phép trừ

Bài tập toán lớp 1 số 0 trong phép trừ

Dưới đây, POMath tổng hợp các bài toán số 0 trong phép trừ từ những nguồn chính thống. Ba mẹ có thể DOWNLOAD về và cho con luyện tập nhé!

DOWNLOAD BÀI TẬP SỐ 0 TRONG PHÉP TRỪ 

Để bé tiếp cận với Toán học bằng tư duy logic, việc cho con học theo phương pháp tư duy ngay từ đầu là vô cùng quan trọng. Các khoá học toán tư duy Ươm mầm và Tiểu học mà POMath đang cung cấp sẽ giúp bé phát triển tư duy toàn diện và tiếp cận với toán học một cách tự nhiên hơn. 

Trên đây là toàn bộ những kiến thức, bài tập toán lớp 1 số 0 trong phép trừ mà ba mẹ có thể lưu lại để giúp con củng cố kiến thức. Hãy liên hệ với POMath để được tư vấn về các khoá học Toán tư duy cùng con ba mẹ nhé!    +