Toán lớp 1 số 0 trong phép cộng: lý thuyết và bài tập

Toán lớp 1 số 0 trong phép cộng

Chương trình Giáo dục Phổ thông Mới đã tích hợp bài học về số 0 trong phép cộng vào tiết học phép cộng trong phạm vi 6 và 10 cho học sinh lớp 1. Dưới đây POMath tóm tắt kiến thức liên quan đến bài học này, giúp phụ huynh dễ dàng hỗ trợ con trong quá trình học tại nhà. Cùng ôn lại toán lớp 1 số 0 trong phép cộng nhé!

Kiến thức bài toán lớp 1 số 0 trong phép cộng 

Sau khi đã làm quen với dấu cộng và dấu trừ, các bé lớp 1 sẽ tiếp tục học về phép cộng trong phạm vi 6 và học về vai trò của số 0 trong phép cộng. Bài học này sẽ giúp trẻ:

  • Hiểu được vai trò của số 0 trong phép cộng, tức là trong phép cộng, bất kỳ số nào cộng với số 0 đều cho kết quả bằng chính số đó.
  • Thực hiện các phép tính cộng có số 0 một cách dễ dàng trong phạm vi 6 và phạm vi 10.
  • Vận dụng giải các bài toán bằng cách nhìn tranh tập nói đề toán và biểu thị bằng một phép tính thích hợp.
Bài tập số 0 trong phép cộng
Số 0 trong phép cộng

Các dạng bài tập số 0 trong phép cộng 

Các dạng bài tập Toán lớp 1 về số 0 trong phép cộng không quá khó. Ba mẹ có thể giúp con hoàn thành tốt một số dạng bài tập sau đây:

Dạng bài 1 – Thực hiện phép tính

Yêu cầu thực hiện các phép tính trong phạm vi đã học (phạm vi 6, phạm vi 10). Ba mẹ có thể nhắc lại cho con kiến thức “Một số cộng với số 0 thì kết quả bằng chính số đó”.

Ví dụ: 2 + 0 = 2; 5 + 0 = 5; 0 + 4 = 4;

Dạng 2 – Tìm số còn thiếu trong phép tính cộng

Bài tập đưa ra phép tính còn thiếu một số trong dấu ba chấm (…) hay ô trống. Nhiệm vụ của học sinh là tính nhẩm phép cộng trong phạm vi đã học với số 0 để điền số thích hợp vào chỗ trống hay ô trống đó.

Ví dụ: … + 3 = 3 (Đáp án số còn thiếu là 0); 0 + … = 2 (Đáp án số còn thiếu là 2).

Dạng 3 – So sánh các số trong 2 vế với nhau

Bài tập yêu cầu học sinh tính tổng 2 vế sau đó so sánh các số vừa tính với nhau bằng cách điền dấu thích hợp (>,< hoặc =) vào chỗ trống.

Ví dụ: 1 + 0 … 0 + 3 (1 < 3); 2 + 0 … 4 + 0 (2 < 4)

Dạng bài tập số 0
Các dạng bài tập số 0

Một số bài tập toán số 0 trong phép cộng 

Để giúp con ghi nhớ kiến thức lý thuyết dễ dàng, các bậc phụ huynh nên cho con làm các bài tập sau khi học để củng cố kiến thức. Dưới đây là một số bài tập toán lớp 1 về phép cộng số 0 mà ba mẹ có thể cho con thực hành:

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN SỐ 0 TRONG PHÉP CỘNG 

Để bé tiếp cận với Toán học bằng tư duy logic, việc cho con học theo phương pháp tư duy ngay từ đầu là vô cùng quan trọng. Các khoá học toán tư duy Ươm mầm và Tiểu học mà POMath đang cung cấp sẽ giúp bé phát triển tư duy toàn diện và tiếp cận với toán học một cách tự nhiên hơn. 

Trên đây là những kiến thức, bài tập toán lớp 1 số 0 trong phép cộng mà ba mẹ có thể tham khảo qua và hướng dẫn con. Liên hệ với POMath để được tư vấn về các khóa học tư duy cho con nhé!    +