Toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100: cách làm và bài tập

Toán phép trừ trong phạm vi 100

Trong bài viết dưới đây, POMath sẽ hướng dẫn ba mẹ cùng các bé cách làm toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 đồng thời tổng hợp 1 số bài toán phép trừ trong phạm vi 100 cho bé luyện tập nhé!

1. Cách làm phép trừ trong phạm vi 100

Dưới đây là một số cách làm phép trừ trong phạm vi 100 mà ba mẹ cùng con áp dụng: 

Sử dụng các công cụ hỗ trợ 

Nếu bậc phụ huynh chỉ dạy cho con những bài toán cộng trừ trong phạm vi 100 bằng cách tính toán với con số, con sẽ cảm thấy nhàm chán. Để giúp con tính toán dễ dàng hơn, bố mẹ nên sử dụng các công cụ hỗ trợ, đồ vật mà con yêu thích, ví dụ như viên bi, thẻ lego, ô tô mini đối với bé trai và dụng cụ nấu ăn, búp bê, trái cây đối với bé gái. Khi sử dụng các công cụ này, bậc phụ huynh nên lồng ghép câu hỏi về phép tính thành các trò chơi để con tìm câu trả lời đúng. Điều này sẽ giúp con yêu thích việc học toán hơn và cảm thấy gần gũi với môn học này.

Ứng dụng khối lego

Một trong những cách hiệu quả nhất để giúp các con lớp 1 làm bài tập cộng trừ trong phạm vi 100 là sử dụng khối Lego. Bố mẹ có thể yêu cầu các con thực hiện một phép tính nào đó, sau đó cho con xếp các khối Lego thành các tòa nhà cao tầng theo kết quả đúng. Đây là một cách học vừa vui vừa hiệu quả, giúp các con giải tỏa stress. Việc áp dụng phương pháp này cũng giúp các bé có thêm hứng thú và đam mê với môn toán.

Dạy con cách tính nhẩm

Việc dạy cho các bạn nhỏ tính nhẩm phép trừ lớp 1 hiệu quả còn có một bí quyết nữa là giúp các con nắm vững cách tính nhanh. Bố mẹ có thể giảng giải cho bé về tính chất đặc biệt của phép trừ với số 0, hoặc hướng dẫn con tính toán nhẩm với các số tròn chục để giúp các con học toán hiệu quả hơn.

Học cùng POMath 

Với những khoá học Ươm mầm toán học cho con, POMath sẽ giúp bé phát triển tư duy toàn diện, bé sẽ có nền tảng toán cơ bản vững chắc. Đồng thời, với phương pháp kích thích sự sáng tạo, bé sẽ được phát triển khả năng tư duy toàn diện, từ đó, tăng tốc độ nhận biết giá trị chữ số và tính toán nhanh hơn. 

Các khoá học tại POMath phù hợp với bé từ 4 – 11 tuổi. Không chỉ tiếp xúc với toán học, các khoá học tại POMath còn giúp bé phát triển toàn diện các kỹ năng mềm. 

Phéo trừ trong phạm vi 100
Cách làm phép trừ trong phạm vi 100

Xem thêm: Giải toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 6 bài tập và lời giải

Một số dạng toán phép trừ trong phạm vi 100 thường gặp 

Các bài toán liên quan đến phép trừ trong phạm vi 100 khá đa dạng. Dưới đây là một số dạng toán quen thuộc: 

Dạng thực hiện phép tính 

Việc thực hiện phép tính là cách giải toán cơ bản nhất đối với phép tính cộng trừ lớp 1 trong phạm vi 100. Các học sinh sẽ thực hiện các phép tính theo quy tắc đã học tùy theo yêu cầu của đề bài, có thể là viết đáp số hoặc đặt tính rồi tính.

Dạng toán có lời văn 

Dạng bài tập thứ hai liên quan đến phép tính cộng trừ trong phạm vi 100 cho lớp 1 là toán có lời văn. Trong loại bài tập này, các bé vẫn phải thực hiện các phép tính nhưng phải trả lời bằng cách viết lời văn kèm theo và đưa ra đáp số vào cuối bài tập.

Dạng bài so sánh

Dạng bài tập cuối cùng liên quan đến phép so sánh. Trong loại bài tập này, các con sẽ không chỉ so sánh hai con số đơn giản, mà còn phải thực hiện phép tính ở một bên và so sánh với bên kia để điền dấu thích hợp.

Các dạng toán thường gặp
Các dạng toán phép trừ trong phạm vi 100

Tổng hợp bài toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 PDF

Dưới đây là một số bài tập POMath tổng hợp về phép trừ trong phạm vi 100 từ những nguồn uy tín. Ba mẹ có thể tham khảo, lưu lại và in ra để con thực hành nhé!

DOWNLOAD BÀI TẬP PHÉP TRỪ TRONG PHẠM VI 100 

Trên đây là những chia sẻ về cách làm toán lớp 1 phép trừ trong phạm vi 100 đơn giản nhất. Ba mẹ hãy tải bài tập trên mà POMath đã tổng hợp về cho bé làm nhé! Hãy liên hệ với POMath nếu ba mẹ đang muốn cho con phát triển học toán tư duy hiệu quả ngay từ khi còn nhỏ!    +