Tổng hợp các bài toán lớp 1 cơ bản và những lưu ý giúp trẻ học tốt hơn

5-toan-lop-1-co-ban

Bài viết này tổng hợp các dạng toán lớp 1 cơ bản và một số lưu ý khi dạy trẻ học bài. Ba mẹ hãy đọc và lưu ngay lại để giúp con củng cố kiến thức tốt hơn ngay tại nhà nhé.

Dạy trẻ nắm chắc kiến thức toán lớp 1 cơ bản quan trọng thế nào?

Các kiến thức toán lớp 1 tuy đơn giản nhưng lại có vai trò vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ. Một vài lý do cụ thể cho thấy tầm quan trọng của việc dạy trẻ học chắc kiến thức cơ bản của môn toán lớp 1 như sau:

Kiến thức toán lớp 1 cơ bản rất quan trọng với trẻ nhỏ.

 • Giúp xây dựng nền tảng toán học vững chắc cho trẻ: Như chúng ta đã biết, toán là một trong những môn học chính xuyên suốt 12 năm học. Thậm chí ngay cả khi học đại học các em chọn khối tự nhiên vẫn phải học. Khi trẻ nắm chắc kiến thức cơ bản ngay từ nhỏ sẽ giúp cho việc học môn toán ở mức độ khó hơn, lớp lớn hơn dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Phát triển tư duy toán học cho trẻ: Các kiến thức toán lớp 1 cơ bản sẽ giúp trẻ phát triển tư duy toán học như: nhận biết số, đếm, mỗi quan hệ giữa các số và các phép tính. Tư duy toán học phát triển sẽ giúp trẻ giải quyết các bài toán dễ dàng và ứng dụng được vào cuộc sống hàng ngày.
 • Ứng dụng toán học vào cuộc sống: Toán lớp 1 cơ bản dạy trẻ nhiều kiến thức có thể áp dụng được vào tình huống thực tế như: đo lường, tính tiền, xếp hàng,… Đây không chỉ là kiến thức trên giấy tờ mà chúng ta còn có thể ứng dụng vào đời sống hàng ngày nếu biết cách ứng dụng.

Có thể nói, việc dạy trẻ nắm chắc kiến thức toán lớp 1 cơ bản chính là nền tảng cho sự phát triển toán học của trẻ trong tương lai. Ba mẹ đừng bỏ lỡ giai đoạn “vàng” giúp con học tốt từ bây giờ nhé.

4-toan-lop-1-co-ban
Cùng con nắm chắc kiến thức toán lớp 1 cơ bản

Toán lớp 1 cơ bản dạy trẻ những kiến thức gì?

Theo chương trình học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành mới nhất hiện nay, các kiến thức toán lớp 1 cơ bản gồm có:

Tìm hiểu về số và các phép tính cơ bản

Chương trình toán lớp 1 cơ bản dạy trẻ làm quen với các chữ số và thực hiện phép tính cộng trừ trong phạm vi 100. Tuy nhiên, ba mẹ hoàn toàn có thể dạy cho trẻ cách đếm và tính cộng trừ trong phạm vi 10, 20 ngay từ khi bé chưa vào lớp 1.

Ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ tập đếm bằng ngón tay, các đồ vật hay con vật quen thuộc. Ban đầu, trẻ thường đếm theo thói quen bắt chước người khác. Sau nhiều lần hướng dẫn của ba mẹ, các con sẽ ghi nhớ và đếm chính xác. Đây chính là tiền đề giúp cho bé biết thực hiện các phép tính cộng, trừ nhanh hơn, chính xác hơn khi bước vào lớp 1.

Xem thêm: 

Đo lường

Một kiến thức toán lớp 1 cơ bản quan trọng tiếp theo mà bé sẽ được học là cách đo lường. Đó là những phép tính so sánh lớn hơn, nhỏ hơn hoặc bằng, hay dài hơn, ngắn hơn, thời gian,…

Để giúp các con nắm chắc kiến thức về đo lường khi học môn toán lớp 1, ba mẹ hãy dạy trẻ nhận biết và so sánh số nhiều, số ít thông qua các đồ chơi, bánh kẹo quen thuộc hàng ngày. Bên cạnh đó, các đồ vật trong nhà cũng có thể giúp trẻ nhận biết các chiều dài, rộng, cao và so sánh sự cao – thấp giữa chúng.

Các dạng hình học

Các dạng hình học cũng là một phần kiến thức toán lớp 1 cơ bản mà các bé cần nắm chắc. Nội dung học của phần này sẽ dạy các bé nhận biết các điểm, đoạn thẳng, đường thẳng, các loại hình học và thực hành đo, đếm, cắt, ghép,,…hình trên giấy.

Những kiến thức này sẽ giúp cho trẻ phát triển tốt khả năng tư duy hình học, tạo nền tảng vững chắc cho môn toán hình ở các lớp lớn hơn. Vì vậy, ba mẹ nên dạy cho trẻ nhận biết, phân biệt được các loại hình học ngay từ sớm, giúp quá trình học lớp 1 của con được dễ dàng hơn.

3-toan-lop-1-co-ban
Các dạng hình học con cần phân biệt được

Những điều ba mẹ nên làm để dạy trẻ học tốt toán cơ bản lớp 1

Để trẻ học tốt kiến thức toán lớp 1 cơ bản, ba mẹ nên làm những điều sau đây:

 • Xây dựng nền tảng kiến thức vững chắc: Đảm bảo rằng trẻ đã hiểu và nắm vững các khái niệm cơ bản, ba mẹ nên động viên, nhắc nhở trẻ chú ý cô giáo giảng bài trên lớp. Khi về nhà, ba mẹ hãy dành thời gian để tìm hiểu và hướng dẫn con học và làm bài tập đúng cách.  Trong trường hợp con làm bài sai, ba mẹ hãy giúp con chỉ ra lỗi sai và cách giải đúng như thế nào để con rút ra kinh nghiệm làm bài cho mình.
 • Sử dụng phương pháp học thú vị: Học toán không nên trở thành gánh nặng cho trẻ. Thay vì quát mắng, gây áp lực để con học bài thì ba mẹ hãy tạo ra các hoạt động, trò chơi, sử dụng đồ chơi, hình ảnh và ví dụ thực tế để giúp trẻ hứng thú và dễ dàng tiếp thu kiến thức toán học hơn.
 • Tạo môi trường học thuận lợi: Ba mẹ nên tạo ra một không gian yên tĩnh và thoải mái cho trẻ học toán. Cần loại bỏ các yếu tố khiến trẻ xao nhãng học tập như: tiếng ồn, điện thoại di động hay các trò chơi điện tử,…
 • Luôn đặt những câu hỏi gắn với đời sống quen thuộc của bé: Thay vì bắt trẻ giải những bài tập khô khan trong sách giáo khoa, sách bài tập thì ba mẹ hãy hỏi bé những câu hỏi gần gũi với cuộc sống hàng ngày hơn. Ví dụ như: bé hãy đếm số quả trong tủ lạnh, nhìn và cho biết bố hay mẹ cao hơn, đếm và tính tiền lì xì của mình,… Những ví dụ này sẽ giúp bé học và ghi nhớ kiến thức một cách tự nhiên nhất, tránh tình trạng học gò bó trong sự khô khan.
 • Khen thưởng ngay khi bé học tốt: Chỉ với một phần quà nho nhỏ, hay những lời khen động viên sẽ giúp trẻ phấn khích, có động lực học tập hơn. Vì vậy, mỗi khi con làm bài đạt điểm cao, hay giải bài toán nhanh trước thời hạn,… ba mẹ hãy dành cho con một phần quà nho nhỏ nhé. Đây là cách giúp trẻ thích học và học tốt hơn rất hiệu quả.
 • Cùng con xem video/ đọc sách dạy toán: Kiến thức toán lớp 1 cơ bản tuy chỉ gói ghém trong mấy chủ đề nhưng có nhiều dạng bài tập và cách giải khác nhau. Vì vậy, ngoài việc học theo SGK, ba mẹ có thể mở rộng cho trẻ đọc thêm sách nâng cao, hay xem những video dạy học trên internet. Ba mẹ đừng quên ngồi đọc sách hoặc xem video cùng con, để giúp bé hiểu đúng kiến thức và cách làm bài.
 • Giúp trẻ phát triển tư duy toán học tốt cùng POMath: POMath cung cấp khóa học Ươm mầmTiểu học, giúp cho trẻ phát triển khả năng tư duy logic toán học và tính sáng tạo vượt trội. Thông qua phương pháp giáo dục hiện đại, mới mẻ kết hợp với môi trường đa phương tiện, các con không chỉ được phát huy hết khả năng của mình mà còn yêu thích học môn toán hơn. Sau khi kết thúc khóa học, ba mẹ chắc chắn sẽ nhận thấy sự tiến bộ vượt bậc của con và căn cứ làm định hướng phát triển sau này cho con.
2-toan-lop-1-co-ban
Những điều quan trọng ba mẹ nên dạy con

Tổng hợp các bài toán lớp 1 cơ bản cho bé luyện tập

Sau khi đã dạy trẻ các kiến thức toán lớp 1 cơ bản, ba mẹ nên cho con luyện tập thêm các dạng bài tập tại nhà. Đây là cách giúp cho trẻ củng cố kiến thức, kỹ năng làm bài được tốt hơn.

Dưới đây là tổng hợp một số bài tập toán lớp 1 cơ bản, ba mẹ có thể tham khảo:

DOWNLOAD BÀI TẬP TOÁN LỚP 1 CƠ BẢN

Trên đây là tổng hợp các kiến thức, bài tập toán lớp 1 cơ bản và những lưu ý giúp ba mẹ đồng hành cùng con học tốt hơn. Đừng quên theo dõi và liên hệ với POMath để tìm hiểu rõ hơn về các khóa học toán tư duy cho con ba mẹ nhé!  +