Phép chia lớp 4: Tổng hợp kiến thức và bài tập

Tổng hợp lý thuyết và bài tập phép chia lớp 4

Phép chia lớp 4 là một khái niệm mới nên đôi khi là thách thức đối với học sinh nhỏ tuổi. Vì vậy, để giúp con phát triển kỹ năng chia toán một cách hiệu quả và áp dụng chúng vào việc giải các bài tập một cách thành công, bậc phụ huynh có thể tham khảo ngay nội dung trong bài viết dưới đây.

1. Tổng hợp ký thuyết phép chia toán lớp 4

Trước khi làm bài tập phép chia lớp 4, bé cần nắm rõ lý thuyết cơ bản để làm bài, bao gồm phép chia phân số và phép chia cho số có 2 chữ số.

Phép chia phân số

Phép chia phân số là dạng toán phổ biến và quan trọng. Dưới đây là cách thực hiện phép chia phân số:

 • Bước 1: Chuyển đổi phép chia thành phép nhân:

Thay vì chia một phân số A cho một phân số B, hãy chuyển đổi bài toán thành việc nhân phân số A với nghịch đảo của phân số B (nghịch đảo của một phân số là khi đổi chỗ tử và mẫu).

 • Bước 2: Nhân phân số:

Nhân từng phần tử tương ứng của tử số và mẫu số của phân số A với tử số và mẫu số của nghịch đảo của phân số B. Kết quả sẽ là một phân số mới, sau đó có thể thực hiện rút gọn nếu cần.

 • Bước 3: Rút gọn phân số (nếu cần):

Rút gọn phân số bằng cách chia cả tử và mẫu cho ước chung lớn nhất của chúng.

Nhớ rằng, khi làm bài toán phép chia phân số, việc chuyển đổi thành nhân đôi và rút gọn là quan trọng để giảm thiểu sai số và đơn giản hóa bài toán.

Ví dụ: 

Phép chia cho số có 2 chữ cố

Dưới đây là cách thực hiện phép chia trong trường hợp này:

Ví dụ: Chia 547 cho 23

 • Bước 1: Kiểm tra từng đoạn số:

Bắt đầu từ trái sang phải, xem xét từng đoạn số. 5 là nhỏ hơn 23, nên chúng ta sẽ xem xét cả đoạn 54.

 • Bước 2: Đánh giá đoạn số:

54 có thể chia hết cho 23 bao nhiêu lần? Hãy thử 2 lần (2 x 23 = 46). Vẫn còn dư 8.

 • Bước 3: Dịch sang phải và thêm số tiếp theo:

Dịch sang phải và thêm số tiếp theo (7). Bây giờ, chúng ta có 87.

 • Bước 4: Lặp lại quy trình:

87 chia cho 23 bao nhiêu lần? 87 chia cho 23 sẽ được 3 lần (3 x 23 = 69), còn dư 18.

 • Bước 5: Tiếp tục lặp lại:

Dịch thêm số 4 vào (đoạn số kết quả đến thời điểm này là 23 x 24 = 552, vẫn nhỏ hơn 547).

184 chia cho 23 sẽ được 8 lần, không còn dư.

Kết quả: Vậy, 547 chia cho 23 bằng 24, dư 8.

Kiến thức phép chia lớp 4
Kiến thức phép chia lớp 4

2. Các dạng bài tập phép chia toán lớp 4

Toán là một môn học quan trọng giúp phát triển tư duy logic và kỹ năng tính toán của học sinh. Trong chương trình học Toán ở lớp 4, phép chia là một trong những nội dung quan trọng, và các dạng bài tập sau đây giúp học sinh nắm vững kiến thức và áp dụng chúng vào thực tế.

Dạng bài đặt tính rồi tính

Hầu hết các phép chia cho số có 2 chữ số đều phải đặt tính rồi tính. Để thực hiện yêu cầu đặt tính rồi tính, bé chỉ cần thực hiện theo đúng hướng tại phần lý thuyết ở trên là được.

Ví dụ: 

Dạng toán có lời giải

Dạng toán có lời giải có lẽ không còn xa lạ đối với học sinh lớp 4. Ở dạng bài này, bé cần tìm ra hướng giải quyết để tìm kết quả cho câu hỏi của bài toán, trong đó có sử dụng phép chia.

Ví dụ: Một bể nước chứa 1075 lít nước. Bác Hoa muốn chia số nước có trong bể thành các bình 25 lít nước. Hỏi bác Hoa có thể chia thành bao nhiêu bình?

Bài giải: Bác Hoa có thể chia được số bình nước là:

1075 : 25 = 43 (bình nước)

    Đáp số: 43 bình nước

Dạng tìm ẩn số trong biểu thức

Hiểu một cách đơn giản đây là dạng bài tìm x. Để tìm x trong phép chia, trước tiên bé phải nắm rõ cấu trúc cơ bản của một phép chia.

Quy tắc tìm x trong phép chia

 • Cấu trúc phép chia cơ bản: Số bị chia : số chia = thương
 • Tìm x là số bị chia: số bị chia = thương x số chia
 • Tìm x là số chia: số chia = số bị chia : thương

Ví dụ: Tìm x biết x × 30 = 23400     

x      = 23400 : 30

x      = 780   

Xem thêm:

3. Tổng hợp bài tập phép chia lớp 4 

POMath xin tổng hợp một loạt bài tập về phép chia lớp 4, nhằm cung cấp cho học sinh lớp 4 cơ hội rèn luyện kỹ năng toán học và phát triển khả năng giải quyết vấn đề. Bài tập được thiết kế đa dạng, từ những bài đặt tính đơn giản cho đến những bài toán thực tế phức tạp, giúp học sinh tiếp cận môn học Toán một cách thú vị và hiệu quả.

DOWNLOAD BÀI TẬP PHÉP CHIA LỚP 4 TẠI ĐÂY

Hy vọng rằng, qua việc thực hiện những bài tập này, học sinh sẽ phát triển không chỉ kỹ năng toán học mà còn khả năng tư duy, logic, và sự sáng tạo trong quá trình giải quyết vấn đề. Hãy bắt đầu hành trình học tập mới với những thách thức toán học thú vị!

4. Phát triển toán tư duy cùng POMath 

Điều đặc biệt của POMath là đội ngũ giáo viên tận tâm, giàu kinh nghiệm và say mê toán học. Giáo viên không chỉ sở hữu kiến thức sâu rộng về toán mà còn có khả năng truyền đạt hấp dẫn, tạo nên môi trường học tập sáng tạo, kích thích tư duy và thúc đẩy đam mê toán học.

Điểm nổi bật của POMath là lộ trình học tập được cá nhân hóa cho từng học sinh. Không tồn tại một lộ trình cố định cho tất cả các em mà mỗi học sinh sẽ được đánh giá kỹ lưỡng để xác định năng lực riêng của mình. Dựa trên đó, lộ trình học tập sẽ được tạo ra để phù hợp với từng học sinh, giúp các bé tận dụng tối đa khả năng và phát triển mạnh mẽ.

Hiện tại, POMath cung cấp 2 khóa học chính là “Ươm mầm” và “Tiểu học” dành cho trẻ từ 4-11 tuổi, với phương pháp giảng dạy sáng tạo và hiệu quả. Đặc biệt, đối với các bé lớp 1, khóa học “Tiểu học” có thể là sự lựa chọn hoàn hảo để phát triển nền tảng toán học của con một cách bền vững. Đối với bé lớp 4, ba mẹ nên tham khảo chương trình khoá học Tiểu học cho con nhé! 

Phát triển toán tư duy toàn diện
Phát triển toán tư duy toàn diện

Tham gia các khóa học tại POMath, bé không chỉ được tiếp nhận 1 nền tảng kiến thức cơ bản vững chắc mà còn là nơi giúp bé hình thành tình yêu và niềm say mê toán học tự nhiên. POMath áp dụng việc dạy thông qua mô hình toán học, qua trò chơi… giúp bé phát triển tư duy toán học hoàn hảo. Ngoài ra bé cũng được trau dồi và phát triển kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm hiệu quả trong môi trường đa phương tiện. 

Như vậy, bài viết trên đã giải đáp thắc mắc về phép chia lớp 4. Hy vọng bài viết giúp bé đạt điểm cao trong các vòng rèn luyện và kỳ thi cấp trường, cấp huyện và nắm trọn kiến thức phép chia lớp 4 hiệu quả nhé!  +