PHÁT TRIỂN NĂNG LỰC THẨM MỸ BẰNG TOÁN HỌC

📌Thẩm mỹ, mỹ thuật và toán học có mối quan hệ mật thiết với nhau. Hình học trong toán học như bộ khung sườn định hình cho tư duy về thẩm mỹ, nghệ thuật hình ảnh.
Khi nói đến toán học, chúng ta thường liên tưởng đến ngay các con số vô tận, các phép tính từ đơn giản đến phức tạp hay các khối hình trong các chiều không gian trừu tượng. Thế nhưng, ít ai biết rằng những thứ tưởng chừng xa vời ấy lại ở rất gần với cuộc sống con người! Không chỉ hiện hữu trong trong tự nhiên, các yếu tố toán học đã được các nhà toán học, nghệ sĩ và điêu khắc gia vĩ đại đưa vào trong nghệ thuật, để cống hiến cho nhân loai vô vàn những tuyệt tác. Cùng khám phá thế giới “nghệ thuật toán học” để thưởng lãm vẻ đẹp huyền bí của chúng các bạn nhé!

                                                                   (Bức ảnh chân dung Nàng Mona Lisa của Leonardo Vinci)
👉Bức hoạ Nàng Mona Lisa của Leonardo Da Vinci. Leonardo từng là nhà toán học nên ông hiểu rõ khái niệm về tỷ lệ vàng. Ông thu thập nhiều số liệu về tỷ lệ cơ thể người để chọn ra tỷ lệ ông cho là cân đối nhất, tiếp đó ông mới phác hoạ từng bộ phận theo tỷ lệ thuận với tổng thể người. Vì vậy, trong tác phẩm, khuôn mặt của nàng Mona Lisa được vẽ cân xứng theo khuôn hình chữ nhật có tỷ lệ vàng và tỷ lệ cơ thể nàng từ khuỷu tay bên trái đến bên phải tạo thành tam giác tỷ lệ vàng, dựng nên tổng thể chân dung nàng Mona Lisa hoàn hảo. Thật chẳng thổi phồng khi nói các tác phẩm nghệ thuật này được lên ngôi một phần đều nhờ vào các khái niệm toán học đã vận dụng trong tác phẩm và một phần ở năng lực thẩm mỹ của chính tác giả!

                                                                    (Bức tranh “Ngày và đêm” của Escher)
👉Bức tranh “Ngày và đêm” của Escher
Toán học trong văn chương là điều không tưởng! Thế nhưng, Escher đã thổi vào các tác phẩm của mình những suy tư sâu sắc bằng những kỹ thuật toán học, tiêu biểu là “Ngày và đêm”.
Để minh họa những mơ hồ trong nhận thức về chiều, Escher đã vẽ bức tranh này, một bức tranh luôn đánh lừa người xem khi nó minh họa một cảnh ba chiều. Một cánh đồng phẳng dạng bàn cờ nằm bên dưới hình ảnh ẩn dụ của hai đàn ngỗng. Bức tranh cũng minh họa khái niệm về sự thay đổi topo, trong đó một hình vẽ bị phá hủy mà không cần cắt hay làm thủng. Ở đây, sự phản xạ và tính đối ngẫu cũng tồn tại: những con ngỗng đen bay về phía ngôi làng được chiếu sáng, trái lại, những con ngỗng trắng bay về phía ngôi làng trong cảnh đêm. Hai ngôi làng giống như những hình ảnh trong gương của nhau.

👉Thế giới của factal
Factal là những vật thể tuyệt diệu với vô số hình dạng khác nhau. Nhà toán học người Ý Ernesto Cearo (1859-1906) đã viết về đường bông tuyết Koch – một dạng factal hình học như sau: “Điều khiến tôi ngạc nhiên hơn cả là bất kỳ phần nào của đường này đều giống với hình dạng và tổng thể của nó. Để hoàn toàn hình dung ra nó, chúng ta cần nhận ra rằng mỗi tam giác nhỏ trong cấu trúc của nó đều chứa toàn bộ hình dạng bản thu ở một tỉ lệ nào đó.Và rồi đến luợt chúng lại chứa các tam giác bé hơn- hình dạng còn thu nhỏ hơn nữa và cứ như vậy…”

Như vậy, ta thấy rằng toán học đóng một vai trò quan trọng trong hình thành và phát triển năng lực thẩm mỹ đúng không nào!

Hãy cùng POMath tìm hiểu về toán học và cuộc sống qua những bài viết tiếp theo các bạn nhé!


Toán tư duy POMath – Trung tâm toán trải nghiệm dành cho trẻ:

📞 Hotline: 0974.838.877
🌍 Website: https://POMath.vn/
🏵 Fanpage: https://www.facebook.com/pomathvietnam/    +