Origami và các khối đa diện “Sự kết hợp hài hòa giữa Toán học và nghệ thuật”

Origami (折り紙, おりがみ) là nghệ thuật gấp giấy (hay nghệ thuật xếp giấy) có xuất xứ từ Nhật Bản.
Origami kết hợp những cách gấp đơn giản để biến miếng giấy hình chữ nhật (2 chiều), mà thường là hình vuông, thành những hình phức tạp (3 chiều), không cắt dán trong quá trình gập, đây cũng là xu hướng của origami hiện đại.

Nhắc đến Toán học, mọi người đều nghĩ đó là một môn học khô khan và “khó gần”! Nhưng thực tế có phải vậy không? Toán học rất gần gũi và luôn xuất hiện trong cuộc sống thường nhật của chúng ta. Hoạt động gấp giấy Origami đã thể hiện được điều đó. Origami là sự kết hợp hài hòa giữa toán học và nghệ thuật. Nó sẽ đưa các bạn nhỏ của chúng ta dạo chơi trong thế giới kì thú của những khối hình.

Nào, giờ các bạn đã sẵn sàng để trái nghiệm sự kết hợp giữa Toán học và nghệ thuật chưa nhỉ?
Chúng ta cùng thực hiện một hoạt động gấp giấy Origami để sáng tạo hình lập phương.
Chuẩn bị: 6 mảnh giấy hình vuông cùng kích thước. Các bạn có thể chọn màu sắc theo sở thích.

Tiếp theo, chúng ta cùng tạo ra các mảnh ghép cơ sở vuông hai vạt từ những tờ giấy màu đã chọn.

Mảnh cơ sở vuông hai vạt

Giờ khi đã hoàn thành đủ 6 mảnh ghép cơ sở vuông hai vạt như hướng dẫn, ta sẽ ghép các mảnh đó để tạo thành khối lập phương.

Như vậy là chúng ta đã hoàn thành một khối lập phương đầy màu sắc mà không cần dùng đến keo dán rồi! Các bạn hãy nghĩ xem có thể chơi trò chơi gì với khối lập phương này nhé!

Trong số tiếp theo toán tư duy POMath sẽ hướng dẫn các bạn nhỏ cách sáng tạo ra một số khối hình khác: khối tứ diện đều và khối bát diện đều.
Các bạn cùng đón đọc!    +