KHAI GIẢNG DỰ ÁN ƯƠM MẦM TÀI NĂNG TOÁN HỌC VÀ NGHỆ THUẬT THỜI TRANG – TALINPA – F

Talinpa – F là dự án do NTK Xuân Thu và PGS.TS Chu Cẩm Thơ sáng lập, với mong muốn giúp các em nhỏ kết nối ý tưởng từ việc học toán đến với nghệ thuật và đặc biệt là nghệ thuật thời trang. Trẻ em đã được làm quen với toán từ khi còn nhỏ thông qua các hoạt động như: học đếm số 1,2,3… hay đếm các ô vuông, xếp các hình thành ngôi nhà…. Có thể nói Toán học gắn liền với đời sống thật khăng khít muôn màu. Trong nghệ thuật thời trang, các phép biến hình từ những hình học được vận dụng rất phong phú, đa dạng nhờ sự tưởng tượng, phát triển trong tư duy mỗi con người, đặc biệt là các em nhỏ. Việc dạy cho học sinh cách tạo ra một bức tranh từ lý thuyết Tessellation đã được PGS.TS Chu Cẩm Thơ và POMath tiến hành thử nghiệm từ năm 2013 trong các ngày Math Openday, Ngày hội STEM, Ngày hội Toán học và câu lạc bộ Sáng tạo ở các trường học. Học sinh đã tự tạo ra được nhiều sản phẩm, bước đầu giúp các em chạm đến Mỹ thuật, đến thiết kế thời trang công nghiệp. Những họa phẩm của Maurits Cornelis Escher (1898 –1972) được vẽ dựa trên ý tưởng từ Tessellation, những họa tiết Gốm hoa nâu của người Việt (Đời Lý – Trần), dự án Dệt vải từ tơ sen, … và chính những sản phẩm của học sinh đã là nguồn cảm hứng trực tiếp để những người thiết kế dự án mong muốn tạo ra một dự án giáo dục: Học sinh sáng tạo những sản phẩm nghệ thuật từ lý thuyết Tessellation (lát mặt phẳng, tạo những sản phẩm từ các phép biến hình), và hơn cả thế là những sản phẩm nghệ thuật được ươm mầm, được ứng dụng, được phát triển… Nhà toán học gặp được nhà thiết kế, rồi dự án ra đời.

Chiều ngày 09/01/2019, tại Trường Song ngữ Quốc tế Hanoi Academy, lớp học Toán học và thiết kế thuộc dự án Ươm mầm tài năng Toán học và Nghệ thuật đã chính thức được khai giảng với hai giảng viên là thầy Nguyễn Tiến Đạt (POMath) và cô Nguyễn Thu Hà (Nguyễn Galli) cùng 20 học viên đến từ khối 6 và khối 7 của trường.


Các thầy cô luôn chu đáo và tận tình với từng học sinh

Các bạn nhỏ chú ý lắng nghe thầy cô giảng bài

Giảng viên Nguyễn Tiến Đạt (POMath) đang say sưa giảng bài

Cô Nguyễn Thị Thu Hà (Nguyễn Galli) giới thiệu với cả lớp về thời trang

Các bạn học sinh thích thú với hoạt động sáng tạo nghệ thuật từ hình tam giác

Trong buổi học đầu tiên, các em được tìm hiểu về khái niệm “lát mặt phẳng”, được dùng “viên gạch” tam giác để lát mặt phẳng, được hướng dẫn các nguyên tắc vẽ khối và phối màu cơ bản. Mặc dù là buổi đầu tiên, cả thầy và trò đều còn bỡ ngỡ trong quá trình tìm hiểu nhau, nhưng dưới sự hướng dẫn chu đáo, tận tình của hai thầy cô, các trò đều đã có những sản phẩm cụ thể và nhiều tri thức mới được mở ra. Chúng tôi tin tưởng với sự chuẩn bị kĩ lưỡng của đội ngũ giảng viên và sự thông minh, nhạy cảm nghệ thuật của học sinh thì chắc chắn lớp học đầu tiên của dự án sẽ thành công.

Một số sản phẩm đầu tiên của học sinh    +