Bật mí 7+ cách dạy toán lớp 2 hiệu quả ba mẹ nên biết

Phương pháp dạy toán lớp 2 hiệu quả cho bé

Kiến thức toán lớp 2 chưa có nhiều tính chất nâng cao tuy nhiên đây là giai đoạn mà bé cần phải học đúng phương pháp đề làm nền tảng cho sự phát tiếp thu kiến thức sau này. Vậy làm thế nào để dạy con học toán lớp 2 hiệu quả nhất? Ba mẹ hãy tham khảo top 7+ cách dạy toán lớp 2 cho bé hiệu quả dưới đây nhé!

7+ cách dạy toán lớp 2 hiệu quả ba mẹ nên biết 

Kiến thức toán lớp 2 chủ yếu là: 

  • Cộng trừ trong phạm vi 1000
  • Phép nhân chia cơ bản
  • Các đơn vị đo độ dài, đo trọng lượng

Kiến thức toán lớp 2 còn khá đơn giản tuy nhiên đã có nhiều dạng bài giúp bé vận dụng tư duy. Vì thế, ba mẹ cần có phương pháp giúp bé dễ dàng tiếp thu kiến thức và biết cách tự tư duy hiệu quả. 

Dưới đây là một số cách dạy bé học toán lớp 2 hiệu quả mà ba mẹ có thể áp dụng cho bé nhé!

Đánh giá và xác định đúng học lực của con

Xác định đúng năng lực của con sẽ giúp ba mẹ biết cách nên dạy con những kiến thức gì phù hợp, không làm con áp lực khi dạy kiến thức quá sức. Hiện nay rất nhiều ba mẹ có xu hướng bắt con học nhiều, cho con tiếp cận với nhiều kiến thức nâng cao, vượt quá khả năng tiếp thu của con. Ba mẹ có thể cho con làm bài đánh giá năng lực tại POMath để xác định khả năng tiếp thu của con. Bài đánh giá online tại POMath có kết quả chính xác và đánh giá rất toàn diện. 

Hãy đánh giá năng lực của con chuẩn và sử dụng phương pháp phù hợp
Hãy đánh giá năng lực của con chuẩn và sử dụng phương pháp phù hợp

Hãy dành nhiều lời khen cho con

Ở giai đoạn 2 tuổi, bé rất thích nhận được sự công nhận, khích lệ, động viên từ ba mẹ. Vì thế, trong quá trình cùng con học, tiếp thu kiến thức, khi nhận thấy sự tiến bộ của con, ba mẹ hãy dành cho con những lời khen, để khích lệ con học tập chăm chỉ hơn, tốt hơn. 

Ngoài ra, ba mẹ có thể dành cho con những phần quà giúp con nỗ lực hơn, có thêm động lực cố gắng nhé! 

Chất lượng quan trọng hơn số lượng 

Ba mẹ không nên bắt ép con học quá nhiều, không nên bắt con làm quá nhiều bài tập mà hãy tập trung vào chất lượng. Thay vì bắt cô ngồi học 2-3h đồng hồ mỗi tối, ba mẹ chỉ nên cho con học từ 30p-1h nhưng đảm bảo con tiếp thu kiến thức tốt, đồng hành cùng con, giúp con hiểu được hết vấn đề và cách giải toán. 

Ở độ lớp 2, bé còn rất ham chơi và chưa tập trung. Vì thế, ba mẹ nên áp dụng các phương pháp học tập trung cho trẻ, đan xen với việc giải lao giúp bé giảm sự nhàm chán trong quá trình học. 

Đừng ép con học quá nhiều
Đừng ép con học quá nhiều

Sử dụng đồ dùng học tập hỗ trợ

Trẻ em rất hứng thú với những phương pháp học mới lạ. Để có thể cùng con chinh phục môn toán hiệu quả hơn, ba mẹ có thể áp dụng cách học thông qua tranh ảnh, sử dụng các cách truyền đạt bằng vật dụng hỗ trợ như que tính… 

Sử dụng các đồ dùng học tập hỗ trợ  sẽ giúp con có thể ghi nhớ và hiểu kiến thức hiệu quả hơn. Sử dụng sự hỗ trợ từ những đồ dùng học tập đó là cách giúp con dễ hình dung được kiến thức hơn và tránh cảm giác nhàm chán. 

Cho con học toán thông qua trò chơi 

Phương pháp học thông qua trò chơi sẽ giúp bé có thể vừa học vừa giải trí, giảm áp lực, căng thẳng khi tiếp thu kiến thức. Thay vì giảng bài bằng những con số khô khan, ba mẹ hoàn toàn có thể kết hợp với các trò chơi từ online đến offline. 

Học qua trò chơi giúp con có thể ghi nhớ kiến thức hiệu quả hơn, tăng sự thích thú. 

Cùng con học thông qua trò chơi
Cùng con học thông qua trò chơi

Hướng dẫn con cách làm – đồng hành cùng con

Ba mẹ chỉ nên hướng dẫn con từng bước, từng bước, không nên làm sẵn. Hãy luôn đồng hành cùng con, hướng dẫn con chi tiết cách giải từng dạng bài tập, giúp con nắm rõ được cách giải quyết vấn đề, hướng dẫn con từng bước thực hiện. Không nên làm sẵn giúp con. 

Rèn luyện cho con tiếp xúc với toán tư duy 

Việc cho bé làm quen với toán tư duy ngay từ nhỏ sẽ giúp bé hình thành khả năng tiếp thu hiệu quả hơn. Đặc biệt là việc giải quyết vấn đề và tư duy logic. Hiện nay toán tư duy đang rất được quan tâm, nghiên cứu và áp dụng vào giảng dạy. 

Và thời điểm thích hợp nhất cho trẻ làm quen với toán tư duy đó là từ 4-11 tuổi ( tương đương với thời gian trẻ học mầm non và tiểu học). 

Một trong những chương trình toán tư duy tốt nhất cho trẻ mà ba mẹ có thể tham khảo đó là Toán tư duy POMath. Toán tư duy POMath được xây dựng bởi đội ngũ giáo viên chất lượng, có kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và giảng dạy toán tư duy. 

Hiện POMath đang có 2 khóa học chính là Ươm mầmTiểu học. Các khóa học ứng dụng phương pháp kích thích sự phát triển tư duy của trẻ thông qua các trò chơi, những trải nghiệm thực tế. Thông qua phương pháp dạy khoa học, POMath tạo nền tảng toán cơ bản ngay từ đầu cho trẻ. Đồng thời, giúp hình thành nên trạng thái tâm lý yêu toán học, thích thú với những con số. 

Rèn luyện toán tư duy cho trẻ từ sớm
day-toan-lop-2-3 (1)

Không chỉ tập trung vào phát triển khả năng tiếp nhận toán mà POMath còn hướng tới giúp bé phát triển toàn diện các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, thuyết trình…

Áp dụng cách dạy chuẩn, đúng phương pháp sẽ giúp bé tiếp thu kiến thức toán lớp 2  một cách dễ dàng. 

Xem thêm: 

Toán lớp 2 mét: lý thuyết và tổng hợp bài tập

Toán lớp 2 lít: kiến thức và bài tập ôn tập có đáp án

Lưu ý khi dạy toán lớp 2 cho con

Áp dụng phương pháp học cần đúng cách và có bí quyết riêng mới đem lại hiệu quả học tốt nhất cho con. Dưới đây là một số lưu ý khi dạy toán lớp 2 cho con mà ba mẹ nên biết:

  • Hướng dẫn con cách làm, không làm bài hộ con. 
  • Không quá cứng nhắc hoặc quá dễ dãi trong việc dạy con học. 
  • Hãy luôn đồng hành và chia sẻ cùng con, cùng con tìm ra khó khăn, cùng con giải quyết khó khăn. 
  • Hãy tạo không gian, thời gian cho con tự suy nghĩ, tư duy. Điều này sẽ giúp con có thể tự lập, sáng tạo, kiên trì và nhạy bén. 

Trên đây là những bí quyết, phương pháp dạy toán lớp 2 cho con hiệu quả mà ba mẹ nên áp dụng. Hy vọng rằng, ba mẹ sẽ cùng con chinh phục những kiến thức hữu ích. Hãy liên hệ với POMath để được tư vấn chi tiết về các khóa học tư duy cho bé nhé!    +