CHUYỆN VỀ ĐOÀN TÀU

(Ghi theo lời kể của cô Chu Cẩm Thơ, dành cho học sinh 4 đến 6 tuổi)
Đây là bài học về thứ tự của POMath dành cho các bạn từ 4 đến 6 tuổi. Tuân thủ theo triết lí: dạy trẻ cách tiếp cận, cách học để phát triển tư duy chứ không chỉ dạy kiến thức toán học, nên tri thức trong bài học này dù rất đơn giản: chỉ là sự sắp thứ tự của các số từ 1 đến 20 nhưng được chế thành những hoạt động phong phú, giúp trẻ phát triển cả kĩ năng giao tiếp, vận động, hợp tác, kĩ năng sống (sắp thứ tự, xếp hàng, quy tắc mua vé lên tàu/ máy bay….) Quan trọng là trẻ cảm thấy rất hứng thú và tự tin.

Đầu tiên, cô giáo sẽ đóng vai người bán vé tàu, và các bạn là người mua vé. Cô giáo cắt những miếng bìa, trang trí cho đẹp mắt, trên đó có những con số (từ 1 đến 20).
Cô giáo bán (phát vé cho các bạn, giá vé tính bằng một cái bắt tay hoặc ôm hôn thật chặt, cô cũng có thể chuẩn bị những tờ tiền/ những mảnh giấy màu cô gọi là tiền), và cô cùng các bạn quy ước giá tiền. Cô gọi tên và đưa vé cho từng bạn.

Bạn nào cũng phấn khởi cầm vé của mình. Cô đọc tên từng bạn, đề nghị ghim vé (bằng nam châm) lên đúng toa tàu của mình. Hoạt động này giúp các bạn biết ý nghĩa của số, sự tương ứng (số ở vé và số chỗ ngồi).

Hoạt động tiếp theo, cô mời các bạn xếp hàng lên tàu. Có nhiều kiểu xếp hàng. Chẳng hạn xếp từ bé đến lớn hoặc xếp chẵn một bên, lẻ một bên (các bạn nhỏ như vậy nhưng đều dễ dàng nhận ra tính chẵn lẻ của các số nhờ sự hướng dẫn rất vui vẻ của các giáo viên gắn liền với tình huống thực tiễn).

Để nâng cao nhận thức về sắp thứ tự, cô sẽ mời các bạn lên tàu, nhưng chiếc tàu này cũ rồi, biển số từng toa lại bị mờ (cô xóa đi). Các bạn phải nhớ được số của mình, thứ tự nữa (giống như bài điền vào chỗ trống trong dãy số, tia số – thường khá khó với học sinh lớp 1 và lớp 2). Nhưng với trò chơi này, các bạn đều rất hứng khởi.

Hình ảnh một hoạt động trong lớp học POMath

Nâng cao hơn nữa đó là phân nhóm theo quan hệ số. Cô sẽ tách thành những đoàn tàu khác nhau. Đoàn tàu thứ nhất bắt đầu bằng số 1 và các toa được đánh số theo thứ tự cách 3. Tức là các toa lần lượt có số là 1, 4, 7, 10, 13, 16, 19.

Đoàn tàu thứ hai, bắt đầu từ số 2 và các toa vẫn là cách 3. Các toa của đoàn tàu này lần lượt là 2, 5, 8, 11, 14, 17, 20.

 

Đoàn tàu thứ ba, bắt đầu từ số 3, các toa cũng cách 3. Các toa của nó là: 3, 6, 9, 12, 15, 18.

Các bạn xếp thành ba hàng và lần lượt lên tàu (ghim số của mình vào toa tương ứng). Phần hứng thú nhất chính là các bạn đóng vai, tự nghĩ ra tình huống tương tự: đi xem phim, lên máy bay, đi ô tô, …

     +