POMATH với ngày hội Trải nghiệm Toán học tại trường Tiểu học Đô Thị Sài Đồng

Sáng ngày 16 tháng 5 năm 2019, Ngày hội Trải nghiệm Toán học cùng POMath đã diễn ra tại trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng, Quận Long Biên, Thành phố Hà Nội. Đây là hoạt động thường niên trong khuôn khổ chương trình Câu lạc bộ (CLB) “Trải nghiệm Toán POMATH” tại trường Tiểu học Đô thị Sài Đồng.

Khi những tia nắng đầu mùa bắt đầu len lỏi qua từng khe lá, hàng cây, các giáo viên POMath đã có mặt tại trường và nhanh chóng sắp xếp các khu vực trải nghiệm để chào đón các em học sinh. Đúng 7h45 phút, buổi trải nghiệm bắt đầu diễn ra trong sự háo hức mong chờ trên từng gương mặt, từng ánh mắt của học sinh. Lễ khai mạc nhanh chóng kết thúc để dành thời gian cho các bạn học sinh của có thể trải nghiệm thật nhiều. Các khu vực trải nghiệm Toán POMath nhanh chóng chật kín các bạn học sinh mọi khoảng trống trên sân trường rộng lớn hàng ngày như những bồn cây, những chiếc ghế, thậm chí là nền sân khấu, nền hành lang đều được các bạn học sinh tận dụng để lấy chỗ hoạt động, ai cũng tập trung say mê vô cùng.

Cái nắng bắt đầu oi bức hơn, các giọt mồ hôi lăn dài trên các gương mặt nhưng vẫn không ngăn được tinh thần sôi nổi của các bạn học sinh. Những khu vực trải nghiệm bị ánh nắng chiếm chỗ, các bạn học sinh nhanh chóng giúp các thầy cô vận chuyển bàn ghế, học liệu vào khu vực mát mẻ hơn để buổi trải nghiệm được tiếp tục diễn ra.

Không có sự khiên cưỡng tham gia, không có sự rụt rè trong thể hiện bản thân, các bạn nhỏ đã có những phút thực sự thể hiện chính mình khi chủ động tìm đến các hoạt động yêu thích riêng của mình. Có nhiều bạn thì tìm chơi hết hoạt động này đến hoạt động khác, rồi lại làm lại lần nữa, những con dấu công nhận vượt qua thử thách cứ thêm mãi trên tờ giấy khen thưởng. Nhưng cũng có bạn say mê đến nỗi thời gian trải nghiệm của cả buổi sáng chỉ đủ để bạn dừng chân tại một, hai hoạt động đến hết giờ.
Dường như 120 phút là chẳng đủ để thỏa mãn sự yêu thích của các bạn nhỏ nhưng vẫn đủ thời gian để các bạn cảm nhận được Toán học thật sự rất gần gũi, thân thuộc. Mỗi lần “chạm tay” vào Toán làm các em thêm tự tin, thêm hiểu toán học có thể làm bạn và các em có thể làm chủ việc học Toán, ứng dụng của mình. Điều đó,khẳng định một lần nữa cho thấy sự hấp dẫn nhưng vẫn đấy thử thách của các hoạt động trải nghiệm Toán là hướng đi đúng để bổ trợ cho các em trong việc phát triển tư duy, bồi dưỡng những cảm xúc và giá trị khi học tập ở nhà trường.    +