Phép cộng có nhớ trong phạm vi 100: các dạng toán và bài tập luyện tập

Phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 - các bài tập thường gặp

Kiến thức phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 là kiến thức quan trọng trong chương trình toán lớp 2. Vì thế, ba mẹ cần phải dạy con nắm vững kiến thức cơ bản nhất, hướng dẫn con cách làm các dạng bài chi tiết nhất. Dưới đây, POMath tổng hợp các dạng bài toán phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 và tổng hợp 1 số bài tập cho bé luyện tập, ba mẹ hãy lưu lại nhé!

Các dạng toán phép cộng có nhớ trong phạm vi 100

Kiến thức phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 có 1 số dạng bài cơ bản sau:

Dạng thực hiện phép tính đặt tính rồi tính 

Đây là dạng toán khá quen thuộc mà bé đã phải làm quen từ lớp 1. Với dạng toán này, bé cần đặt tính phép tính sau đó thực hiện phép tính. 

Trong quá trình thực hiện phép tính, cần phải lưu ý dóng thẳng hàng, cột để tránh đặt tính sai. Ngoài ra, bé cũng cần phải ghi nhớ số đơn vị có nhớ từ hàng chục, hàng đơn vị sang. 

Ví dụ:

Đặt tính rồi tính

23

+

48 

——

45

+

39

——-

78

+

23

——-

Tính nhẩm 

Với bài toán tính nhẩm, yêu cầu bé có thể tự nhẩm tính trong đầu mà không cần nháp. Đây là phép tính mà bé cần vận dụng các kiến thức liên quan đến bảng cộng, bảng trừ có quy luật. Với dạng toán này, hầu như kết quả phép tính sẽ là dạng tròn chục, tròn trăm. 

Ví dụ: tính nhẩm

34 + 26 = 

45 + 15 =

50 + 15 = 

Các dạng bài tập phép cộng có nhớ trong phạm vi 100
Các dạng bài tập phép cộng có nhớ trong phạm vi 100

Dạng toán có lời giải

Để luyện tập tính toán và trình bày lời văn, bé cần nắm rõ cách thực hiện các phép tính và cách diễn đạt giải quyết vấn đề mà bài toán đưa ra. Hầu như với dạng toán này, đề sẽ đưa ra các tình huống thực tế, lấy hình ảnh từ các đồ vật, sự vật thường thấy hằng ngày. 

Ví dụ: Mẹ có 13 quả táo, bà mua thêm 38 quả táo. Hỏi có tổng cộng bao nhiêu quả táo?

Để giải bài toán này, bé cần hiểu cách giải quyết vấn đề là thực hiện phép tính cộng. Sau đó thực hiện phép tính cộng để giải quyết vấn đề. Đề bài hỏi gì thì trả lời cái đó. Cụ thể lời giải của bài toán trên như sau:

Tổng cộng có số quả táo là:

13 + 38 = 53 

Đáp số: 53 (quả) 

Dạng toán tìm ẩn số

Đây là dạng bài tập nâng cao hơn, yêu cầu bé phải có tư duy logic khi thực hiện các phép tính. Bài toán yêu cầu bé phải thực hiện, tìm kiếm các ẩn số trong phép tính bằng cách chuyển ẩn số sang 1 vế và phép tính sang 1 vế riêng. 

Ví dụ bài toán: tìm x biết: X – 57  = 16

=> x = 16 + 57 

=> x = 73

Trong quá trình thực hiện phép cộng có nhớ, bé cần phải nhớ kết quả tạm thời khi cộng các chữ số, để tránh việc quên cộng đơn vị vào hàng chục, hàng trăm nhé!

Xem thêm: 

Tổng hợp bài tập phép cộng có nhớ trong phạm vi 100

Dưới đây là tổng hợp các dạng bài tập toán phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 POMath sưu tầm từ nguồn uy tín, đảm bảo tính học thuật. Ba mẹ hãy lưu về và cùng con luyện tập nhé!

DOWNLOAD BÀI TẬP PHÉP CỘNG CÓ NHỚ TRONG PHẠM VI 100

Trong quá trình làm bài tập, ba mẹ hãy đồng hành cùng con, cùng con tìm hiểu hướng giải quyết nhé!

Tổng hợp phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 thường gặp nhất
Tổng hợp phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 thường gặp nhất

Bí quyết học tốt toán phép cộng có nhớ trong phạm vi 100

Để giúp bé làm tốt dạng toán phép cộng có nhớ trong phạm vi 100, ba mẹ có thể áp dụng một số bí quyết dưới đây nhé!

Nắm vững kiến thức cơ bản 

Để có thể làm được những dạng toán nâng cao hơn, bé cần nắm rõ các kiến thức cơ bản nhất liên quan đến quy tắc cộng, trừ trong phạm vi 20, 100. Bé cần nắm rõ bảng cộng trừ cơ bản nhất, nhớ cách cộng trừ phép tròn chục. Từ đó ứng dụng vào giải các dạng toán nâng cao, khó hơn hiệu quả nhất. 

Học cách tính nhẩm

Trong quá trình thực hiện các phép tính, bé cần học cách tính nhẩm để có thể thực hiện các phép tính nhanh chóng. Học cách tính nhẩm cũng là một phương pháp học theo lối tư duy nhanh hiệu quả. 

Ứng dụng vào thực tiễn 

Ba mẹ hãy ứng dụng các phép tính vào tình huống thực tế nhiều hơn, giúp bé có thể hiểu rõ được vấn đề, biết cách tính toán trong các tình huống thực tiễn tốt nhất. Ba mẹ có thể lấy các ví dụ tính toán hằng ngày như tính tiền đi siêu thị, đếm các vật dụng quen thuộc hằng ngày của bé. 

Bí quyết học tốt toán phép cộng có nhớ trong phạm vi 100
Bí quyết học tốt toán phép cộng có nhớ trong phạm vi 100

Phát triển tư duy sớm cùng POMath

Việc cho bé tiếp cận với phương pháp toán tư duy sớm sẽ giúp bé có nền tảng kiến thức toàn diện hơn. Độ tuổi phù hợp nhất để phát triển toán tư duy là từ 4-11 tuổi. 

Các khoá học toán tư duy mà POMath đang cung cấp các khóa học Ươm mầmTiểu học dành cho trẻ từ 4 -11 tuổi. Các khoá học tại POMath ứng dụng dạy và học toán thông qua mô hình toán học, qua các tình huống thực tiễn nhằm giúp bé phát triển đồng thời cả khả năng tư duy và khả năng sáng tạo, phát triển trí tưởng tượng cũng như rèn luyện kỹ năng mềm hiệu quả hơn. 

Các chương trình toán tại POMath được xây dựng và phát triển bởi giáo sư Chu Cẩm Thơ và đội ngũ cộng sự giàu kinh nghiệm trong việc nghiên cứu và giảng dạy toán tư duy, giáo dục sớm cho trẻ. Chính vì thế, ba mẹ hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng giáo dục và tính học thuật của các khoá học tại POMath. 

Trên đây là các kiến thức, dạng bài tập phép cộng có nhớ trong phạm vi 100 mà POMath đã chia sẻ, ba mẹ hãy lưu lại và đồng hành cùng con nhé! Hãy liên hệ với POMath để được tư vấn kỹ hơn về các khoá học nhé!    +